Bí quyết giúp một cặp vợ chồng cùng nhau điều hành công ty triệu USD

19/08/2021 14:28 PM | Kinh doanh

Điều quan trọng là mỗi người cần phải xác định rõ thế mạnh cũng như lĩnh vực chuyên môn mình có thể đảm nhiệm tốt.

Chris Halim và Raena Lim là cặp vợ chồng đồng sáng lập ứng dụng cho thuê quần áo Style Theory. Startup Singapore đã nhận được số vốn đầu tư 30 triệu USD từ những ông lớn như SoftBank, Alpha JWC Ventures và công ty bất động sản Indonesia Paradise Group.

Cặp đôi 32 tuổi này không chỉ hòa hợp trong hôn nhân mà còn cả trong kinh doanh. Mặc dù vậy, Halim chia sẻ, vừa là vợ chồng vừa là cộng sự kinh doanh nên cũng có những mặt hạn chế: “Điều đó khiến bạn phải làm việc nhiều giờ hơn”.

Sau 5 năm phát triển doanh nghiệp của mình và hoàn thiện cách thức làm việc với nhau, Chris Halim và Raena Lim đã đưa ra một số lời khuyên với những cặp vợ chồng đồng sáng lập khác - cả bên trong và ngoài lĩnh vực kinh doanh.

Phát huy thế mạnh của mỗi người

Trước hết, điều quan trọng là mỗi người cần phải xác định rõ thế mạnh cũng như lĩnh vực chuyên môn mình có thể đảm nhiệm tốt.

“Chris thực sự là người có óc phân tích, vì vậy anh ấy sẽ là người chủ yếu đưa ra các quyết định kinh doanh, tài chính”, Lim nói về chồng cô, CEO Style Theory.

“Rae tập trung nhiều hơn vào phát triển thương hiệu, nhân sự và vận hành doanh nghiệp”, Halim nói về Lim, vợ mình với vai trò là giám đốc vận hành.

Sau khi xác định được thế mạnh của mỗi người, từng người sẽ đảm nhiệm quản lý những lĩnh vực liên quan và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những quyết định của mình.

“Đối với bộ phận mà cô ấy quản lý, Lim sẽ thực hiện việc kết nối và tôi cũng vậy. Điều đó giúp giải quyết mọi việc khá tốt”, Halim chia sẻ.

Bí quyết giúp một cặp vợ chồng cùng nhau điều hành công ty triệu USD - Ảnh 1.

Raena Lim và Chris Halim, 2 đồng sáng lập Style Theory. Ảnh: Style Theory

Cân bằng công việc và nhu cầu giải trí

Theo cặp đôi, công việc và giải trí cũng cần được cân đối hài hòa. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng - đặc biệt là trong những ngày đầu khởi nghiệp. Đây là điều rất quan trọng giúp cho Halim và Lim làm việc hiệu quả và có cuộc sống cân bằng.

Halim nói: “Những năm đầu tiên thật khó khăn", Halim nói và cho biết, hai vợ chồng làm việc từ thứ hai đến chủ nhật, không nghỉ phép trong một “thời gian dài”. “Nhưng chúng tôi đã rút ra được kinh nghiệm”.

Lim nói thêm: “Chúng tôi đã mất 5 năm để điều chỉnh điều này. Ngày nghỉ cuối tuần sẽ dành hoàn toàn cho gia đình và cuộc sống cá nhân. Chúng tôi thực sự làm việc hết công suất các ngày trong tuần để đảm bảo công việc được hoàn thành”.

Xây dựng một đội ngũ cộng sự mạnh

Công lao phát triển doanh nghiệp phần lớn đến từ đội ngũ 150 nhân viên, cặp đôi cho biết.

″Điều thực sự giúp bạn tiếp tục là tìm được những người có nhiều đam mê trong sứ mệnh mà bạn đang theo đuổi. Khi thời điểm khó khăn, họ thực sự là nguồn động viên vô cùng to lớn và giúp đỡ bạn rất nhiều”, Lim nói.

Sự liên kết đó đặc biệt quan trọng khi cặp đôi mở rộng lĩnh vực kinh doanh mà họ gọi là ”đứa con cưng” của mình trên khắp Singapore, Indonesia và sắp tới là Hong Kong.

Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM