Bí quyết để duy trì một tình bạn bền vững: Thân nhau đến đâu, vẫn phải nể nhau mà giữ chừng mực!

22/08/2020 10:15 AM | Sống

Chuyện đối nhân xử nhân ở đời không nên vội vàng. Bạn cần phải luôn tỉnh táo để biết được mình là ai. Từ đó, mỗi người sẽ biết được những chuyện không nên nói và những việc không nên làm. Cho dù có thân thiết đến đâu, các mối quan hệ vẫn luôn cần giữ khoảng cách hợp lý.

Chúng ta không nên "lý tưởng hóa" tình bạn một cách thái quá. Nếu như bạn quá tôn thờ một mối quan hệ, rồi tự cho mình cái quyền đòi hỏi không giới hạn thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải nhận lại những bài học xương máu.

Mấy năm trước, một người bạn của tôi quyết định rao bán căn nhà cũ. Đó là một căn nhà mới sửa sang lại sau một thời gian dài không sử dụng. Ít lâu sau, một người bạn của anh đánh tiếng muốn mua lại căn nhà. Vì nghĩ đến tình bạn lâu năm, anh bạn tôi đã đề ra một mức giá hợp lý cùng với cam kết thanh toán dứt điểm trong một lần. Cách làm này sẽ giúp bọn họ tiết kiệm thời gian và bớt phiền phức.

Nhưng đến ngày hẹn ký hợp đồng, người kia lại đặt vấn đề rằng: "Mình bây giờ không thể kiếm ra được một số tiền mặt lớn đến thế. Bạn có thể bớt cho mình một chút được không?" Bạn tôi nghe xong thì lấy làm khó xử, nhưng vẫn nể mặt đối phương mà miễn cưỡng đồng ý.

Một tháng sau, người kia lại tìm đến nói: "Mình vẫn phải đi vay ngân hàng. Hay là bạn để cho mình trả dần dần, như vậy thì mình cũng sẽ không phải trả tiền lãi nữa?"

Bí quyết để duy trì một tình bạn bền vững: Thân nhau đến đâu, vẫn phải nể nhau mà giữ chừng mực! - Ảnh 1.

Anh bạn tôi nổi cơn thịnh nộ quyết không bán nhà nữa. Tình bạn gắn bó keo sơn không ngừng bị coi rẻ và lợi dụng. Người bạn với lòng tham không đáy đã "được nước lấn tới", để rồi vô tình giết chết tình bạn lúc nào không hay. Sau này, anh quyết định giao nhà cho một công ty môi giới nhà đất. Anh đã rời khỏi ngôi nhà cũ và tình bạn giữa hai người cũng chấm dứt từ đây.

Quan hệ dù có tốt đẹp đến mấy, bạn cũng cũng không nên vượt quá giới hạn của nó. Bạn bè giúp đỡ nhau là chuyện thường tình nhưng vẫn phải có chừng mực. Bạn có thân đến cỡ nào thì cũng chỉ là bạn. Nếu đã phá vỡ giới hạn, tình cảm ắt sẽ không còn tha thiết như xưa.

Trên thế giới này, có một loại người chỉ muốn nhanh chóng chuộc lợi từ những người xung quanh. Họ sẵn sàng vì lợi ích trước mắt mà bán rẻ đối phương.

Với bạn bè, họ luôn cho rằng đối phương phải có nghĩa vụ thấu hiểu họ. Vì thế, họ nói hay làm bất cứ điều gì cũng không cần để tâm đến cảm nhận của bên còn lại. Với người thân, họ nghĩ không gì có thể phá vỡ được tình máu mủ ruột thịt nên họ ra sức đòi hỏi và ngang nhiên lợi dụng người khác. Với người yêu, họ yêu cầu nửa kia phải chiều chuộng và nhường nhịn họ. Nhưng họ lại chưa bao giờ chịu lắng nghe tiếng lòng của đối phương.

Những mối quan hệ tốt đẹp cứ thế dần bị hủy hoại trong tay họ. Họ trở thành kẻ vô dụng, không đáng tin trong mắt người khác. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên quá đòi hỏi hay lợi dụng tình cảm của đối phương.

Chuyện đối nhân xử nhân ở đời không nên vội vàng. Bạn cần phải luôn tỉnh táo để biết được mình là ai. Từ đó, mỗi người sẽ biết được những chuyện không nên nói và những việc không nên làm. Cho dù có thân thiết đến đâu, các mối quan hệ vẫn luôn cần giữ khoảng cách hợp lý. Vì vậy, cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp chính là luôn biết giữ chừng mực.

Một trong những nhà thơ lớn của nước Anh thế kỷ XVII John Donne từng nói: "Không có ai là hòn đảo đơn độc và trơ trọi giữa đại dương. Mỗi cá nhân là một khối đất nhỏ kết thành một lục địa lớn."

Bí quyết để duy trì một tình bạn bền vững: Thân nhau đến đâu, vẫn phải nể nhau mà giữ chừng mực! - Ảnh 2.

Trong thế giới của người trưởng thành, mỗi người là một thực thể cộng sinh độc lập. Nếu như trong một mối quan hệ mà chỉ có mỗi một người cảm thấy hạnh phúc, niềm hạnh phúc đó sớm hay muộn cũng sẽ phải vỡ tan trước sự đau khổ của thế gian. Tình bạn chỉ có thể bền vững nếu như tất cả những người trong đó đều cảm thấy vui vẻ.

Tôi có một người bạn mà bấy lâu nay tôi vẫn đem lòng ngưỡng mộ. Trong kỉ nguyên 4.0, ai cũng muốn mượn sức mạnh của công nghệ để làm giàu cho bản thân. Cô bạn tôi cũng không đứng ngoài trào lưu này. Tuy nhiên cùng là bán hàng online trên mạng xã hội, cô ấy lại luôn biết cách làm mình khác biệt với số đông.

Mỗi bài viết của cô ấy luôn được đầu tư nghiêm túc và đính kèm cùng một vài bức hình đơn giản. Cô ấy đăng bài trong một khoảng thời gian cố định và không bao giờ đăng tràn lan. Quảng cáo xưa nay vẫn luôn đem lại sự phiền toái cho người khác, nhưng khi qua bàn tay của cô ấy, nó lại khiến cho người ta cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Thành công trong việc quảng cáo, lượt người truy cập vào trang cá nhân của cô ngày càng tăng. Điều này không chỉ giúp cô kiếm tiền mà còn đem đến cho cô cơ hội làm quen với nhiều người bạn mới.

Mối quan hệ giữa người với người cũng giống như một cái cây. Vui vẻ là khi sau bao ngày chăm bón, ta được nhìn thấy những khóm hoa nở rực rỡ. Niềm vui sẽ được nhân đôi khi ta nhìn thấy những quả ngọt. Và còn gì vui hơn việc được cùng nhau chia sẻ những quả ngọt ấy. Nói cho cùng, ở đời, không ai nợ ai. Chúng ta muốn chung sống lâu dài với nhau, thì mỗi người đều phải học cách biết ơn và trân trọng. Xin hãy nhớ cho, sự ấm áp của con người chỉ dành cho những điều xứng đáng.

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM