TQ đón "Công chúa Huawei" như "đại công thần": Số người xem sự kiện nhiều ngang quốc gia đông dân hàng top thế giới

26/09/2021 21:18 PM | Kinh doanh

Vào lúc 9h50' tối ngày hôm nay (25/9 - theo giờ Bắc Kinh), Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã chính thức trở về Trung Quốc.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, vào lúc 9h50' tối ngày hôm nay (25/9 - theo giờ Bắc Kinh), Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã chính thức trở về Trung Quốc sau gần 3 năm bị quản thúc tại Canada.

SCMP cho biết "Công chúa Huawei" đã được chào đón tại quê nhà như một "người hùng", với thảm đỏ và những người ủng hộ vẫy cờ Trung Quốc cổ vũ. Lễ đón CFO Huawei về nước cũng được phát sóng trên truyền hình nhà nước, có lúc có đến gần 100 triệu người theo dõi.

Hình ảnh được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước CCTV cho thấy bà Mạnh - trong chiếc váy màu đỏ như màu cờ tổ quốc - rưng rưng xúc động khi bước xuống máy bay, nhận bó hoa hồng và được đám đông chào đón nồng hậu bằng câu nói "Chào mừng trở về".

Sau đó, bà Mạnh đã có một bài phát biểu ngắn gọn, trước phó tỉnh trưởng Quảng Đông và thị trưởng thành phố Thâm Quyến, bắt đầu bằng câu: "Cuối cùng, tôi đã trở về nhà."

"Công chúa Huawei" trở về như "đại công thần"

Truyền thông thế giới đưa tin, hôm 24/9, bà Mạnh đã đạt được một thỏa thuận với các công tố viên Mỹ để tránh bị dẫn độ và trở về Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, trong thỏa thuận vừa đạt được, bà Mạnh "không nhận tội" và Huawei không chấp nhận trả tiền phạt hoặc khoản bồi thường, do đó bà Mạnh vẫn "bảo vệ được nhân phẩm của bản thân và Huawei""phẩm giá quốc gia".

Trước đó có thông tin bà Mạnh không nhận tội gian lận và âm mưu, nhưng theo một phần của thỏa thuận, CFO Huawei thừa nhận đã "cố ý cung cấp những lời khai không đúng sự thật".

Trong bài phát biểu sau khi trở về quê hương, bà Mạnh đã hai lần đề cập tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: "Chủ tịch Tập quan tâm đến sự an toàn của mọi người dân Trung Quốc, và trong đó có cả tôi, tôi vô cùng cảm động về điều này," - bà Mạnh nói.

Bà Mạnh cũng phải trải qua thời gian cách ly và xét nghiệm COVID-19 sau khi về nước, theo CCTV.

Chương trình phát sóng trực tiếp lễ đón CFO Huawei đã có lúc thu hút gần 100 triệu khán giả theo dõi.

TQ đón Công chúa Huawei như đại công thần: Số người xem sự kiện nhiều ngang quốc gia đông dân hàng top thế giới - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Châu xúc động khi trở về quê hương. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lễ tiếp đón dành cho bà Mạnh - con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - được SCMP bình luận là hoành tráng một cách bất thường theo tiêu chuẩn của Trung Quốc. Thảm đỏ được trải trên đường băng và truyền hình nhà nước, bao gồm cả CCTV, đã đưa tin trực tiếp về sự kiện trong nhiều giờ.

Đi cùng chuyến bay về nước với bà Mạnh còn có Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ.

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày hôm nay (25/9) xác nhận rằng sự trở lại của bà Mạnh là kết quả của "những nỗ lực không ngừng của chính phủ Trung Quốc". Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong một bài xã luận rằng việc bà Mạnh được phóng thích là "một thắng lợi lớn của nhân dân Trung Quốc" và cho thấy "không sức mạnh nào có thể ngăn cản bước tiến của Trung Quốc".

Suốt cả ngày hôm nay, cư dân mạng Trung Quốc đã bận rộn theo dõi chuyến bay mang số hiệu CCA552 đưa bà Mạnh về nước. Khi chiếc máy bay bay qua Bắc Băng Dương, nhiều người đã ca ngợi bà là "nữ anh hùng" của đất nước.

Không chỉ những người ủng hộ tập trung tại sân bay để chào đón sự trở lại của bà Mạnh, mà tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thâm Quyến - Trung tâm Tài chính Ping An, cao 555 mét, cũng được thắp sáng với thông điệp "Chào mừng bà Mạnh Vãn Châu trở về nhà" trong tối 25/9.

Trong khi đó, CCTV dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng các hành động của Mỹ và Canada liên quan đến bà Mạnh là "hành vi giam giữ tùy tiện điển hình."

Các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc tràn ngập hình ảnh và thông tin về bà Mạnh trong ngày 25/9.

Phát biểu tại sân bay, bà Mạnh đã rơi nước mắt: "Tôi xin cảm ơn quê hương và các đồng bào đã luôn ủng hộ và giúp đỡ. Mọi người là chỗ dựa lớn nhất giúp tôi cố gắng đến tận ngày hôm nay"./.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM