Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo khẩn trương kiểm tra vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

21/04/2018 08:54 AM | Bất động sản

Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất tại Phước Kiển...

Thông tin từ Thành ủy Tp.HCM cho hay, ngày 19/4/2018, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Tp.HCM chỉ đạo làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Trước đó, Thành ủy Tp.HCM vừa có thông báo liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Về phía công ty Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT, cho rằng khu đất 32,4ha Quốc Cường Gia Lai (QCG) nhận chuyển nhượng từ Tân Thuận nằm trong tổng thể quy hoạch dự án 50ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Dự án này không liên quan đến khu dân cư Bắc Phước Kiển, cũng do QCG làm chủ đầu tư có diện tích 91ha, toạ lạc tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè). Chính có sự nhầm lẫn về hai dự án này nên dẫn đến nhiều suy luận thiếu chính xác, gây ảnh hưởng đến hoạt động của công.

Trước khi chuyển nhượng 32,4ha của Tân Thuận, bà Loan cho biết QCG đã thoả thuận mua lại nhiều lô đất của dân với diện tích khoảng 5ha. Do phần đất của hai bên đều nằm trong tình trạng chưa hoàn thiện GPMB, QCG đặt vấn đề bán 5ha này cho Tân Thuận, hoặc Tân Thuận bán 32,4ha cho QCG hoặc hai bên hợp tác và tiếp tục bồi thường phần đất còn lại.

Theo tính toán, để thực hiện dự án 50ha này, tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng, đòi hỏi vốn chủ sở hữu tối thiểu 20%, tức khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vốn điều lệ của Tân Thuận chỉ vỏn vẹn khoảng 62 tỷ đồng, chiếm 6% trên tổng mức đầu tư nên không thể hợp tác cùng QCG thực hiện dự án. Đó chính là lý do Tân Thuận không đầu tư dự án mà đi đến quyết định chuyển nhượng đất cho QCG.

Bà Loan khẳng định rằng QCG có đủ bằng chứng pháp lý cho thấy việc giao dịch này đúng pháp luật, giá đất vẫn theo sát giá thị trường.

Theo Nam Phong

Cùng chuyên mục
XEM