Bill Gates nghỉ hưu sớm gần 10 năm so với dự định không phải vì có trong tay hàng chục tỷ USD mà vì nhận ra được một điều quan trọng năm 40 tuổi

28/09/2019 07:33 AM | Kinh doanh

Bill Gates nói rằng: "Nếu có ai đó hỏi tôi vào những năm 20 tuổi rằng có bao giờ tôi muốn nghỉ hưu sớm và không điều hành Microsoft nữa không thì tôi sẽ nói rằng người đó bị điên".

Nhiều năm liền, Bill Gates không thể tưởng tượng rằng ông có thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc điều hành Microsoft – công ty mà ông và Paul Allen cùng nhau thành lập năm 1975 khi cả hai mới bước sang tuổi 20.

Trong một bài đăng trên blog, tỷ phú 63 tuổi từng viết: "Nếu có ai đó hỏi tôi vào những năm 20 tuổi rằng có bao giờ tôi muốn nghỉ hưu sớm và không điều hành Microsoft nữa không thì tôi sẽ nói rằng người đó bị điên vì tôi không hề có ý định đó".

Gates thừa nhận trong những ngày đầu thành lập, ông bị ám ảnh bởi việc xây dựng công ty. Trong series phim tài liệu "Inside Bill’s Brain" gồm 3 tập mới ra mắt của Netflix, ông tiết lộ một sự thật thú vị: "Tôi từng mua những chai bột cam Tang, loại mà người ta đem lên Mặt Trăng để uống ấy, để ăn trừ bữa. Thay vì ra ngoài dùng bữa, tôi đổ bột cam ra tay và liếm chúng để tiết kiệm thời gian. Vì thế, tôi hay bị dính đầy bột cam lên mặt".

Nhà đồng sáng lập Microsoft đã bỏ qua công đoạn pha bột làm nước uống để tiết kiệm thời gian và vẫn nạp được năng lượng cho cơ thể. Sự thật trên đã phần nào khắc họa sự cuồng công việc của Gates. Ông cũng cho biết mình không bao giờ tin vào ngày cuối tuần hay các kỳ nghỉ.

Vì là người khó tính trong công việc nên tất nhiên, làm việc cho Gates không phải điều dễ dàng. Đối với nhiều người, Microsoft là nơi lý tưởng nhưng các nhà lãnh đạo của công ty này đều đòi hỏi cao, cuồng công việc và yêu cầu nhân viên cũng phải như vậy.

Gates từng có thói quen theo dõi giờ giấc làm việc của nhân viên và thường xuyên thúc giục họ suốt những năm đầu thành lập Microsoft. Nhiều người coi ông là vị sếp chuyên "bắt nạt" cấp dưới. Tuy nhiên, mọi việc thay đổi từ khi ông bước sang tuổi 30 và bắt đầu hẹn hò với người vợ hiện tại, bà Melinda Gates. Ông thư giãn hơn và tiết chế được phong cách quản lý hà khắc của mình.

Đến những năm 40 tuổi, quan điểm của Gates đã thay đổi và thế giời của ông ngày càng mở rộng. Năm 2000, ông cùng vợ thành lập quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates để giảm sự bất bình đẳng toàn cầu. Họ đã chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ này và bắt đầu đi ra nước ngoài để nghiên cứu vấn đề sức khỏe ở các nước nghèo.

Càng tham gia nhiều hoạt động với quỹ từ thiện, Gates càng nhận ra rằng sự nghiệp tương lai của ông sẽ không còn xoay quanh xây dựng các sản phẩm phần mềm mà thay vào đó là làm từ thiện.

Năm 2001, người bạn thân của Gates, tỷ phú Warren Buffett đã mời ông nói chuyện với một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về những gì ông và Melinda học được từ những chuyến đi của họ.

Khi bàn luận về sức khỏe toàn cầu ngày hôm đó, Bill Gates phát biểu: "Tôi được tiếp thêm sinh lực bởi những hoạt động tại Bill & Melinda Gates. Cơ thể tôi biến thành một chiếc máy đếm nhịp cho bộ não của tôi. Chưa bao giờ tôi cảm thấy hào hứng như vậy".

Cuộc nói chuyện đó giúp Gates nhìn rõ hơn sứ mệnh của mình sau khi không còn điều hành Microsoft. Ông sẽ tập trung vào công việc mà vợ chồng ông đã bắt đầu, để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Vị tỷ phú nói: "Phần mềm vẫn sẽ là trọng tâm của tôi trong nhiều năm vì tôi coi đó là thứ quan trọng nhất hình thành nên con người tôi. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy tràn đầy năng lượng để đi xa hơn trên con đường mới mà tôi và Melinda đã vạch ra".

Cuối cùng, Gates đã nghỉ hưu tại Microsoft sớm hơn gần 1 thập kỷ so với dự định ban đầu. Ông từng viết: "Bài phát biểu năm 2001 là một bước tiến lớn giúp tôi đưa ra quyết định nghỉ hưu và đó cũng là ngày mà tôi biết được chính xác mình muốn làm gì trong suốt quãng đời còn lại".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM