Bí quyết từ các triệu phú tự thân: Muốn giàu mà lương không quá cao, chỉ cần học cách tiết kiệm và đầu tư sớm!

24/07/2021 15:16 PM | Kinh doanh

Dưới đây là các chiến lược giúp một người trở nên giàu có dù chỉ nhận một mức lương khiêm tốn.

Tác giả Robert Kiyosaki từng nói trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo: "Hầu hết mọi người không nhận ra rằng trong cuộc sống, bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu". Dưới đây là các chiến lược giúp một người trở nên giàu có dù chỉ nhận một mức lương khiêm tốn:

Đầu tư sớm

Khi còn trẻ và bắt đầu gầy dựng sự nghiệp, bạn càng sớm chú trọng đến việc đầu tư bao nhiêu, thì sau này, số tiền bạn cần tiết kiệm hàng tháng sẽ càng ít bấy nhiêu. Bạn nên mượn sức mạnh của lãi suất kép để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Giả sử lợi nhuận đầu tư hàng năm trung bình là 6%, nếu bạn bắt đầu đầu tư ở tuổi 23, bạn chỉ phải tiết kiệm khoảng 14 USD/ngày để trở thành triệu phú ở tuổi 67. Trong khi đó, nếu bắt đầu ở tuổi 35, bạn sẽ phải tiết kiệm 30 USD/ngày để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 67.

Nếu đầu tư sớm bạn còn có thể tạo nên một khối tài sản trị giá hàng triệu USD dựa trên một mức lương khiêm tốn.

Đầu tư tiền đều đặn mỗi ngày

Chỉ trong vòng 5 năm, Grant Sabatier - tác giả cuốn sách Financial Freedom và chủ nhân trang Millennial Money, đã biến số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình từ 2,26 USD thành 1 triệu USD. Vị triệu phú tự thân 31 tuổi này tiết lộ "một bí quyết quan trọng nhất" mà anh sử dụng để xây dựng sự giàu có là ngày nào cũng đều đặn bỏ tiền vào tài khoản đầu tư.

Grant Sabatier bắt đầu với mục tiêu 50 USD mỗi ngày. Lúc mới bắt đầu hành trình này, tuy cũng có những ngày chỉ dành ra được 5 USD nhưng Sabatier không bỏ qua một ngày nào.

Mục tiêu ban đầu 50 USD/ngày giờ đây đã thành 70 USD, rồi 80 USD, rồi 100 USD mỗi ngày. "Sau đó, khi tình hình tài chính đã bắt đầu khả quan hơn, tôi bắt đầu tiết kiệm hơn 500 USD mỗi ngày", Sabatier kể.

Hiện tại, dù đã trở thành triệu phú tự thân, Grant Sabatier vẫn duy trì thói quen bỏ vào tài khoản đầu tư tối thiểu 200 USD/ngày.

Tự động hóa tài chính cá nhân

Một khi bạn đã cam kết đầu tư tiền bạc, cách dễ dàng nhất để duy trì sự cam kết đó là tự động hóa tài chính. Nghĩa là bạn nên thiết lập cơ chế để hằng tháng cứ đến ngày nhận lương sẽ có một số tiền cố định được tự động chuyển vào tài khoản đầu tư.

Đây là cách làm hiệu quả mà triệu phú tự thân Chris Reining đã áp dụng. Reining là người đã kiếm được hơn 1 triệu USD ở tuổi 35 và quyết định nghỉ hưu ở tuổi 37. Chris Reining nhận định tự động hóa tài chính là "một thói quen nhỏ dẫn đến sự giàu có".

Thêm vào đó, cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng cho đầu óc. "Tôi tự động hóa tiền bạc của mình cách đây nhiều năm, và lợi ích của nó là tôi sẽ không phải suy nghĩ để quyết định xem sẽ bỏ tiền của mình vào đâu, nên đầu tư bao nhiêu,…", Reining chia sẻ.

Cắt giảm 3 chi phí lớn nhất

Sean – người yêu cầu được giấu tên thật - cho biết, thực tế, anh không kiếm được mức lương hàng trăm ngàn USD. Anh có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền như vậy là do anh đã tập trung vào 3 chi phí cụ thể: nhà cửa, đi lại và ăn uống.

Người Mỹ dành 70% thu nhập hằng năm cho 3 chi phí nhà cửa, đi lại và ăn uống. "Do đó, nếu bạn có thể cắt giảm những loại chi phí này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền", Sean cho biết.

Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc tiết kiệm tiền. Triệu phú tự thân Grant Cardone, người từng chìm sâu vào nợ nần trước khi trở thành triệu phú, nói: "Đầu tư tiền bạc là cách để bạn trở nên siêu giàu. Lý do duy nhất để tiết kiệm tiền là để đầu tư".

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Nhiều triệu phú tự thân đều đồng ý rằng: Nếu bạn muốn tạo ra một số tiền lớn, bạn không thể hài lòng chỉ với một nguồn thu nhập duy nhất.

"Bạn sẽ không thể nào giàu lên được nếu không có nhiều nguồn thu nhập", triệu phú Cardone nhận định.

Có nhiều cách để tạo ra nhiều nguồn thu nhập: làm thêm một việc gì đó vào thời gian rảnh rỗi hay tạo ra một nguồn thu nhập thụ động…

Tạo ra mục tiêu cụ thể và thực hiện các phép toán

Nếu muốn xây dựng sự giàu có, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng, một kế hoạch cụ thể và một thời hạn nhất định. Triệu phú Cardone gợi ý chúng ta nên thực hiện nhiều phép tính với các con số để biết được mình thực sự cần làm gì để đạt được mục tiêu trở thành triệu phú

"Đối với bất kỳ mục tiêu nào, để đạt được nó, bạn phải tin rằng nó là một mục tiêu có thể hoàn thành. Cách để làm điều đó là thực hiện các phép toán. Lúc đó, bạn sẽ biết được rằng có bao nhiêu cách có thể áp dụng để sở hữu 1 triệu USD".

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM