Biển ấm lên, những "cụm nhiệt" đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển

18/01/2020 09:22 PM | Công nghệ

Các nhà nghiên cứu không thể xác định được thời gian để dân số loài chim hồi phục như trước, thậm chí không rõ liệu chúng có khả năng hồi phục hay không.

Biển ấm lên, những "cụm nhiệt" đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển

Dựa theo một báo cáo khoa học mới, một triệu con chim biển đã chết vì nhiệt độ nước biển tăng cao.

Một nghiên cứu xuất bản bởi trường đại học Washington khẳng định rằng một số lượng lớn chim murre biển đã chết vì thiếu lương thực từ mùa hè 2015 đến mùa xuân 2016. Nếu bạn chưa biết, đây là loài chim biển sống cheo leo trên vách đá, tuy là chim nhưng chúng lại "bay" tốt nhất ở dưới nước, và có thể lặn sâu tới 180 mét.

Hầu hết những con chim chết không trôi dạt vào bờ, nên dù có tới 62.000 xác chim được tìm thấy dọc bờ biển Alaska, Washington, Oregon và California, các nhà nghiên cứu dự đoán số lượng tử vong lên tới con số một triệu.

Biển ấm lên, những cụm nhiệt đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển - Ảnh 1.

Số lượng chim trôi dạt vào bờ được tìm thấy nhiều nhất là ở Alaska, Hoa Kỳ. Tại eo biển Hoàng tử William, cứ mỗi cây số thì người ta sẽ tìm được 4.500 xác chim.

Nhiệt độ nước biển tăng cao bắt nguồn từ một đợt sóng nhiệt kéo dài nhiều năm. Đợt sóng này được cho rằng bị gây ra bởi một khu vực áp suất cao xuất hiện vào năm 2013. Hiện tượng thời tiết với cái tên El Niño đã làm tăng tốc độ nóng lên của biển vào đầu 2015. Kết quả vào năm 2016, nhiệt độ của nước cao hơn so với bình thường đến 6 độ C.

Khu vực áp suất cao hình thành khi một lượng khí lạnh co rút và trở nên đặc hơn, khiến cho trọng lượng không khí và áp suất bề mặt tăng cao.

Bản đồ nhiệt vào thời gian đó chỉ ra một khu vực nóng lớn trải dài gần một triệu ki-lô-mét vuông. Lớn gấp 1,5 lần bang Texas của Mỹ và 4 lần nước New Zealand.

Bản báo cáo nói rằng những con chim murre rất có thể đã chết vì đói. Chúng hẳn đã phải tự tiêu hóa lượng thức ăn bằng một nửa cân nặng chỉ để sinh tồn. Thực phẩm thì càng ngày càng trở nên khan hiếm và chúng phải đấu tranh khốc liệt với các giống loài khác. Nước biển nóng còn khiến cho sự trao đổi chất của các giống cá như cá hồi và cá bơn tăng cao, thế là hai loài chim và cá tranh giành cùng một loatji thức ăn - cá nhỏ hơn. Rõ ràng chim murre không địch lại được những "đối thủ" sống sẵn trong nước.

Biển ấm lên, những cụm nhiệt đại dương đã giết chết 1 triệu con chim biển - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đồng thời khám phá ra những ảnh hưởng khác, bao gồm sự nở rộ của một giống tảo gây hại dọc theo bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ, chúng khiến cho ngành thủy sản mất cả triệu đô doanh thu. Những giống động vật khác cũng đang chết dần, như sư tử biển, hải âu cổ rụt và cá voi tấm sừng.

"Nó giống như khi chúng ta chạy đến cửa hàng tạp phẩm để mua đồ nhưng những chiếc xe tải cung cấp hàng lại không đến nữa", Julia Parish, giáo sư ngành khoa học thủy sản tại trường đại học Washington và đồng tác giả bài báo cáo, phát biểu trong buổi họp báo.

Dân số loài chim murre cũng bị ảnh hưởng lớn. Dựa theo báo cáo, nguồn thức ăn hạn chế đã khiến cho sự sinh sản giảm mạnh trên toàn khu vực. Giữa hai mùa sinh sản 2015 và 2016, hơn 15 nhóm chim được theo dõi không sinh ra thêm cá thể mới nào. Dù vậy, họ cũng nói rằng con số kết luận thấp có thể là do họ đã chỉ theo dõi 1/4 trong tổng số nhóm chim có trong cơ sở dữ liệu.

"Chưa từng có thất bại nào mang mức độ và quy mô như thế này trước đây", John Piatt nói, ông là người lãnh đạo cuộc nghiên cứu này. "Nó vừa đáng kinh ngạc vừa đáng báo động và là một hồi chuông cảnh báo tác động to lớn sự nóng lên của biển đối với hệ sinh thái biển".

Các nhà nghiên cứu không thể xác định được thời gian để dân số loài chim hồi phục như trước, thậm chí không rõ liệu chúng có khả năng hồi phục hay không.

"Dẫn đến xu hướng dự đoán sự nóng lên toàn cầu và sự liên quan đến các làn sóng nhiệt xuất hiện thường xuyên", bản báo cáo kết luận, đấy có thể là một cảnh báo rõ ràng về các ảnh hưởng sắp đến của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Theo TheGuardian

Theo Nguyễn Đàng

Trí thức trẻ

Từ khóa:  đại học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HoREA: Không chỉ cấp “sổ đỏ” condotel, biệt thự du lịch mà cần phải cấp cả cho “nhà phố du lịch”

Trước thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn việc cấp “sổ đỏ” cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã có ngay văn bản phản hồi.

“Nữ hoàng top #1 trending YouTube" Hậu Hoàng: Trong thế giới YouTuber, mọi người toàn tranh đua, ganh ghét nhau, còn tôi một mình một thế giới, muốn đứng ngoài sự cạnh tranh ấy!

Với 2 clip đạt 100 triệu views, 1 nút vàng YouTube và tài khoản tăng từ 1 triệu subcribers đến hơn 5 triệu chỉ trong năm 2019, Hậu Hoàng nhanh chóng trở thành một hot content creator trong sự yêu mến của khán giả. Chọn chủ đề quen thuộc, âm nhạc bắt tai, tạo hình nhân vật gần gũi, không có gì ngạc nhiên khi thấy clip của Hậu Hoàng thường xuyên chiếm lĩnh ngôi vị top #1 trending. Trái với sự nhí nhảnh, lầy lội trong các clip ‘parody chế' thường thấy, Hậu Hoàng bên ngoài thực sự là một cô gái rụt rè, khiêm tốn và hay ngại với người lạ.

Bánh mì thanh long trong dịch Corona nhận “mưa” lời khen, khách xếp hàng dài mua từ sáng sớm

Chiếc bánh mì thanh long ra đời trong tâm điểm dịch giải cứu nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch Corona, có giá bán 6.000 đồng/chiếc, nhận được nhiều phản hồi khá tích cực.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Trần Trọng Kiên: Dịch Covid-19 đồng thời là cơ hội để tái cấu trúc thị trường du lịch!

Theo số liệu sơ bộ của Bộ KHĐT, ngành du lịch Việt Nam có thể bị mất khoảng 2,3 tỷ USD doanh thu từ khách quốc tế nếu dịch Corona kéo dài đến hết quý I hoặc 5 tỷ USD nếu kéo dài hết quý II. “Thực tế thiệt hại cho nền kinh tế sẽ cao hơn những con số này”, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch Quốc gia (TAB) nói với Trí Thức Trẻ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “Cần chuyển nguy cơ, khó khăn thành cơ hội!”.

Đọc thêm