Biến thể Omicron và nguy cơ "bóng ma" lạm phát

01/12/2021 10:30 AM | Xã hội

Biến thể Omicron xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công.

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể làm tổn hại tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đẩy giá cả thị trường lên cao hơn. Nhận định này được cả Fitch và Moody, hai công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ đưa ra, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Phó Giám đốc Điều hành Moody's cho biết biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng toàn cầu và lạm phát, đặc biệt khi biến thể này xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công.

Ngoài ra, biến thể mới này có thể tác động tới nhu cầu du lịch và mua sắm trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay.

Tuy nhiên, Fitch Ratings cho rằng một đợt suy thoái toàn cầu như nửa đầu năm 2020 là rất khó xảy ra. Hiện các chuyên gia cần nắm rõ hơn nữa về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến thể này, trước khi đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ - Jerome Powell nhấn mạnh, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 thời gian gần đây và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã gây ra những rủi ro đối với thị trường việc làm, khi người lao động sẽ bị giảm động lực làm việc trực tiếp.

Điều này sẽ làm chậm tiến độ phát triển của thị trường lao động và làm trầm trọng hơn nữa sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn lo ngại biến thể mới càng khiến tình trạng lạm phát nghiêm trọng hơn trong năm nay, gây áp lực lên ngân hàng này trong việc đẩy sớm lộ trình tăng lãi suất.

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM