3 thói quen ăn nói này chính là hung thủ ‘đồ sát’ các mối quan hệ xã hội của bạn, xem mà sửa ngay vẫn còn kịp!

30/04/2022 03:45 PM | Sống

Những người thông minh rất thích kết bạn, bởi vì họ biết rằng thêm một người bạn là thêm một con đường. Còn những người kém kết giao, là tự đóng đi vô vàn cơ hội của bản thân!

3 thói quen ăn nói này chính là hung thủ ‘đồ sát’ các mối quan hệ xã hội của bạn, xem mà sửa ngay vẫn còn kịp!

Mạng lưới các mối quan hệ giống như là một đội ngũ vậy, mọi người giúp đỡ lẫn nhau, vừa có tình nghĩa vừa được hưởng chung lợi ích. Trong xã hội ngày nay, đơn thân độc mã không còn là chiến lược được ưu chuộng nữa, vì sức mạnh cá nhân là có hạn, đoàn kết mới là mạnh nhất. Do đó, bạn phải học cách tạo cho mình một mạng lưới các mối quan hệ tốt. Trong giao tiếp giữa các cá nhân, điều quan trọng nhất chính là EQ. Những người có trí thông minh cảm xúc cao đi đến đâu cũng được người người yêu quý, ngược lại, nếu EQ của bạn quá thấp sẽ dẫn đến sự chán ghét ở khắp mọi nơi. Nói chung, những người có trí tuệ cảm xúc thấp thường có ba thói quen ăn nói rất chói tai sau đây.

1. Chê bai người khác

Người có trí tuệ cảm xúc thấp khi nói chuyện thường rất thích chê bai người khác, có thể chính họ cũng không nhận thức được sai lầm đó, nên đã vô tình làm tổn thương người khác. Tất nhiên, cũng có một số người cố tình làm thế, thường là vì họ muốn khoe khoang bản thân và vùi dập đồng nghiệp hoặc bạn bè xung quanh. Những thói quen xấu như vậy sẽ chỉ khiến những người xung quanh ngày càng xa lánh, thậm chí là "chặn" luôn tên bạn ra khỏi cuộc đời họ mà thôi.

Mặt khác, những người có trí tuệ cảm xúc cao, khi nói chuyện sẽ rất dễ được mọi người yêu mến, vì họ thường rất chu đáo. Họ biết cách suy nghĩ vấn đề từ góc độ của người khác, đồng cảm với đối phương, loại tính cách này rất đáng quý. Vì trong xã hội vật chất ngày nay, để làm được điều này là rất khó. Nếu quen được những người như vậy, bạn nhất định phải trân trọng họ. Tôi tin rằng trong tương lai, họ sẽ trở thành trợ thủ đắc lực nhất của bạn đấy.

3 thói quen ăn nói này chính là hung thủ giết chết các mối quan hệ xã hội của bạn, xem mà sửa ngay vẫn còn kịp! - Ảnh 1.

2. Dễ bị cảm xúc chi phối

Loại người này, khi nói chuyện với người khác thường rất dễ mất kiểm soát cảm xúc của mình, họ dễ trở nên tức giận hoặc cáu kỉnh mọi lúc mọi nơi. Ngay cả cảm xúc của mình cũng không kiểm soát được, thì chứng minh bạn không có khả năng tự chủ, một chút áp lực cũng không thể chịu đựng được thì tương lai có thể làm nên được trò trống gì? Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Xin hỏi, liệu bạn có muốn kết giao với một người thường xuyên tức giận với bạn hay không?

Nếu là người có trí tuệ cảm xúc cao, họ sẽ thường chọn cách kiềm chế cảm xúc và cố gắng không làm ảnh hưởng đến bạn bè, người thân xung quanh.

"Bạn càng chịu được áp lực, khó khăn nhiều bao nhiêu, thì thành công của bạn cũng sẽ lớn bấy nhiêu." Câu này quả thật không sai.

Vì vậy, nếu bạn muốn có mối quan hệ rộng, bạn nhất định phải học cách thay đổi tính khí và kiểm soát cảm xúc của mình.

3 thói quen ăn nói này chính là hung thủ giết chết các mối quan hệ xã hội của bạn, xem mà sửa ngay vẫn còn kịp! - Ảnh 2.

3. Thích "chém gió"

Người không có trí tuệ cảm xúc, khi nói chuyện luôn thích thể hiện cái tôi, dù ở khía cạnh nào, họ cũng luôn mong muốn người khác phải ghen tị với mình. Họ thích thỏa mãn cái tôi của bản thân bằng cách phô trương, nhưng điều đó rất dễ khơi dậy sự chán ghét của người khác. Nếu giao du với bạn bè mà chỉ muốn suốt ngày có thể trên cơ người ta, thì thật là quá ích kỷ. Hơn nữa, việc khoe khoang quá mức trước mặt một số bạn bè có điều kiện không tốt cũng là một hành động rất tàn nhẫn, có thể ví như dùng dao đâm vào lòng tự trọng của người khác. Vì vậy, để tránh tổn hại mình và người khác, bạn không nên nói những lời khoe khoang như vậy, có thế thì tiền đồ của bạn mới dễ phát triển hơn.

Trong mối quan hệ giữa các cá nhân, trí tuệ cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng, và tôi cho rằng chúng ta nên nhận thức được điều đó càng sớm càng tốt. Muốn có mạng lưới mối quan hệ rộng thì nhất định phải biết cách đối nhân xử thế, biết ăn nói, biết làm người. Chỉ khi bạn chịu bồi dưỡng trình độ của bản thân cao hơn, thì chất lượng bạn bè của bạn mới có thể được cải thiện.

https://cafebiz.vn/3-thoi-quen-an-noi-nay-chinh-la-hung-thu-do-sat-cac-moi-quan-he-xa-hoi-cua-ban-xem-ma-sua-ngay-van-con-kip-20220430111923222.chn

Trần Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm