Bí quyết tuyển dụng của CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

07/09/2020 05:05 PM | Kinh doanh

Trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng, Jamie Dimon thường tự hỏi "Liệu tôi có muốn con cái mình làm việc cho một người như vậy?".

Jamie Dimon, Chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase - quản lý hơn 250.000 nhân viên trên toàn cầu - luôn tìm kiếm phẩm chất “lãnh đạo” khi đưa ra quyết định tuyển dụng mới hay thăng chức trong nội bộ.

“Công việc quản lý, nói theo một cách quan trọng là thực tế, phân tích, chi tiết, bám sát và kỷ luật. Và nó rất khó. Bạn cùng lúc phải làm mọi việc – quản lý doanh số, cân bằng sổ sách, những con số và làm việc với rất nhiều người. Nhưng để trở thành một lãnh đạo thực thụ thì không chỉ cần mỗi vậy”, Dimon chia sẻ trên chương trình podcast “Coffee with the Greats” vào ngày 15/7. 

Và việc tìm thấy “người lãnh đạo thực thụ” không hề là một nhiệm vụ dễ dàng, ông nói.

Vậy nên vào mỗi buổi phỏng vấn hay đưa ra một quyết định thăng chức, Dimon lại tự hỏi bản thân một vài câu hỏi về ứng viên, bao gồm: “Liệu tôi có muốn làm việc cho người này?" hay "Liệu tôi có muốn con cái mình làm việc cho một người như vậy?”

"Tôi từng đưa ra quyết định thăng chức cho nhiều người với câu trả lời là “không”. Tôi đã mắc sai lầm”, ông nói. Nhưng Dimon đã rút ra được bài học từ đó. “Đó là một quá trình đáng suy nghĩ”.

Dimon nói ông bắt đầu bằng việc tìm kiếm những người đối xử công bằng với người khác.

“Khả năng lãnh đạo thiên về sự khiêm nhường. Không có nghĩa là khiêm tốn. Không ai nói Jamie Dimon là người khiêm tốn cả, nhưng tôi đối xử với mọi người như nhau và kỳ vọng nhận lại tương tự”, ông nói. “Bạn sẽ muốn làm việc cho tôi nếu bạn nghĩ tôi quan tâm, nếu tôi đối xử với bạn công bằng, nếu tôi đối xử bình đẳng với mọi người”.

Việc “nhận được sự tôn trọng” của nhân viên là vô cùng quan trọng, ông nói, đây là điều rất cần thiết cho một nhà lãnh đạo.

Một phẩm chất khác mà Dimon tìm kiếm tại các ứng viên là khả năng chịu trách nhiệm cho những sai lầm.

“Liệu bạn có nhận trách nhiệm về mình? Bởi rất thường xuyên, đó là lỗi của bạn”, ông nói, “và nếu bạn không chỉ ra người chịu trách nhiệm khi có sự cố. Điều này sẽ phá hủy một công ty.”

Và một lãnh đạo sẽ phải chỉ ra những sai lầm của người khác, “Liệu bạn có làm người khác xấu hổ?”  Nếu có, “ai sẽ là người muốn làm việc cho bạn?”, Dimon nói.

CEO JP Morgan cũng tìm kiếm những người “xuất hiện đúng giờ” và “đáng tin cậy”. “Liệu bạn có quan tâm đến người khác? Bạn làm việc ra sao dưới áp lực?”

“Những điều đó, những điều bạn rút ra về một con người theo thời gian, thực sự quan trọng”, ông nói.

Đối với Dimon, EQ, hay chỉ số thông minh cảm xúc, cũng quan trọng không kém gì IQ.

“EQ phức tạp hơn nhiều so với IQ bởi nó bao gồm rất nhiều phần. IQ cũng có những phần khác nhau, như việc bạn có thể giỏi toán hay tiếng Anh hay ngôn ngữ. Nhưng EQ thì phức tạp hơn thế rất nhiều”, ông nói.

“Liệu bạn có thể nhận biết ngôn ngữ cơ thể? Liệu bạn có nhận ra khi ai đó bị tổn thương? Khi nói chuyện trước đám đông, liệu bạn có biết họ không truyền tải đến bạn điều gì? Bạn có khả năng đồng cảm không?”

Để tìm được một người thực sự phù hợp và biết rằng bạn không chỉ nói khoác, “tôi có thể gọi cho bạn bè, sếp, đồng nghiệp, cấp dưới, vợ, người yêu cũ của bạn”, Dimon nói. “Tôi có thể biết về bạn mà không bao giờ cần phải gặp bạn”.

Hoàng Hà

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm