Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng

10/09/2019 10:42 AM | Kinh doanh

Cách chi tiêu của Hemant Saria được chuyên gia đánh giá là tuyệt vời, tuy nhiên vẫn có vài điểm cần phải thay đổi.

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng

Hemant, 33 tuổi hiện là một phi công 11 năm kinh nghiệm. Anh giờ đang kiếm được khoảng 110.000 USD một năm và đang sống với vị hôn thê ở một căn nhà thuê tại bang Florida. Hai người đang tích góp và dự định tậu nhà và kết hôn trong thời gian tới.

Đến 40 tuổi, anh hy vọng sẽ có ít nhất 200.000 USD tiền tiết kiệm, và hoàn toàn không có nợ, bao gồm cả thế chấp.

Như những phi công khác, số tiền anh kiếm được là 110 USD mỗi giờ, cho 15 đến 16 giờ bay 1 ngày, chưa kể làm thêm giờ. Hemant cho biết anh thường làm ít nhất 64 tiếng mỗi tháng nhưng nhiều khi thì hơn 100 giờ. Mỗi tháng anh làm việc 22 ngày.

Chi tiết phân bổ chi tiêu của Hemant mỗi tháng:

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 1.

Sơ đồ Hemant phân bổ chi tiêu (Ảnh: CNBC)

Theo đó, số tiền chi cho thực phẩm trong một tháng là 800 USD. Giá thuê nhà là 1.082 USD, Hemant chịu trách nhiệm trả 70%, vị hôn thê của anh trả phần còn lại do còn đang học năm cuối đại học.

Anh còn có khoản tiền đưa cho cha mẹ mỗi tháng là 500 USD. "Lớn lên ở châu Á, việc con cái chăm sóc cha mẹ khi về già là rất phổ biến. Không nhất thiết là gửi tiền, hãy làm cách nào đó thể hiện cho bố mẹ thấy rằng bạn ở nơi đó khi bố mẹ già đi", Hemant giải thích.

Khoản nợ vay từ thời sinh viên phải trả là 350 USD mỗi tháng.

Tiết kiệm như thế nào?

Phần màu đỏ (trong sơ đồ) trên chiếm 1/3 chi tiêu của Hemant mỗi tháng là tiết kiệm. 

Trong tài khoản tiết kiệm truyền thống, Hemant để dành 1000 USD mỗi tháng. Tuy có tháng anh chỉ tiết kiệm được 500 USD nhưng có tháng lại lên đến 1.500 USD. Hiện tại số tiền tiết kiệm này đã lên đến 10.000 USD.

Ngoài ra, một tài khoản tiết kiệm hưu trí được Hemant tích lũy được trừ thẳng vào lương, chiếm 12% thu nhập. Số tiền này đến nay là 11.000 USD.

Anh cũng mua cổ phiếu thông qua tài khoản E- Trade, giá trị 100 USD 1 tháng.

Ngoài các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán, anh còn sưu tập đồng hồ, trong đó có hai chiếc Rolex, trị giá từ 25.000 USD đến 30.000 USD.

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 2.

Bộ sưu tập đồng hồ của Hemant

Hemant chia sẻ anh mua vì thích chúng chứ không phải do giá trị. "Mọi người thậm chí còn không nhận ra đó là một chiếc đồng hồ đắt tiền", anh nói.

Nhận xét từ chuyên gia

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 3.

Chuyên gia tư vấn tài chính Fred Egler

Chuyên gia Fred Egler đã tìm hiểu về kế hoạch tài chính của Hemant và khẳng định anh đang thực hiện tiết kiệm một cách tuyệt vời.

"Anh ấy đã ưu tiên tiết kiệm cho tương lai cũng như đa dạng hóa cho các khoản tiết kiệm đó nhằm tránh rủi ro lãi suất tiết kiệm", Fred nói.

Nhưng đồng thời, chuyên gia cũng khuyên anh nên dành thêm một khoản quỹ khẩn cấp. 

Fred còn khuyên Hemant cần tiếp tục dành khoản 1.000 USD cho khoản tiết kiệm mỗi tháng, nhưng nên bắt đầu dành khoản tiết kiệm đó sang cho mục đích đám cưới và mua nhà.

Được biết, ngoài sưu tập đồng hồ, Hemant còn sở hữu những thỏi vàng tổng trị giá 8.000 USD.  Mặc dù không là khoản đầu tư tồi, nhưng chuyên gia nhận định cách này không kiếm được lãi cao.

"Hemant chỉ nên đảm bảo những khoản đầu tư cho sở thích chiếm không đến 10% thu nhập của mình", Fred nói.

Cuối cùng, vị chuyên gia kết luận: Mục tiêu thông minh và rõ ràng (trả hết nợ, mua nhà và kết hôn) giúp anh ấy đi đúng hướng để đạt được chúng. Tuy nhiên, Fred cũng khuyên anh nên tạo tài khoản riêng của mình cho từng mục tiêu, chứ đừng nên cho chung vào cùng một tài khoản.

Phong Ninh

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

DiDi Chuxing tạo ra 'điều thần kỳ' trong giới startup giữa bão Covid-19: Tự tin chuẩn bị IPO sau khi bất ngờ có lãi vào quý 2, dự kiến giá trị đạt 60 tỷ USD

Không giống các startup gọi xe khác chật vật sinh tồn, Didi Chuxing chuẩn bị IPO sau khi chứng kiến quý 2 có lãi.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

Thảm họa đổi bao bì của Tropicana: Hiện đại nhưng “hại” 50 triệu USD, ngậm ngùi mặc lại “áo cũ” sau 2 tháng

Đầu tư 35 triệu USD để thay đổi bao bì và chạy chiến dịch quảng cáo nhưng điều Tropicana thu về chỉ là sự xa lánh của người tiêu dùng, còn mất thêm 20% doanh thu sau 2 tháng.

Đọc thêm