Biến chủng lây nhanh hơn Delta xuất hiện ở 27 quốc gia

22/10/2021 09:05 AM | Thời sự

Biến chủng AY.4.2, được mô tả là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta của virus SARS-CoV-2, đã xuất hiện ở ít nhất 27 quốc gia trên toàn thế giới.

Biến chủng lây nhanh hơn Delta xuất hiện ở 27 quốc gia

Thông tấn Nga TASS ngày 21/10 dẫn lời nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan giám sát tiêu dùng quốc gia Nga, ông Kamil Khafizov, xác nhận nước này đã ghi nhận một số ca nhiễm biến chủng AY.4.2, còn được gọi là Delta Plus.

"Biến chủng Delta đã khiến tỉ lệ mắc bệnh gia tăng nghiêm trọng. Giờ đây biến chủng AY.4.2 có khả năng là động lực gia tăng thêm ca bệnh COVID-19", ông Khafizov cảnh báo.

Nga hiện đang đối mặt làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất từ năm ngoái. Số liệu được giới chức y tế Nga cập nhật hôm nay (21/10) cho thấy nước này ghi nhận hơn 36.300 ca nhiễm mới và 1.036 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất từ trước tới nay.

Phần lớn số ca nhiễm mới tại Nga mang biến chủng Delta. Giới chức y tế Nga thừa nhận dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp là do tỷ lệ người dân tiêm chủng quá thấp, bất chấp các biện pháp khuyến khích của chính phủ, buộc nước này ban bố các lệnh hạn chế mới.

Trước đó, ngày 19/10, Israel cũng xác nhận phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến chủng AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv, khi vừa về nước từ

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tiến hành một cuộc họp khẩn với giới chức Bộ Y tế nước này ngay trong đêm 20/10 và thông báo Israel sẽ có biện pháp để bảo toàn thành tựu chống dịch.

Newsweek trích dẫn dữ liệu từ GISAID nói rằng AY.4.2 đã có mặt ở 27 quốc gia, từ Mỹ, Canada, Australia đến châu Âu. Tại Anh, nơi nó lần đầu được phát hiện, số ca nhiễm biến chủng này chiếm khoảng 6% số ca nhiễm mới và có thể đang tăng, theo DNA.

AY.4.2 được mô tả là "hậu duệ" của biến chủng Delta. Nó sở hữu các đột biến A222V và Y145H, vốn được mô tả là tăng khả năng sống sót cho virus. Theo CNBC, AY.4.2 có khả năng lây lan cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta thông thường.

Dữ liệu y tế cho thấy người mang AY.4.2 có các triệu chứng tương tự các biến chủng cũ như sốt, thân nhiệt cao, ho liên tục trong hơn một giờ hoặc cả ngày, mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

Giới chuyên gia cho rằng còn quá sớm để kết luận liệu AY.4.2 có làm giảm hiệu quả của vaccine hay không. AY.4.2 đang được theo dõi sát sao, nhưng nó chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là "biến chủng đang được điều tra" hoặc "biến chủng đáng lo ngại".

Thái Hà

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm