Đại dương đang nóng lên với tốc độ 5 quả bom nguyên tử mỗi giây

15/01/2020 02:35 PM | Thời sự

Lượng nhiệt mà chúng ta đưa vào đại dương trong 25 năm qua tương đương với 3,6 tỷ vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945.

Đại dương đang nóng lên với tốc độ 5 quả bom nguyên tử mỗi giây
(Ảnh: Futurism)

Sau khi phân tích dữ liệu từ những năm 1950 đến năm 2019, nhóm các nhà khoa học quốc tế xác định rằng nhiệt độ trung bình của các đại dương trên thế giới vào năm 2019 là 0,075 độ C (0,125 độ F), cao hơn so với mức trung bình trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 2010.

Con số này dường như không có ý nghĩa liên quan đến vấn đề nóng lên của đại dương. Tuy nhiên, trên thực tế, để đạt được nhiệt độ đó, đại dương sẽ phải hấp thụ khoảng 228 sextillion joules nhiệt (228 000 000 000 000 000 000 000 joules nhiệt).

Đó là con số rất khó tưởng tượng, vì vậy, một trong những nhà khoa học đã tính toán và so sánh với số năng lượng được giải phóng bởi bom nguyên tử mà quân đội Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

"Bom nguyên tử ở Hiroshima đã phát nổ với năng lượng khoảng 63.000.000.000.000 Joules. Lượng nhiệt mà chúng ta đã đưa vào các đại dương trên thế giới trong 25 năm qua tương đương với 3,6 tỷ vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima", tác giả Lijing Cheng từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chia sẻ với báo chí.

Đại dương đang nóng lên với tốc độ 5 quả bom nguyên tử mỗi giây - Ảnh 1.


Con số trung bình đó cho thấy, có 4 quả bom nguyên tử được ném vào các đại dương mỗi giây trong suốt 25 năm qua. Đáng lo ngại, con số báo động này không giữ ổn định mà còn tăng lên.

Năm 2019, sự nóng lên của đại dương tương đương khoảng 5 quả bom nguyên tử ở Hiroshima mỗi giây. "Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường của chúng ta", tác giả nghiên cứu John Abraham, từ Đại học St. Thomas ở Minnesota (Mỹ) nhận định.

Băng đang tan nhanh hơn khiến mực nước biển dâng cao. Cá heo và các sinh vật biển khác đang chết dần vì chúng không thể thích nghi đủ nhanh. Ngay lượng nước bay hơi vào khí quyển do sức nóng cũng tác động tiêu cực đến hành tinh của chúng ta.

Theo HẠ VŨ

VTC News/Futurism

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm