Nghỉ hưu sớm và đi du lịch vòng quanh thế giới, chàng trai 26 tuổi chia sẻ bí quyết tiết kiệm 50% thu nhập mà ai cũng có thể thực hiện được

04/09/2017 09:55 AM | Kinh doanh

Tự động hóa cuộc sống tài chính của bạn – hoặc đem tiền tự động gửi vào ngân hàng hay các tài khoản đầu tư, tài khoản tiết kiệm – là chiến lược phổ biến mà hầu hết những người về hưu sớm và người tiết kiệm thành công đang thực hiện.

Năm 2013 nhà báo kinh doanh Richard Meadows đã quyết định tính toán lại số tài sản thực tế của mình. Tuy nhiên, anh không hài lòng với kết quả nhận được.

“Đó là một con số cực kỳ tồi tệ. Tiết kiệm và tất cả những tài sản tôi có gần như hoàn toàn tương đương với con số nợ. Như vậy thực tế là tôi chẳng có gì trong tay cả”, Richard Meadows viết trên blog cá nhân mang tên Deep Dish.

Đây cũng là khoảng thời gian mà chàng trai người New Zealand bắt đầu đọc các bài báo về nghỉ hưu sớm và độc lập tài chính khi còn trẻ.

Khi đó, Meadows (22 tuổi) đã đưa ra một quyết định quan trọng liên quan đến tiết kiệm. Anh thực hiện một loạt các thay đổi nhỏ trong lối sống, bắt đầu chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được và dùng tiền đầu tư khác biệt. Sau 3 năm tiết kiệm một nửa thu nhập, anh đã có 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng.

Hiện nay ở tuổi 26, Meadows đã thông báo nghỉ việc, mua vé máy bay một chiều đến Bangkok vừa đi du lịch vừa viết blog từ đó.

Chia sẻ trên CNBC, Meadows tiết lộ 2 chiến lược đặc biệt đã giúp anh thực hiện mục tiêu nghỉ hưu sớm mà ai cũng có thể làm được.

Theo dõi tài sản

Theo Meadows, theo dõi tài sản của mình là nguyên tắc quan trọng số 1 nếu muốn đạt được thành công về tài chính. “Sau tất cả, nếu bạn không đo lường được mọi thứ, bạn sẽ không thể nhận được phản hồi cần thiết. Bạn không biết liệu mình đã đang đi đúng hướng hay chưa”, chàng trai 26 tuổi cho biết.

Bên cạnh đó, việc ghi lại thu nhập và các khoản chi phí cũng sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu tốt hơn.

Grant Sabatier, triệu phú tự thân từng bắt đầu từ 2,26 USD đến 1 triệu USD trong vòng 5 năm, nói rằng bước quan trọng nhất mà ông đã thực hiện đó là kiểm soát tài sản thực sự của mình. “Tôi quan sát tài sản thực của mình mỗi ngày khi thức dậy vào buổi sáng lúc uống cà phê. Bạn sẽ thấy có động lực lớn hơn khi nhìn thấy các con số tăng theo thời gian. Đừng quan trọng việc bạn bắt đầu ở đâu”.

Sabatier dùng Mint.com – một công cụ cho phép bạn kết nối các tài khoản tài chính và hiển thị tài sản cũng như nợ của bạn. Trong khi đó, Meadows thích theo dõi tiến trình của mình bằng một bảng tính đơn giản hơn như Personal Capital hay You Need a Budget...

Đầu tư tự động

Tự động hóa cuộc sống tài chính của bạn – hoặc đem tiền tự động gửi vào ngân hàng hay các tài khoản đầu tư, tài khoản tiết kiệm – là chiến lược phổ biến mà hầu hết những người về hưu sớm và người tiết kiệm thành công đang thực hiện.

“Việc này sẽ ngăn không cho bạn làm hỏng quá trình của mình. Nếu bạn không thể chiến thắng lý chí của chính mình và bạn ném tất cả số tiền tiết kiệm cho một đêm ăn chơi ở bar hay chỉ để để mua một đôi giày hàng hiệu không thực sự cần thiết, bạn sẽ không bao giờ đi đến đâu được”, Meadows phân tích.

Tuy nhiên, nếu bạn tự động đặt một khoản tiền vào tài khoản hưu trí hoặc một khoản tiền cho mục đích tiết kiệm lớn hơn như mua nhà hay mua xe, bạn sẽ khó bị cám dỗ vào chi tiêu những thứ tầm thường khác.

Ngay khi tiết kiệm được một nửa thu nhập, Meadows luôn thiết lập các giao dịch thanh toán tự động đến ngày trả tiền. “Một ngày sau khi tiền lương được đổ vài tài khoản ngân hàng của tôi, một số tiền nhất định sẽ được chuyển tự động vào tài khoản mà tôi không bao giờ chạm tới. Tôi để dành nó và sau đó quên nó đi”, nhà báo 26 tuổi chia sẻ.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM