Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm

02/01/2023 17:13 PM | Bất động sản

Biệt thự ‘triệu đô’ đua nhau cắt lỗ, chuyên gia cảnh báo về làn sóng xả hàng; Hết tin 'đồn' lên quận, giá đất 5 huyện ngoại thành TPHCM giảm mạnh; Thanh tra dự án BT đổi 22ha 'đất vàng' lấy 10,8km đường;  Yêu cầu cắt điện tại khu 'đất vàng' quốc phòng ở Nha Trang;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Biệt thự ‘triệu đô’ đua nhau cắt lỗ, chuyên gia cảnh báo về làn sóng xả hàng

Nhiều tháng qua, phân khúc bất động sản triệu đô như liền kề, shophouse tại các khu đô thị cao cấp hoặc các biệt thự nghỉ dưỡng tại các thị trường phát triển mạnh về du lịch bắt đầu có dấu hiệu mất thanh khoản. Một số dự án không phát sinh giao dịch trong nhiều tháng liền. Do đó, các nhà đầu tư chịu áp lực tài chính quá lớn liên tục chào bán cắt lỗ với mức giá giảm từ 15 – 20%.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 1.

La liệt biệt thự triệu đô bán cắt lỗ nhưng hầu như không có thanh khoản.

Điển hình mới đây, một dự án biệt thự liền kề rộng 96m2, cao 4 tầng 1 tum thuộc dòng cao cấp ở Hưng Yên vừa rao bán với mức cắt lỗ 2 tỷ đồng. Được biết, giá gốc của các căn biệt thự trước đó là gần 14,5 tỷ đồng. Nếu thanh toán trước 30% thì ngân hàng hỗ trợ vay 70% không lãi suất đến tháng 6/2023. (Xem chi tiết)

Thanh tra dự án BT đổi 22ha 'đất vàng' lấy 10,8km đường

Tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra việc thực dự án tuyến đường liên xã Dũng Liệt - Tam Đa - Đông Phong (huyện Yên Phong) do Công ty xây dựng Minh Đạo (TNHH) làm chủ đầu tư với chiều dài 10,8km theo hình thức hợp đồng BT và dự án đối ứng cho dự án BT với diện tích 22ha.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong lần thanh tra này, UBND tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định về đầu tư; các quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư; các quy định về đất đai; các quy định về bảo vệ môi trường; các quy định về đầu tư xây dựng công trình; các quy định của pháp luật khác có liên quan. (Xem chi tiết)

GS. Đặng Hùng Võ: Cơ chế 'góp đất' đối với dự án cần quy định trong luật

Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nghị quyết 18 có điểm mới đó là cơ chế góp quyền sử dụng đất (góp đất), điều chỉnh lại đất đai đối với các dự án phát triển, chỉnh trang đô thị và khu dân cư nông thôn.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 3.

Cơ chế “góp đất”, điều chỉnh lại đất là yếu tố rất mới của Nghị Quyết 18, lấy đất tại chỗ để phát triển khu dân cư, khu đô thị nông thôn.

Do đó, ông kiến nghị trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trình lên Quốc hội cần quy định 1 Điều về góp đất, điều chỉnh đất và giao Chính phủ quy định cụ thể. (Xem chi tiết)

Hết tin 'đồn' lên quận, giá đất 5 huyện ngoại thành TPHCM giảm mạnh

Theo Công ty CP DKRA Group có nhiều nguyên nhân dẫn đến thị trường đất nền 5 huyện ngoại thành TPHCM quay đầu sụt giảm thời gian qua.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 4.

Củ Chi là nơi có giá đất giảm mạnh nhất, từ 13 - 25%.

Đầu tiên là sự tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Một nguyên nhân khác đó là trong thời gian qua, UBND TPHCM chủ trương 5 huyện không vội đề xuất lên quận hoặc thành phố khi chưa đủ tiêu chuẩn, trong ngắn hạn có tác động một phần nhỏ đến thanh khoản và giá bán ở những khu vực này. Tuy nhiên về dài hạn chủ trương này giúp cho thị trường phát triển ổn định hơn, minh bạch hơn, tránh trường hợp sốt đất ảo cục bộ khi có những thông tin đề xuất lên quận, thành phố đã từng diễn ra trong quá khứ. (Xem chi tiết)

Danh sách loạt dự án chậm tiến độ bị tỉnh Hòa Bình 'thẳng tay' chấm dứt

Do chậm tiến độ và không thực hiện đúng các cam kết với tỉnh Hòa Bình nên loạt dự án lớn, thậm chí có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh này vừa bị chấm dứt hoạt động.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Có thể kể đến như: dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp tại Tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hùng Thoa; dự án Quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thủy tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy do CTCP Tập đoàn FLC là nhà đầu tư;… (Xem chi tiết)

Yêu cầu cắt điện tại khu 'đất vàng' quốc phòng ở Nha Trang

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 6.

Khu "đất vàng" quốc phòng 86C Trần Phú nằm sát biển Nha Trang. Ảnh L.H

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Điện lực Khánh Hoà ngừng cấp điện cho doanh nghiệp đang sử dụng khu “đất vàng” quốc phòng tại số 86C Trần Phú, TP. Nha Trang. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ tranh chấp hợp đồng liên kết giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Tập đoàn Đức Bình. (Xem chi tiết)

Hà Nội công khai danh sách xử lý 27 dự án 'ôm đất' chậm triển khai

Hà Nội vừa công khai, minh bạch thông tin xử lý đối với 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất; bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chấm dứt hoạt động dự án do chậm triển khai.

Biệt thự triệu đô đua nhau cắt lỗ, giá đất vùng ven quay đầu sụt giảm - Ảnh 7.

Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, xử lý các dự án "ôm đất" chậm triển khai.

Đáng chú ý, trong danh sách 27 dự án này có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị với quy lớn đã được giao đất từ hơn chục năm trước, như dự án Dự án Xây dựng khu biệt thự nhà vườn (xã Tiến Xuân) do Công ty CP An Lạc làm chủ đầu tư với quy mô gần 55ha; Dự án xây dựng biệt thự nhà vườn của Công ty Xây dựng Trường Giang quy mô 22,4ha; Dự án biệt thự nhà vườn (huyện Thạch Thất) của Công ty CP Thương mại quốc tế Như Thành… (Xem chi tiết)

Theo Ninh Phan

Cùng chuyên mục
XEM