Bị sa thải ở tuổi 64, đây là cách một doanh nhân vượt qua rào cản tuổi tác để khởi nghiệp thành công

27/09/2021 09:56 AM | Kinh doanh

Năm 2011, ông cùng người đồng sáng lập Elena Olivari cho ra đời PulpWorks – doanh nghiệp thiết kế và sản xuất bao bì làm từ rác thải.

Các nhà đầu tư đã nói với Paul Tasner, 75 tuổi, rằng ông nên nghỉ ngơi và tận hưởng quãng thời gian nghỉ hưu của mình. Thế nhưng thay vì làm theo lời khuyên đó, ông Tasner đã tự “làm mới” bản thân và gây dựng doanh nghiệp sản xuất bao bì thân thiện với môi trường. Doanh nghiệp của ông hiện vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Khi Paul Tasner 64 tuổi, ông được gọi đến một cuộc họp với ban giám đốc điều hành công ty sản xuất các sản phẩm tẩy rửa Method. Tại thời điểm đó, ông đang đảm nhiệm vị trí giám đốc vận hành tại công ty và đó cũng là ngày cuối cùng của ông tại đây. Đó là thời điểm trước lễ Giáng sinh năm 2009, San Francisco tràn ngập trong bầu không khí lễ hội. Vợ và bạn bè của ông khi đó đã đợi ông cùng ăn tối ở một nhà hàng. “Chúng tôi đã nói những điều tồi tệ của mình và tôi nói:‘ Tôi đã bị sa thải! ’Tất cả đều cười", ông Tasner kể lại.

Tasner nói với họ rằng mình không nói đùa. Đêm hôm đó, tất cả đều say mềm, thế nhưng thay vì lo lắng về tương lai, ông bắt đầu cảm thấy dễ chịu. “Tôi biết rằng thật kỳ lạ khi nói tới chuyện mình bị sa thải", ông nói. “Nhưng đó là cơ hội để suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Bị sa thải ở tuổi 64, đây là cách một doanh nhân vượt qua rào cản tuổi tác để khởi nghiệp thành công - Ảnh 1.

Paul Tasner khởi nghiệp ở tuổi 66. Ảnh: Network Capital

Hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, đóng gói và phân phối đã giúp ông Tasner có được nhiều kinh nghiệm cùng những mối quan hệ tuyệt vời. Sau khi bị sa thải, ông đã chuyển sang làm một nhà tư vấn. Công việc mới giúp ông có tiền trang trải cuộc sống, nhưng lại khiến ông có cảm giác cuộc sống đang mất dần ý nghĩa. “Tôi muốn tạo ra một điều gì đó gây tiếng vang lớn", ông Tasner chia sẻ. “Đó là chương cuối cùng trong sự nghiệp của tôi. Tôi không muốn kết thúc nó bằng một nốt trầm như vậy. Vì thế, tôi đã tự tạo áp lực lớn cho bản thân để tìm kiếm cơ hội thú vị đó".

Tasner, hiện 75 tuổi, nói rằng ông luôn quan sát và lắng nghe mọi thứ xung quanh. “Nói chuyện với mọi người. Lắng nghe. Hiểu được xu hướng, đưa ra những ý tưởng từ mọi người". Đó chính là tôn chỉ mà ông Tasner luôn tuân theo, để rồi vào năm 2011, ông cùng người đồng sáng lập Elena Olivari đã cho ra đời PulpWorks – doanh nghiệp thiết kế và sản xuất bao bì làm từ rác thải. Khách hàng của PulpWorks bao gồm cả những tên tuổi lớn như Google, Campbell’s. Bài chia sẻ về nội dung “không bao giờ là quá muộn để đổi mới bản thân” trên TED Talk của Tasner thu hút tới hơn 2 triệu lượt xem.

Tuy nhiên, những ngày đầu gây dựng PulpWorks không hề dễ dàng, nhất là trong việc huy động vốn. “Một số người tỏ ra khá gay gắt. Họ không muốn rót tiền cho một doanh nghiệp mà người đứng đầu đã ở độ tuổi như tôi", ông Tasner kể lại. “Ông nên nghỉ hưu, tận hưởng những ngày tháng nhàn nhã của mình", đó là những gì họ đã nói.

Cuối cùng, ông được mời đến một cuộc gặp mặt trực tiếp với một nhà đầu tư tiềm năng. “Tôi đã nghĩ: ‘Cuối cùng thì chúng ta cũng đã có được một sự chú ý’".Thế nhưng nhà đầu tư này lại nói với Tasner rằng: khởi nghiệp là việc dành cho những người trẻ tuổi hơn, còn ông nên tận hưởng thời gian giải trí và dành cho gia đình.

“Tôi đã nói: ‘Nếu chúng ta tiến hành cuộc trò chuyện này qua điện thoại hoặc email, tôi sẽ rất bực mình và khó chịu… Nhưng vì anh đã hẹn tôi tới văn phòng và tiêu tốn mất nửa ngày quý giá của tôi, vậy cả cuộc đời này tôi sẽ luôn nhớ anh là kẻ khốn nạn như thế nào", nhà đồng sáng lập của PulpWorks nhớ lại đồng thời cho biết khá hài tự hào về lời đối đáp đó với nhà đầu tư đó.

Trong suốt những năm tháng đi làm thuê, đã không ít lần ông Tasner nảy ra ý tưởng tự kinh doanh, nhưng sau đó ông luôn tự loại bỏ chúng.

“Tôi luôn lấy lý do gia đình và các nghĩa vụ tài chính, rằng tôi thực sự không thể phù phiếm như vậy,” ông Tasner nói. “Nhưng thành thật mà nói, điều đó sẽ không kìm hãm được tôi. Vợ tôi sẽ luôn ủng hộ tôi. Và cuối cùng tôi nhận ra, thứ cản trở tôi chính là sự sợ hãi của bản thân.

Khi còn là một chàng trai trẻ bốc đồng, ông Tasner không thể tán thành ý tưởng của bản thân, nhưng khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, suy nghĩ của ông cũng dần thay đổi.

“Nếu tôi đủ hiểu biết để quan sát phản ứng của chính mình, tôi đã biết điều này từ nhiều năm trước", vị doanh nhân 75 tuổi chia sẻ. Khi gây dựng nhà máy đầu tiên của chính mình, ông Tasner có cơ hội nói chuyện với “những doanh nhân kỳ quặc và thú vị” và lập thức cảm thấy yêu quý họ. “Họ khiến tôi nhận ra đây chính là thứ mình muốn. Lẽ ra tôi nên chú ý tới điều đó sớm hơn.

PulpWorks hiện đã hoạt động được một thập kỷ và tại nơi làm việc không ai nhắc đến tuổi tác của Tasner. Bản thân vị doanh nhân 75 tuổi cũng có cái nhìn khác đi về tuổi tác của mình.

“Tôi tự hào về bản thân mình", ông Tasner khẳng định. “Vào những năm 60 tuổi, tôi không thực sự thoải mái khi nói đến vấn đề tuổi tác, kiểu: ‘Ồ, mình đã 64 tuổi rồi đấy.’ Nhưng khi bước sang tuổi 70, cảm giác khó chịu ấy không còn nữa. Tôi đã là một ông già. Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái về điều đó.”

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM