Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa?

13/12/2019 09:29 AM | WeLearn

Cuốn sách thậm chí đã khiến Bill Gates thay đổi thói quen đi ngủ của mình. Đối với những độc giả muốn sống một năm 2020 khỏe mạnh hơn, Why We Sleep là một khởi đầu tuyệt vời.

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa?

Tháng 12 hàng năm, Bill Gates thường tổng kết những gì mình làm được trong năm trước đó, bao gồm cả những cuốn sách ông đã đọc. Theo thông lệ mùa nghỉ lễ, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019 và đưa lên blog cá nhân của mình.

Tỷ phú "mọt sách" viết: "Năm nay, tôi chọn nhiều sách hư cấu hơn thông thường. Đây chẳng phải là một quyết định có ý thức nhưng dường như tôi bị cuốn vào chúng, những câu chuyện cho phép tôi khám phá một thế giới khác." Năm cuốn sách này chỉ có một cuốn tiểu thuyết nhưng chứa đựng chủ đề từ sức khỏe cộng đồng đến lịch sử Hoa Kỳ.

Đây là những lựa chọn sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn, trở thành bậc cha mẹ tốt hơn và quan trọng là một người đọc sách thành thục hơn:

An American Marriage (Tạm dịch: Một cuộc hôn nhân Mỹ) của Tayari Jones

Lấy bối cảnh ở miền Nam nước Mỹ, cuốn tiểu thuyết kể câu chuyện cảm động sâu sắc về một cặp vợ chồng da đen chống cự với việc bị tống giam cũng như các vấn đề phát sinh liên quan. Gates hứa rằng, với những độc giả mong muốn thứ gì đó kích thích tư duy, "bạn sẽ thấy mình bị cuốn hút vào mặc dù vấn đề nặng nề."

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa? - Ảnh 1.

These Truths (Tạm dịch: Những sự thật) của tác giả Jill Lepore

Cuốn sách 800 trang về lịch sử nước Mỹ được Gates mô tả như "tài liệu trung thực và thản nhiên nhất về lịch sử nước Mỹ" ông đã từng đọc. Không giống các nhà sử học khác trong thể loại này, Lepore sử dụng các quan điểm đa dạng để phơi bày tất cả mâu thuẫn sâu sắc của đất nước. Cuốn sách này lấp khoảng trống vào tất cả các mẩu tin lịch sử Hoa Kỳ không được dạy ở trường.

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa? - Ảnh 2.

Growth (Tạm dịch: Tăng trưởng) bởi tác giả Vaclav Smil

Bill Gates nói ông đang chờ đợi sách mới của Vaclav Smil hệt cách mọi người chờ đợi phần tiếp của Chiến tranh giữa các vì sao. Cuốn sách thứ 39 của Smil khám phá một câu hỏi cấp bách: Làm sao để điều hòa sự phát triển trong tương lai mà vẫn bảo tồn giá trị lâu dài của hành tinh? Đôi khi, Gates không chỉ thách thức phân tích Smil, mà còn cảnh báo rằng một số phần được đọc giống như một tài liệu hướng dẫn khoa học về nghệ thuật.

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa? - Ảnh 3.

Prepared (Tạm dịch: Chuẩn bị) của tác giả Diane Tavenner

Đối với bậc cha mẹ đang lo lắng về cách thức làm cha mẹ, Gates gợi ý nên đọc cuốn Prepared này. Thông qua câu chuyện về các trường công lập đỉnh cao, Tavenner chia sẻ những lời khuyên về cách cha mẹ có thể dạy trẻ cách sống tốt, chứ không chỉ để vào một trường đại học tốt.

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa? - Ảnh 4.

Why we sleep (Tạm dịch: Tại sao chúng ta ngủ) của tác giả Matthew Walker

Gates kể lại những đêm thức ăn đầy chất caffeine của mình trong những ngày đầu ở Microsoft, khi ông nghĩ rằng ngủ nhiều thể hiện sự lười biếng. Mathew Walker, giám đốc Trung tâm khoa học về giấc ngủ của con người UC Berkeley, đã thuyết phục Gates rằng ông có thể bị mất ngủ gây hủy hoại sức khỏe bản thân. Cuốn sách thậm chí đã khiến tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ của mình. Đối với những độc giả muốn sống một năm 2020 khỏe mạnh hơn, Why We Sleep là một khởi đầu tuyệt vời.

Bill Gates vừa tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2019, có cuốn thậm chí đã khiến vị tỷ phú thay đổi thói quen đi ngủ - Bạn đọc cuốn nào chưa? - Ảnh 5.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Từ khóa:  Bill Gates, sách
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm