Biển ấm lên, những "cụm nhiệt" đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển

18/01/2020 21:22 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu không thể xác định được thời gian để dân số loài chim hồi phục như trước, thậm chí không rõ liệu chúng có khả năng hồi phục hay không.

Dựa theo một báo cáo khoa học mới, một triệu con chim biển đã chết vì nhiệt độ nước biển tăng cao.

Một nghiên cứu xuất bản bởi trường đại học Washington khẳng định rằng một số lượng lớn chim murre biển đã chết vì thiếu lương thực từ mùa hè 2015 đến mùa xuân 2016. Nếu bạn chưa biết, đây là loài chim biển sống cheo leo trên vách đá, tuy là chim nhưng chúng lại "bay" tốt nhất ở dưới nước, và có thể lặn sâu tới 180 mét.

Hầu hết những con chim chết không trôi dạt vào bờ, nên dù có tới 62.000 xác chim được tìm thấy dọc bờ biển Alaska, Washington, Oregon và California, các nhà nghiên cứu dự đoán số lượng tử vong lên tới con số một triệu.

Biển ấm lên, những cụm nhiệt đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển - Ảnh 1.

Số lượng chim trôi dạt vào bờ được tìm thấy nhiều nhất là ở Alaska, Hoa Kỳ. Tại eo biển Hoàng tử William, cứ mỗi cây số thì người ta sẽ tìm được 4.500 xác chim.

Nhiệt độ nước biển tăng cao bắt nguồn từ một đợt sóng nhiệt kéo dài nhiều năm. Đợt sóng này được cho rằng bị gây ra bởi một khu vực áp suất cao xuất hiện vào năm 2013. Hiện tượng thời tiết với cái tên El Niño đã làm tăng tốc độ nóng lên của biển vào đầu 2015. Kết quả vào năm 2016, nhiệt độ của nước cao hơn so với bình thường đến 6 độ C.

Khu vực áp suất cao hình thành khi một lượng khí lạnh co rút và trở nên đặc hơn, khiến cho trọng lượng không khí và áp suất bề mặt tăng cao.

Bản đồ nhiệt vào thời gian đó chỉ ra một khu vực nóng lớn trải dài gần một triệu ki-lô-mét vuông. Lớn gấp 1,5 lần bang Texas của Mỹ và 4 lần nước New Zealand.

Bản báo cáo nói rằng những con chim murre rất có thể đã chết vì đói. Chúng hẳn đã phải tự tiêu hóa lượng thức ăn bằng một nửa cân nặng chỉ để sinh tồn. Thực phẩm thì càng ngày càng trở nên khan hiếm và chúng phải đấu tranh khốc liệt với các giống loài khác. Nước biển nóng còn khiến cho sự trao đổi chất của các giống cá như cá hồi và cá bơn tăng cao, thế là hai loài chim và cá tranh giành cùng một loatji thức ăn - cá nhỏ hơn. Rõ ràng chim murre không địch lại được những "đối thủ" sống sẵn trong nước.

Biển ấm lên, những cụm nhiệt đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đồng thời khám phá ra những ảnh hưởng khác, bao gồm sự nở rộ của một giống tảo gây hại dọc theo bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, chúng khiến cho ngành thủy sản mất cả triệu đô doanh thu. Những giống động vật khác cũng đang chết dần, như sư tử biển, hải âu cổ rụt và cá voi tấm sừng.

"Nó giống như khi chúng ta chạy đến cửa hàng tạp phẩm để mua đồ nhưng những chiếc xe tải cung cấp hàng lại không đến nữa", Julia Parish, giáo sư ngành khoa học thủy sản tại trường đại học Washington và đồng tác giả bài báo cáo, phát biểu trong buổi họp báo.

Dân số loài chim murre cũng bị ảnh hưởng lớn. Dựa theo báo cáo, nguồn thức ăn hạn chế đã khiến cho sự sinh sản giảm mạnh trên toàn khu vực. Giữa hai mùa sinh sản 2015 và 2016, hơn 15 nhóm chim được theo dõi không sinh ra thêm cá thể mới nào. Dù vậy, họ cũng nói rằng con số kết luận thấp có thể là do họ đã chỉ theo dõi 1/4 trong tổng số nhóm chim có trong cơ sở dữ liệu.

"Chưa từng có thất bại nào mang mức độ và quy mô như thế này trước đây", John Piatt nói, ông là người lãnh đạo cuộc nghiên cứu này. "Nó vừa đáng kinh ngạc vừa đáng báo động và là một hồi chuông cảnh báo tác động to lớn sự nóng lên của biển đối với hệ sinh thái biển".

Các nhà nghiên cứu không thể xác định được thời gian để dân số loài chim hồi phục như trước, thậm chí không rõ liệu chúng có khả năng hồi phục hay không.

"Dẫn đến xu hướng dự đoán sự nóng lên toàn cầu và sự liên quan đến các làn sóng nhiệt xuất hiện thường xuyên", bản báo cáo kết luận, đấy có thể là một cảnh báo rõ ràng về các ảnh hưởng sắp đến của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Theo TheGuardian

Theo Nguyễn Đàng

Từ khóa:  đại học
Cùng chuyên mục
XEM