Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm

24/03/2020 20:30 PM | Công nghệ

Một trong những màn quay gót được tung hô nhiều nhất thời điểm hiện tại.

Ngày 7 tháng Ba theo giờ địa phương, Elon Musk nhấc điện thoại lên để đăng bài Twitter:

Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm - Ảnh 1.

“Đợt hoảng loạn vì virus corona này quả thực ngu ngốc”.

Nhận định của người đàn ông sở hữu cả năng lực và tiếng nói này vừa đúng vừa sai.

Đúng ở chỗ việc “hoảng loạn” là sai lầm, khi có những người vì quá sợ hãi mà đổ xô đi mua giấy vệ sinh về tích trữ . Lại có trường hợp vì mong muốn phòng bệnh, uống bừa thứ thuốc đang được dùng trong chữa trị Covid-19 với pháp đồ và liều lượng nghiêm ngặt để rồi tử vong.

Sai là khi ngay sau tuyên bố này của ông là những email gửi SpaceX và Tesla , với tông điệu cùng với bài Twitter bên trên, cho rằng dịch Covid-19 không đáng ngại đến thế, dựa vào những số liệu ông đọc được. Ông còn so sánh nguy cơ tử vong do bệnh còn thấp hơn nguy cơ thiệt mạng khi lái xe trở về nhà, một nhận định sai lầm khác. Tuy nhiên, trong email, Musk có nhắc nhở nhân viên nên tự cách ly nếu có biểu hiện ốm. Phát ngôn viên của SpaceX và Tesla không có bình luận gì về tuyên bố này.

Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm - Ảnh 2.

Bẵng đi mấy ngày, Musk bận bịu với dự án hạ cánh động cơ đẩy tên lửa Falcon 9, ngồi trò chuyện với phóng viên ArsTechnica về nhà máy sản xuất tên lửa mang mục đích chinh phục Sao Hỏa, chúc mừng đội ngũ Tesla vì đã hoàn thiện chiếc xe điện thứ 1 triệu, đôi dòng suy nghĩ vu vơ lúc rảnh rang, cập nhật tình hình các dự án, thì nhận thức của người đàn ông này thay đổi.

Elon Musk đã có suy nghĩ khác, gạt bỏ đi nhận định sai lầm về Covid-19 của chục ngày trước, nói một câu khiến người ta biết ngay Musk đang lo lắng điều gì:

Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm - Ảnh 3.

"Nỗi sợ hãi giết chết đầu óc con người".

Đây rồi, cuối cùng Musk cũng đã hiểu bài đăng Twitter của mình đã đúng ở đâu. Ngay lập tức, Musk đã có những động thái đầu tiên trong công cuộc phòng chống virus corona. Đầu tiên là nghe ngóng chuyên gia nói gì rồi đăng một số thông tin tới việc nghiên cứu thuốc chống virus SARS-CoV-2.

Cách đây 2 ngày, Elon Musk có cuộc nói chuyện với các kỹ sư tới từ công ty sản xuất thiết bị y tế Medtronic về các công đoạn sản xuất máy thở. SpaceX và Tesla sẽ có khả năng sản xuất máy thở, bởi lẽ các nhà máy đã có thể làm ra hệ thống lọc không khí hiện đại cho cả xe hơi lẫn khoang tàu Vũ trụ cơ mà.

Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm - Ảnh 4.

Musk nói rằng Tesla đang sẵn trong kho 250.000 khẩu trang N95 để cung cấp cho các bệnh viện. Và chưa dừng lại tại đó, vị tỷ phú vừa bỏ tiền ra mua 1.255 máy thở của Trung Quốc và đã tặng miễn phí 1.000 thiết bị cho các bệnh viện tại bang California. Ông nói rằng công ty cung cấp thiết bị tại Trung Quốc đang thừa máy thở, và sẵn sàng bán lại trong tình cảnh cấp bách.

Thế còn 255 máy thở còn lại? Musk đăng trên Twitter là “nếu bạn muốn máy thở miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi”. Chắc chắn trong tình hình dịch Covid-19 hoành hành mạnh mẽ, đây sẽ là nguồn trợ giúp quý báu.

Tổng thống Donald Trump cũng đã thừa nhận nỗ lực của Tesla cùng một số doanh nghiệp sản xuất xe khác như Ford và General Motors trong việc sản xuất máy thở. Tuy GM và Ford chưa xác nhận việc thay đổi dây chuyền sản xuất để chế tạo máy thở, nhưng GM cũng cho hay họ vừa bắt tay với Ventec nhằm mục đích sản xuất thiết bị thở.

Nửa tháng sau bài đăng Twitter khiến nhiều người phẫn nộ, Elon Musk đã có thái độ khác hẳn về dịch Covid-19. Ông đang làm những việc trong khả năng để trợ giúp cuộc chiến chống Covid-19, và sau buổi nói chuyện với kỹ sư tới từ Medtronic, Musk nói rằng các nhà máy lắp ráp sẽ có thể sản xuất máy thở trong 10 tuần tới.

Elon Musk đã nhận ra sai lầm của mình, và đang cố gắng sửa sai bằng những hành động vô cùng thiết thực. Chắc chắn trong tình cảnh dịch Covid-19 trên toàn cầu còn chưa đạt đỉnh, thiết bị máy thở sẽ là “chiến cụ” hữu hiệu trong cuộc chiến trường kỳ và tốn kém.

Nhanh như Elon Musk: mới ngày nào còn khinh thường Covid-19, nay đã trở thành nhân vật chống dịch rất tận tâm - Ảnh 5.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM