Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng?

23/08/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Đầu mùa hè, tỷ phú lừng danh Bill Gates gợi ý một danh sách gồm 5 cuốn sách yêu thích của ông đã lên kệ các cửa hàng. Danh sách này gồm nhiều thể loại, từ sách phi hư cấu về cách các cuộc xung đột và khủng hoảng của thế giới đến một cuốn tiểu thuyết mưu mô và hấp dẫn.

Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis (tạm dịch: Biến động: Bước ngoặt cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng) của Jared Diamond

Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng? - Ảnh 1.

Tên cuốn sách này có thể không dễ đọc, nhưng Gates trân trọng sự khác biệt. "Khi đọc xong cuốn sách, tôi đã lạc quan hơn về khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta", Gates nói về Upheaval của Jared Diamond (tác giả của Guns, Germs & Steel).

Upheaval được viết từ một số nghiên cứu về cách xử lý khủng hoảng và hậu khủng hoảng của một số quốc gia. Diamond cho chúng ta thấy sáu quốc gia đã sống sót như thế nào sau những biến động trong quá khứ: Từ câu chuyện của Phần Lan sau chiến tranh với Liên Xô, chế độ độc tài Pinochet ở Chile, cuộc khủng hoảng đứng trước những lựa chọn của Nhật Bản vào thế kỷ 19 đến Indonesia sau cuộc thanh trừng lịch sử dưới thời Suharto, sự phục hồi sau chiến tranh của Đức và câu chuyện tìm kiếm bản sắc hậu thuộc địa của Úc.

Các quốc gia này đã đối phó, ở nhiều cấp độ khác nhau, thông qua các cơ chế như thừa nhận trách nhiệm, tự đánh giá một cách trung thực và học hỏi từ các mô hình của các quốc gia khác.

Nine Pints: A Journey Through the Money, Medicine, and Mysteries of Blood của Rose George

Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng? - Ảnh 2.

Nine Pints tìm hiểu máu qua lăng kính y tế, tài chính và văn hóa (tiêu đề là tham chiếu đến lượng máu mà một người bình thường có trong cơ thể của họ). Gates ca ngợi sự khám phá sâu sắc của George vào một lĩnh vực mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, nhưng nhìn chung lại không hiểu sâu. Từ nguồn gốc của ổ máu đến vô số chẩn đoán y tế, Nine Pints ​​sẽ cung cấp cho bạn vô số sự kiện thú vị và sự đánh giá mới về những gì đang bơm qua tĩnh mạch của bạn.

Trong Nine Pints, tác giả đưa chúng ta đi từ các tập tục truyền máu cổ xưa đến các đội "cảnh giác máu" hiện đại chuyên theo dõi các bệnh lây truyền qua đường máu. Bà giới thiệu Janet Vaughan, người đã thiết lập hệ thống hiến máu hàng loạt đầu tiên trên thế giới trong thời gian diễn ra lễ hội Blitz, và Arunachalam Muruganantham, được biết đến với biệt danh "Người đàn ông kinh nguyệt" vì công việc của anh ấy về băng vệ sinh cho các nước đang phát triển.

Cô thăm dò việc kinh doanh truyền huyết tương sinh lợi, trong đó Mỹ được gọi là "nơi sản sinh của huyết tương". Và cô ấy nhìn về tương lai, khi các nhà nghiên cứu tìm cách đưa máu tổng hợp đến bệnh viện gần bạn. Bao gồm khoa học và chính trị, những câu chuyện và dịch bệnh toàn cầu, Nine Pints tiết lộ dòng máu cuộc sống của chúng là dưới một ánh sáng hoàn toàn mới.

A Gentleman in Moscow (tạm dịch: Một Quý ông ở Moscow) của Amor Towles

Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng? - Ảnh 3.

Các đề xuất về sách của Bill Gates có xu hướng nghiêng nhiều hơn về sách phi hư cấu, vì vậy tác phẩm hư cấu này xuất hiện như một làn gió mới. Sự sắp đặt khác thường của A Gentleman in Moscow là nhân vật chính bị kết án quản thúc tại gia suốt đời, trong một khách sạn cao cấp ở Moscow ngay sau Thế chiến thứ nhất. Gates gọi đó là "niềm vui", nhưng bạn không cần để ý đến điều này vì có hơn 10.000 độc giả đã đánh giá 4,7 sao cho cuốn tiểu thuyết trên Amazon.

Presidents of War (tạm dịch: Tổng thống Chiến tranh) của Michael Beschloss

Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng? - Ảnh 4.

Chiến tranh không phải là một chủ đề để giải trí, nhưng Gates ca ngợi Presidents of War vì "những bài học xuyên suốt về khả năng lãnh đạo của các tổng thống". Tác giả Michael Beschloss, người đã viết nhiều cuốn sách lịch sử khác từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay, đã đi sâu vào các hoạt động và chiến lược của các tổng thống Mỹ, những người đã lãnh đạo trong thời kỳ đất nước này xảy ra xung đột.

President of War là một nghiên cứu toàn cảnh về tám tổng thống Mỹ và các cuộc xung đột mà họ đã lãnh đạo. Sách miêu tả chi tiết từng động cơ thúc đẩy chiến tranh của tổng thống Mỹ, các quyết định của họ sau khi bắt đầu chiến sự cũng như góc nhìn của báo chí và cảm xúc của người Mỹ nơi quê nhà. Đây được coi như những bức chân dung hấp dẫn về các nhà lãnh đạo thời chiến khi nhìn vào lịch sử Mỹ từ chiến tranh năm 1812.

The Future of Capitalism: Facing the New Anxieties (tạm dịch: Tương lai của Chủ nghĩa Tư bản: Đối mặt những mối lo ngại mới) của Paul Collier

Bill Gates gợi ý 5 cuốn sách hay cho mùa hè, bạn đọc được bao nhiêu trong số chúng? - Ảnh 5.

Chủ nghĩa tư bản thường xuất hiện trên các tiêu đề, cả tốt và xấu. Trong The Future of Capitalism, nhà kinh tế học Paul Collier nêu ra ba lý do tại sao chủ nghĩa tư bản lại có hiệu quả với một số người nhưng với nhiều người khác thì không, ngoài ra ông cũng đề xuất những giải pháp tích cực cho vấn đề này. Gates nói về Collier: "Mặc dù tôi không hoàn toàn đồng ý với tác giả về tất cả mọi thứ, nhưng với nền tảng là một nhà nghiên cứu phát triển kinh tế, Paul Collier có quan điểm thông minh về nơi mà chủ nghĩa tư bản đang hướng đến".

Trong sách, Paul Collier đưa ra một cuộc thảo luận thẳng thắn về chủ nghĩa tư bản ngày nay nhằm nghiên cứu và đề xuất biện pháp khắc phục những mối lo lắng về tình trạng chia rẽ giữa các gia đình, thành phố và quốc gia. Collier thể hiện thái độ không hài lòng với cách xã hội đang vận hành, nhất là ở Anh và Mỹ. Ông cho rằng mọi người đã quên mất nghĩa vụ và trách nhiệm đối với cộng đồng, thay vào đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cá nhân. Dựa vào những nghiên cứu chuyên sâu, tác giả đưa ra một vài sách lược để cải thiện tình hình.

Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM