Bí quyết để cặp đôi này nghỉ hưu khi chưa đầy 40, giờ chỉ dành toàn bộ thời gian đi du lịch trên chiếc xe thùng

21/10/2017 16:26 PM | Kinh doanh

Nhờ lên kế hoạch tính toán cụ thể và cắt giảm các khoản chi không cần thiết, cặp đôi người Mỹ hiện đã yên tâm tận hưởng những ngày tháng không cần lao động, chỉ “vi vu” du lịch đó đây.

Steve Adcock không phải lúc nào cũng là người tiết kiệm. "Những năm 20 và 30 tuổi, tôi giống như phần đông ngoài kia, mong muốn có nhà to, xe đẹp và những đồ dùng đắt tiền", anh viết trên ThinkSaveRetire, blog cá nhân của mình.

"Tôi kiếm được nhiều tiền, nhưng tôi chỉ tiết kiệm một chút, còn lại là ăn tiêu hết".

Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn cho đến năm 2014, Steve Adcock và vợ anh, Courtney, quyết định tăng gấp đôi số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu sớm.

"Khoảng một năm sau khi kết hôn, chúng tôi bắt đầu khiến mọi thứ vào quỹ đạo. Chúng tôi dành thu nhập cho việc tiết kiệm và đầu tư để nghỉ hưu sớm, thay vì tiêu dùng quá tay và tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống", Steve cho biết.

Kết quả là tháng 12/2016, Steve chấm dứt công việc trong ngành công nghệ thông tin ở tuổi 35. Courtney cũng nhanh chóng có quyết định giống chồng, nghỉ hưu sớm vào tháng 4/2017. Không lâu sau đó, cặp đôi này rời khỏi căn nhà tại Tuscon, Arizona để chu du khắp lãnh thổ Mỹ bằng một chiếc xe thùng có trang bị đầy đủ tiện nghi.

Vậy làm cách nào họ đã biến mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình thành hiện thực?

Tính toán xem cần tiêu bao nhiêu tiền khi nghỉ hưu

Steve cho biết: "Điều đầu tiên chúng tôi làm là tính xem mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền trong giai đoạn nghỉ hưu”. Đây là bước đi đầu tiên những người có ý định về hưu sớm thường làm, những người không chỉ suy nghĩ về lối sống trong tương lai mà còn tìm cách ước tính mức độ thay đổi trong chi tiêu của mình.

Với Steve và Courtney, họ đã sử dụng "quy tắc 4 phần trăm". Quy tắc này nói rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể rút ra 4 phần trăm mỗi năm trong tổng số danh mục tiết kiệm để dành cho việc chi tiêu.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cặp đôi dự kiến mỗi năm chỉ chi khoảng 3% tổng giá trị các khoản tiết kiệm.

Theo dõi và loại bỏ khoản chi không cần thiết

Sau khi cặp đôi đã có ý tưởng về độ lớn của khoản tiền tiết kiệm và mức chi tiêu cần thiết cho quá trình nghỉ hưu, họ nghiêm túc cắt giảm ngân sách tiêu dùng hằng ngày. Trước tiên, Steve và Courtney tiến hành theo dõi tất cả các khoản mua sắm của họ trong một bảng tính Excel.

"Chúng tôi cần phải biết chính xác chúng tôi tiêu bao nhiêu tiền và tiêu vào những việc gì”, Steve nói. "Biết tiền của mình đi về đâu là yếu tố căn bản để xác định những khoản mục có thể cắt giảm và tối đa hóa các khoản dành cho tiết kiệm”, Steve cho biết.

Và cặp đôi đã làm đúng như vậy. Họ giảm thiểu tối đa các khoản chi không cần thiết, trong đó có cả khoản tiền dành cho sở thích tốn kém của Steve: đi ăn hàng.

“Chúng tôi thường chỉ ăn ngoài một hoặc hai lần mỗi tháng, đó là điều tôi cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên chúng tôi đã suy nghĩ thế này: ‘Ăn một bữa ngon để rồi lao động thêm một tháng, liệu có đáng không?’. Với câu trả lời là ‘không’, chúng tôi thấy mình dễ dàng từ chối những khoản tiêu không cần thiết hơn”.

Thực hành lối sống tối giản

Ngoài việc loại bỏ chi phí cho khoản ăn nhà hàng và các thứ không cần thiết, cặp đôi đã tiến hành tiết kiệm triệt để.

Giống những người có cùng chí hướng, họ đã bán hầu hết tải sản, chuyển từ căn hộ rộng rãi có bể bơi riêng sang một chiếc xe thùng được trang bị đầy đủ đồ đạc từ tháng 4/2016.

"Điều này giúp chúng tôi không phải trả thuế đất, và khi ở ngoài, chúng tôi cũng không mất tiền thuê nhà”.

“Chỉ cần bạn giải quyết được vấn đề nước sinh hoạt và có hệ thống năng lượng mặt trời, cần gì phải ở nguyên tại một chỗ. Tôi thấy lối sống này rất rẻ”.

Steve cho biết hiện tại, cặp đôi chỉ tiêu khoảng 30.000 USD/năm, tương đương 2.500 USD/tháng. Chi phí tốn kém nhất dành vào việc chăm sóc sức khỏe (250 USD/người/tháng) và đổ dầu diesel cho chiếc xe.

Tiết kiệm tới 70% thu nhập

Nhờ cắt giảm chi phí hàng ngày và sống kiểu tối giản, cặp đôi người Mỹ có thể tiết kiệm tới 70% thu nhập, dao động từ 200.000 đến 230.000 USD một năm.

Steve chia sẻ: "Chúng tôi gửi ngân hàng toàn bộ lương của Courtney và tiêu khoảng 50 phần trăm lương của tôi”.

Cũng theo Steve, thu nhập của họ không phải thấp, nhưng bí quyết thành công nằm ở việc học cách chi tiêu ít hơn thay vì nghĩ cách kiếm ra nhiều tiền hơn. “Đừng bao giờ cho rằng nghỉ hưu chỉ đi kèm với những người có thu nhập cao. Tôi nghĩ sẽ dễ hơn nếu chúng ta nghỉ hưu sớm bằng cách cắt giảm chi tiêu và có một khoản tiết kiệm đáng kế, thay vì cố gắng phấn đấu để có thu nhập cao”.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM