Bí thư Hoàng Trung Hải nói về việc Hà Nội sẽ chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh

05/06/2017 11:48 AM | Kinh tế vĩ mô

"Về việc chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh, thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải và tôi đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng", Bí thư Hải nói.

Theo kế hoạch, để thi công mở rộng tuyến đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, hơn 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng từ chân cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long thuộc diện phải đánh chuyển, di dời, chặt hạ trước ngày 30/9.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (5/6), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, việc di dời hơn 1.300 cây xanh này thành phố đang lấy ý kiến.

"Đoạn đường này không chỉ có đường bộ ở dưới mà có đường trên cao nối đến cầu Thăng Long.

Khi tiến hành thực hiện dự án, liên quan đến vấn đề cây xanh, đã có ý kiến đề nghị giữ lại hàng cây đó, và thực tế, ai cũng muốn giữ nhưng làm đường trên cao thì không giữ nổi.

Tuy nhiên, về việc chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh, thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải và tôi cũng đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng", Bí thư Hải nêu rõ.

Bí thư Hà Nội cũng cho hay, thực tế các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân, bây giờ chặt cây đi thì ai cũng tiếc bởi hiện tại thành phố đang phải tiến hành trồng mà còn chưa đạt mục tiêu.

"Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm. Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước.

Hôm trước có đề xuất lấp hồ nước, mọi người cũng nêu ý kiến đào lên không được lại lấp đi, đề xuất thì cứ đề xuất thôi chứ không ai đồng ý làm như vậy cả", ông Hải nói thêm.

Trước ý kiến cho rằng, khi làm đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh, có những cây có thể giữ được nhưng làm hơi quá, chặt hạ tất cả, vậy lần này thành phố sẽ thực hiện như thế nào? Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết thêm:

"Như tôi đã nói, phương án theo thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu nhất chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét".

Bí thư Hoàng Trung Hải nói về việc Hà Nội sẽ chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh - Ảnh 1.

Hàng cây xanh bên đường Phạm Văn Đồng.

Đồng thời, ông khẳng định, đối với vấn đề này, thành phố phải quản lý chặt và người dân cũng cần tham gia giám sát chặt chẽ.

Bí thư Hải cũng thông đến việc di chuyển hơn 1.300 cây xanh ở tuyến đường này, đến nay, cá nhân ông cũng chưa nhận được điện thoại, ý kiến gì về việc nên dừng.

"Ở đây, mới chỉ có ý kiến trên báo chí. Người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần thiết thì mới đồng ý, nhưng như tôi đã nói, anh muốn làm thì anh phải chứng minh là làm được, tránh lạm dụng", Bí thư Hải nói.

Đối với việc Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ mà hầu hết đều là các cây to, lớn trên địa bàn, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc lấy ý kiến thì cứ để cho Sở làm còn để thay thế sẽ không đơn giản.

"Sở đang tổ chức hội thảo nhằm lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không để sau này trồng mới sẽ không chọn nữa.

Tuy nhiên, đối với những cây trồng rồi thì cứ để đấy không cần phải thay còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời chứ giờ giữ được một cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế", ông Hải nói thêm.

Theo quyết định 3099 của UBND TP Hà Nội, dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, để thi công tuyến đường này, hơn 1.300 cây xanh thuộc diện phải đánh chuyển, di dời, chặt hạ trước ngày 30/9.

Hơn 1.300 cây xanh trong kế hoạch chặt hạ, di chuyển nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng từ chân cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long.

Trong số hơn 1.300 cây xanh trong diện di chuyển, chặt hạ, cắt tỉa có 986 cây xà cừ đường kính từ 0,4 m đến 1,2 m; 38 cây sấu; 65 cây hoa sữa; 11 cây phượng…

Theo kế hoạch, đơn vị thi công sẽ di chuyển 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và chặt hạ hơn 1.000 cây.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM