Biết mặt không biết lòng: Quan hệ có tốt đến đâu cũng KHÔNG khoe 3 thứ này trước mặt đồng nghiệp, kẻo sơ sẩy sẽ thua một trận lớn đấy!

05/05/2022 09:18 AM | Sống

Mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau, một giây trước có thể vẫn còn là đồng đội kề vai tác chiến, nhưng một giây sau cũng rất có thể sẽ trở thành đối thủ không đội trời chung.

Biết mặt không biết lòng: Quan hệ có tốt đến đâu cũng KHÔNG khoe 3 thứ này trước mặt đồng nghiệp, kẻo sơ sẩy sẽ thua một trận lớn đấy!

Không có chiến trường nào là không có mùi thuốc súng, nếu như không có chút thủ đoạn dự phòng, thì e rằng để trụ vững thôi cũng là một chuyện bất khả thi rồi, chứ nói gì đến thăng chức tăng lương.

Tục ngữ có câu: "Tâm hại người có thể không có, nhưng tâm phòng người thì nhất định phải có."

Ở nơi làm việc, bạn phải biết chừa một con đường lui cho bản thân, đừng có ngây thơ mà đem hết điểm yếu cũng như bí mật của bản thân nói hết cho người khác biết. Vì ở đây, hầu như không có tình bạn hay kẻ thù nào là vĩnh viễn, chỉ có lợi ích mới là vĩnh viễn. Dù một mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì cũng đừng nên khoe khoang 3 điều này trước mặt đồng nghiệp, nếu không bạn sẽ thua một trận lớn đấy!

1. Đừng khoe mức lương

Ở nơi làm việc, lương dựa trên năng lực, càng làm được nhiều việc thì lợi ích mà bạn tạo ra cho công ty càng cao nên chắc chắn mức lương sẽ cao hơn một số người. Hơn nữa mức lương hầu hết đều là khi vào làm đã được thương lượng một cách riêng tư, nên không phải ai cũng sẽ giống nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại thường ghen tị, nghĩ rằng, ai cũng là nhân viên, cùng công việc, vị trí như nhau, tại sao người khác lại được nhiều hơn mình? Loại tư tưởng này thật ra rất nguy hiểm, nó là nguồn căn của rất nhiều vấn đề tranh đấu nơi công sở. Và tin xấu là hầu như bất kỳ ai cũng sẽ có tư tưởng như vậy, không ít thì nhiều.

Do đó, nếu bạn nói với đồng nghiệp về mức lương của mình, thậm chí là khoe khoang mức lương bạn cao hơn lương của họ. Thì rất có thể bạn sẽ bị họ gạt sang một bên, trở thành mục tiêu chỉ trích và cô lập của mọi người. Ngoài ra, lương của họ thấp thì họ đã buồn lắm rồi, cho nên hành vi khoe khoang của bạn chẳng khác nào xát thêm muối vào vết thương lòng của họ. Vì vậy, đồng nghiệp ghét bạn, tránh xa bạn và chèn ép bạn là điều rất bình thường. Tất nhiên là cũng có một số người ghét vì ghen tị, trường hợp này rất nguy hiểm, vì khi đó họ sẽ không chỉ nói xấu, cô lập thôi, mà họ còn sẽ lợi dụng thời cơ để hãm hại bạn. Chỉ một hành vi bất cẩn nhỏ bé như vậy mà lại ẩn giấu một nguy cơ khổng lồ, liệu bạn có thấy đáng sợ hay không?

Biết mặt không biết lòng: Quan hệ có tốt đến đâu cũng KHÔNG khoe 3 thứ này trước mặt đồng nghiệp, kẻo sơ sẩy sẽ thua một trận lớn đấy!  - Ảnh 1.

2. Đừng khoe khoang mối quan hệ của bạn

Ở nơi làm việc, đừng bao giờ khoe khoang các mối quan hệ mà bạn có trước mặt đồng nghiệp, đặc biệt là quan hệ với sếp, cần đặc biệt kiêng kỵ. Người khác biết rõ bạn được lãnh đạo trọng dụng, giao cho những trọng trách lớn, thế mà bạn còn cố tình phô trương thanh thế trong công ty, thử hỏi xem có phải như vậy là rất quá đáng hay không? Kiểu cư xử này rất dễ gây thù chuốc oán với mọi người, một khi gây phẫn nộ cho dư luận thì kết cục sẽ rất thảm hại.

Những hành vi khoe khoang như vậy thực sự là rất thiếu khôn ngoan. Tôi tin rằng những người thông minh sẽ không bao giờ làm việc này. Cây cao đón gió lớn, thích thể hiện chỉ rước họa vào thân mà thôi, nếu ngay cả một đạo lý đơn giản như vậy mà bạn cũng không hiểu được thì thật không phù hợp để sinh tồn ở nơi công sở. Khiêm tốn là cách tốt nhất để có thể "sống đến tập cuối" ở nơi công sở.

Biết mặt không biết lòng: Quan hệ có tốt đến đâu cũng KHÔNG khoe 3 thứ này trước mặt đồng nghiệp, kẻo sơ sẩy sẽ thua một trận lớn đấy!  - Ảnh 2.

3. Đừng khoe khoang thành tích

Trong công sở, tốt nhất bạn không nên khoe khoang thành tích của mình trước mặt đồng nghiệp, chẳng hạn như bạn đã đạt được những bước đột phá gì trong công việc, bạn đã ký được hợp đồng lớn như thế nào giúp công ty, v.v.. Hành động như thế sẽ chỉ hút thêm cho bạn sự hận thù của tất cả mọi người mà thôi, dù nhìn theo cách nào thì đó cũng không phải là hành động khôn ngoan cho lắm. Công ty cũng chỉ lớn có bao nhiêu đó thôi, năng lực làm việc của bạn giỏi, đạt được thành tích tốt trong công việc, thì tự nhiên ai cũng sẽ đến, vậy tại sao bạn còn phải đi khoe khoang để làm gì?

Một là tự hủy hoại nhân phẩm của mình, hai là tự hủy đi các mối quan hệ của bản thân, lúc đó bạn sẽ trở thành mục tiêu chỉ trích của công chúng, khi gặp khó khăn cũng sẽ chỉ bị chế giễu thêm chứ chẳng thu được lợi ích gì. Làm người phải biết nhìn xa trông rộng, đừng chỉ cứ nhìn thấy cái lợi trước mắt.

Tóm lại, để tồn tại trong môi trường công sở, bạn phải học cách làm người và có đủ trí tuệ cảm xúc trong hành trang của mình, có vậy thì đường thăng tiến mới dễ đi hơn. Ngay cả khi bạn và đồng nghiệp có mối quan hệ tốt đẹp đi chăng nữa, thì bạn cũng đừng nên khoe 3 điều trên trước mặt họ, nếu không thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ tự chuốc lấy tai họa vào người.

https://cafebiz.vn/biet-mat-khong-biet-long-quan-he-co-tot-den-dau-cung-khong-khoe-3-thu-nay-truoc-mat-dong-nghiep-keo-so-say-se-thua-mot-tran-lon-day-2022043020360546.chn

Trần Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm