Biến chủng lây nhanh hơn Delta xuất hiện ở 27 quốc gia

22/10/2021 09:05 AM | Xã hội

Biến chủng AY.4.2, được mô tả là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta của virus SARS-CoV-2, đã xuất hiện ở ít nhất 27 quốc gia trên toàn thế giới.

Thông tấn Nga TASS ngày 21/10 dẫn lời nhà nghiên cứu cấp cao của Cơ quan giám sát tiêu dùng quốc gia Nga, ông Kamil Khafizov, xác nhận nước này đã ghi nhận một số ca nhiễm biến chủng AY.4.2, còn được gọi là Delta Plus.

"Biến chủng Delta đã khiến tỉ lệ mắc bệnh gia tăng nghiêm trọng. Giờ đây biến chủng AY.4.2 có khả năng là động lực gia tăng thêm ca bệnh COVID-19", ông Khafizov cảnh báo.

Nga hiện đang đối mặt làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất từ năm ngoái. Số liệu được giới chức y tế Nga cập nhật hôm nay (21/10) cho thấy nước này ghi nhận hơn 36.300 ca nhiễm mới và 1.036 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất từ trước tới nay.

Phần lớn số ca nhiễm mới tại Nga mang biến chủng Delta. Giới chức y tế Nga thừa nhận dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp là do tỷ lệ người dân tiêm chủng quá thấp, bất chấp các biện pháp khuyến khích của chính phủ, buộc nước này ban bố các lệnh hạn chế mới.

Trước đó, ngày 19/10, Israel cũng xác nhận phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến chủng AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi, được phát hiện khi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, ngoại ô Tel Aviv, khi vừa về nước từ

Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã tiến hành một cuộc họp khẩn với giới chức Bộ Y tế nước này ngay trong đêm 20/10 và thông báo Israel sẽ có biện pháp để bảo toàn thành tựu chống dịch.

Newsweek trích dẫn dữ liệu từ GISAID nói rằng AY.4.2 đã có mặt ở 27 quốc gia, từ Mỹ, Canada, Australia đến châu Âu. Tại Anh, nơi nó lần đầu được phát hiện, số ca nhiễm biến chủng này chiếm khoảng 6% số ca nhiễm mới và có thể đang tăng, theo DNA.

AY.4.2 được mô tả là "hậu duệ" của biến chủng Delta. Nó sở hữu các đột biến A222V và Y145H, vốn được mô tả là tăng khả năng sống sót cho virus. Theo CNBC, AY.4.2 có khả năng lây lan cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta thông thường.

Dữ liệu y tế cho thấy người mang AY.4.2 có các triệu chứng tương tự các biến chủng cũ như sốt, thân nhiệt cao, ho liên tục trong hơn một giờ hoặc cả ngày, mất hoặc rối loạn vị giác, khứu giác.

Giới chuyên gia cho rằng còn quá sớm để kết luận liệu AY.4.2 có làm giảm hiệu quả của vaccine hay không. AY.4.2 đang được theo dõi sát sao, nhưng nó chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là "biến chủng đang được điều tra" hoặc "biến chủng đáng lo ngại".

Thái Hà

Cùng chuyên mục
XEM