Bill Gates: Các loại tiền số đang 'giết chết' tất cả chúng ta

02/03/2018 14:12 PM | Kinh doanh

Bill gates cũng tỏ ra khá băn khoăn và đặt ra câu hỏi rằng liệu Blockchain có phải là một cuộc cách mạng thực sự khi mà nó chỉ giúp phát triển tội phạm công nghệ, khủng bố hay buôn bán ma túy.

Trang CNBC đã ghi nhận lại được ý kiến này của Bill Gates trong chương trình "Ask Me Anything" trên Reddit vào hôm thứ 3 vừa qua. Trong đó, Bill Gates đã nêu lên quan điểm của mình, cho rằng sự tồn tại của các đồng tiền số là vô cùng tồi tệ vì nó sẽ tiếp tay cho những cá nhân muốn che giấu các giao dịch tài chính của mình khỏi sự kiểm soát của chính phủ vì những mục đích không trong sáng nào đó.

Nhà tỉ phú này cũng tỏ ra khá băn khoăn và đặt ra câu hỏi rằng liệu Blockchain có phải là một cuộc cách mạng thực sự khi mà nó chỉ giúp phát triển tội phạm công nghệ, khủng bố hay buôn bán ma túy. Với quan điểm trên, Bill Gates cho rằng tiền số đang trực tiếp giết chết chính chúng ta:

"Đặc tính nổi bật nhất của các loại tiền ảo chính là sự ẩn danh của người dùng. Tôi không nghĩ điều đó là tốt. Các chính phủ có khả năng lần ra các hoạt động rửa tiền, trốn thuế hay các khoản tài trợ cho khủng bố mới là điều cần thiết. Vậy mà hiện nay, các đồng tiền số đang được sử dụng để mua các loại thuốc cấm, ma túy… nên có thể nói rằng công nghệ này là nguyên nhân trực tiếp gây nên rất nhiều cái chết cho giới trẻ. Tôi nghĩ rằng làn sóng đầu tư vào các loại tiền số trong thời gian qua thực sự sẽ rất rủi ro cho những người dự định đầu tư nó lâu dài".

Tỉ phú Bill Gates đã lên án rất gay gắt về việc tội phạm trên thế giới sử dụng các đồng tiền số để che giấu các khoản tiền lên tới hàng tỷ USD của mình khỏi các cơ quan chức năng nhờ đặc tính ẩn danh của nó. Về cơ bản thì các loại tiền mặt cũng có chức năng ẩn danh giống tiền số bởi bạn có thể dùng nó để mua bán mà chẳng để lại chút dấu vết nào cả nhưng thực tế thì bạn khó có thể cất giấu tiền mặt nhiều và bí mật như tiền số được. Sự ra đời của các đồng tiền số kéo theo sau sự có mặt của Bitcoin thực chất chỉ giúp cho các hoạt động giao dịch của tội phạm trở nên dễ dàng hơn mà thôi.

Thực tế thì với các loại tội phạm mà Bill Gates đề cập đến như tội phạm khủng bố hay buôn bán ma túy thì vẫn có một số cách được các cơ quan an ninh trên khắp thế giới sử dụng để lần ra dấu vết của chúng kể cả khi sử dụng đồng tiền số làm công cụ giao dịch. Bởi trong mỗi cuộc giao dịch thì kể cả khi sử dụng tiền số, mục đích cuối cùng của chúng vẫn phải quy đổi chúng ra thành "hàng" hoặc tiền mặt. Một số cơ quan chức năng thường lần theo những khoản giao dịch quy đổi từ tiền số thành tiền mặt với giá trị lớn để biết được hoạt động của tội phạm. Đây cũng là cách mà một số quốc gia phát triển đang sử dụng để đối phó phần nào với tệ nạn sử dụng tiền ảo để giao dịch của tội phạm.

Dẫu vậy nhưng có vẻ như vị tỉ phú Bill Gates của chúng ta vẫn không thể tỏ ra đồng tình với sự phát triển của đồng tiền số.

Thế Anh

Từ khóa:  tiền số , bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM