'U ta chi'- ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 7 ở Mỹ, cho đi vì tình thương, tiền một khi đi ít quay trở lại!

10/12/2019 02:09 PM | WeLearn

Nếu "ngân hàng Cha mẹ" là một doanh nghiệp thực sự thì đây sẽ là công ty cho vay thế chấp lớn thứ 7 ở Mỹ.

'U ta chi'- ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 7 ở Mỹ, cho đi vì tình thương, tiền một khi đi ít quay trở lại!

Theo một báo cáo gần đây của dịch vụ tài chính Legal & General, các bậc cha mẹ đang cho con cái của mình trung bình 39.000 USD để mua nhà. Chính sự hào phóng này có thể gây nguy hiểm cho việc nghỉ hưu của họ.

Theo báo cáo năm 2018 thì 1/5 chủ nhà ở Mỹ mua nhà nhờ khoản tiền tặng hoặc vay từ gia đình bạn bè, với giá trị khoảng 3,8 tỷ USD. Hầu hết số tiền này đến từ cha mẹ dưới dạng quà tặng hoặc khoản vay không lãi suất. Trên thực tế, nếu Ngân hàng Cha mẹ là một doanh nghiệp thực sự, thì đây sẽ là công ty cho vay thế chấp lớn thứ bảy ở Mỹ.

Ron Weiner, một nhà lập kế hoạch tài chính nói: "Chúng tôi gặp vấn đề này gần như mỗi ngày. Đây thực sự là một vấn đề. Có một điểm đột phá cho mọi ngân sách, bất kể bạn giàu có đến mức nào."

Những bậc cha mẹ cho con cái tiền thuê nhà có lẽ cũng đã chi khoản tiền như vậy khi con họ vào đại học. Tuy nhiên, trong khi nhiều phụ huynh chi trả chi phí đại học cho con còn tiền mua nhà thì không. Bởi không phải lúc nào mọi người cũng có kế hoạch xung quanh tình huống này. Thay vào đó, họ nhượng bộ theo xu hướng tự nhiên của con người, để giúp con cháu của họ vươn lên.

Tất cả sự trợ giúp này được đưa ra khi giá nhà tăng và nợ sinh viên khiến cho việc sở hữu nhà ở ngoài tầm với của nhiều người. Theo báo cáo từ Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang, giá nhà trung bình ở Mỹ năm 2018 là 310,000 USD. Trong khi đó, lứa sinh viên tốt nghiệp năm 2018 đang gánh theo khoản nợ trung bình lên tới 29.800 USD.

U ta chi- ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 7 ở Mỹ, cho đi vì tình thương, tiền một khi đi ít quay trở lại! - Ảnh 1.

Mặc dù điều này hoàn toàn dễ hiểu khi các bậc cha mẹ muốn hỗ trợ con cái của mình trong môi trường đầy thách thức này, nhưng họ họ cũng cần biết mình không thể mãi bao bọc con cái bằng tài chính của mình được. Từng có một câu nói được truyền khẩu: Bạn có thể vay tiền để đi học hay mua nhà nhưng tiền nghỉ hưu thì không.

Một số khảo sát cho thấy những người cho con cái tiền để mua nhà sẽ khiến tài chính của họ bị lung lay: 7% phải hoãn nghỉ hưu (bằng trung bình bốn năm) vì sự giúp đỡ của mình, 14% cảm thấy kém an toàn về tương lai tài chính và 15% cho biết họ phải chấp nhận mức sống thấp hơn do kết quả của việc đưa tiền cho con cái. Việc mang món quà tài chính lớn cho người khác sẽ khiến gánh nặng về tài chính tồi tệ hơn cha mẹ vẫn nghĩ.

Khi cha mẹ chuyển một số tiền lớn sang cho con cái, họ không chỉ mất số tiền đó, mà họ còn mất đi sự tăng trưởng của khoản tiền đó. Họ sẽ cần sự tăng trưởng đó để đối phó với lạm phát. Đặc biệt, với chi phí chăm sóc sức khỏe tăng với tốc độ cao hơn so với các hàng hóa và dịch vụ khác.

Hãy thử tưởng tượng tác động của một món quà tiềm năng đến tình hình tài chính của bạn bây giờ và hơn 15 năm nữa. Liệu những đứa trẻ này có thể đáp lại khi cha mẹ mình cần giúp đỡ?

Theo kinh nghiệm của Weiner, các khoản vay từ cha mẹ thường là quà tặng, một đi không trở lại. Mặc dù có ý định tốt, nhưng chúng tôi gần như không bao giờ thấy các khoản vay được con cái trả lại. Cha mẹ thường cảm thấy kỳ lạ khi lấy lại khoản tiền này từ con cái, và con cái khi trưởng thành lại phải đối mặt với hàng loạt chi phí khi họ có con. Vì vậy, họ có thể không mong muốn phải trả một khoản vay và chỉ giúp đỡ cha mẹ một khoản nhỏ không đáng kể nếu rơi vào tình trạng thiếu tiền hưu trí.

Cuối cùng thì hãy cân nhắc lại khả năng tài chính của bạn trước khi cho đi bởi những đứa con ngoan chắc chắn sẽ không bớt yêu cha mẹ chỉ vì họ không cho tiền mua nhà.

Mai Lâm

Theo MN

Từ khóa:  tiền, cha mẹ, cho vay, mua nhà
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm