Biết 4 điều này, bạn sẽ ngừng ăn mì tôm "ngay và luôn" dù thèm đến mấy

09/06/2016 01:37 PM | Sống

Đây là những lí do khiến nhiều người dù thèm đến mấy cũng phải hạn chế hoặc nói lời "từ biệt" với những gói mì tôm ngon lành.

Biết 4 điều này, bạn sẽ ngừng ăn mì tôm "ngay và luôn" dù thèm đến mấy

Không biết từ bao giờ, mì tôm hay mì ăn liền đã trở thành một món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Nhanh, tiện và cũng ngon miệng không kém nhiều món ăn được chế biến khác, mì ăn liền ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, kết thân với mì tôm lâu dài sẽ không phải là lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe của bạn. Những lí do sau đây sẽ khiến bạn sớm nói "lời từ biệt" với món ăn này.

1. Quá nhiều muối

Theo Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cơ thể con người không nên hấp thụ quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Trong khi đó, mỗi gói mì ăn liền thường có đến hơn nửa lượng muối đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nạp vào cơ thể một nửa lượng muối cho phép trong mỗi ngày chỉ sau một bữa ăn. Ăn quá nhiều muối có thể gia tăng nguy cơ đau tim, huyết áp cao, đột quỵ, loãng xương hay ung thư dạ dày.

Mỗi gói mì ăn liền có đến hơn nửa lượng muối cho phép mỗi ngày.

2. Gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng The Journal of Nutrition đã tìm hiểu chế độ ăn của 10.711 người lớn ở độ tuổi từ 19-24. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ ăn nhiều mì tôm hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn những đối tượng khác.

Phụ nữ ăn nhiều mì tôm hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn.

Hội chứng chuyển hóa bao gồm nhiều triệu chứng không tốt cho sức khỏe như huyết áp cao, đường huyết cao, dư thừa mỡ bụng và lượng cholesterol cao bất thường.

3. Các vấn đề tiêu hóa

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ khi cho một nửa số người tham gia ăn mì tôm, nửa còn lại ăn mì tự nấu. Mỗi người tham gia đều nuốt một chiếc camera nhỏ ghi lại hoạt động bên trong dạ dày. Kết quả cho thấy 2 tiếng sau khi ăn mì, các sợi mì ăn liền đều không phân rã và vẫn còn hình khối dễ nhận thấy trong đường tiêu hóa. Điều này có thể khiến đường tiêu hóa hoạt động vất vả hơn để hấp thụ các sợi mì.

Ăn mì tôm nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa.

4. Nhiều thành phần hóa học

Propylene glycol, TBHQ, MSG, syrup ngô và nhiều loại dầu chiên khác, đó chỉ là một số ít những thành phần hóa học thường có trong mì ăn liền. Nhiều chuyên gia cho hay syrup ngô gần giống như đường trong cơ thể. Các loại dầu dùng trong mì ăn liền cũng thường khó kiểm soát về hàm lượng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, MSG có thể gây ra chứng buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh. TBHQ lại là chất bảo quản có thể gây ra chứng buồn nôn, mê sảng hay chứng ù tai.

Theo Lam Anh

Emdep

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm