Những điều ít người biết về cha đẻ sàn giao dịch tiền số Coinbase, kiếm lợi nhuận gần gấp đôi công ty chứng khoán hàng đầu nước Mỹ

17/02/2018 14:29 PM | Kinh doanh

Trên trang medium cá nhân của mình, Armstrong nói rất ít về bản thân. Ở độ tuổi 35, anh nắm trong tay khoảng 1 tỷ USD và giữ cương vị CEO Coinbase.

Ngược dòng lịch sử những năm cuối thế kỷ 19 trong cơn sốt vàng ở California, những người giàu có nhất không phải là thợ đào vàng, mà lại chính là người bán công cụ đào vàng. Nhờ bán quần vải cho thợ đào vàng, Levi Strauss - cha đẻ của hãng quần bò Levi's đã thu về hàng triệu USD.

Nếu bitcoin là cơn sốt vàng, Armstrong chính là người bán quần vải kiếm bội tiền đó. Thành lập Coinbase ở độ tuổi 30, ngày nay Brian Armstrong trở thành ông chủ của sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước Mỹ.

Coinbase bao gồm 2 mảng kinh doanh chính là môi giới - nơi khách hàng lẻ có thể mua bitcoin, bitcoin cash, ethereum, litecoin bằng một tài khoản ngân hàng và sàn giao dịch - nơi những trader lớn có thể đặt lệnh mua và bán tiền số.

Kể từ ngày thành lập đến nay, Coinbase từng phải trải qua vài lần gián đoạn cung cấp dịch vụ và một cuộc chiến pháp lý thất bại với Sở Thuế vụ Mỹ về việc cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng. Tuy nhiên, sau tất cả những sự việc trên, cơ sở khách hàng của Coinbase vẫn không ngừng tăng lên.

Trong tháng 8, Coinbase được định giá ở mức 1,6 tỷ USD và huy động được 100 triệu USD từ 6 công ty, trong đó có Greylock Partners. Công ty này cũng tiến hành một đợt mua lại cổ phiếu và gần như không có nhân viên nào mua vào - một trường hợp chưa từng có trong tiền lệ ở Thung lũng Silicon.

Trong khi cơn sốt tiền số vẫn không ngừng hạ nhiệt, Coinbase trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên iPhone ở Mỹ và số lượng người dùng cốt lõi hàng tháng đã lên tới 4,3 triệu người.

Theo những người trong ngành, doanh thu năm 2017 của Coinbase lên tới 1 tỷ USD. Lợi nhuận trước thuế của công ty này cũng đã vượt qua con số 70% - gần gấp đôi lợi nhuận của Schwab - 1 trong 5 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất nước Mỹ.

Cổ phiếu của Coinbase gần đây đã được giao dịch trên thị trường thứ cấp với giá trị vốn hoá khoảng 4,5 tỷ USD.

Ở độ tuổi 35, Armstrong nắm trong tay khoảng 1 tỷ USD và giữ cương vị CEO Coinbase. Trên trang medium cá nhân, Armstrong nói rất ít về bản thân mình. Anh chủ yếu chia sẻ những hoạt động, chính sách nhân viên, kế hoạch tương lai của Coinbase.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM