Bị nữ lễ tân lừa mất 82.000 USD thời đầu lập nghiệp, tỷ phú Mark Cuban vẫn cho rằng 'đó là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra'

12/02/2020 10:41 AM | Kinh doanh

Thời mới lập nghiệp, Cuban từng phải thuê phòng cùng 5 người bạn, ngủ dưới sàn nhà và từng mất gần như như toàn bộ tiền vốn khởi nghiệp.

Mark Cuban là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Người đàn ông 61 tuổi này hiện sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, tham dự chương trình "Shark Tank" nổi tiếng và có tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 4,1 tỷ USD.

Bị nữ lễ tân lừa mất 82.000 USD thời đầu lập nghiệp, tỷ phú Mark Cuban vẫn cho rằng đó là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra - Ảnh 1.

Chân dung Mark Cuban.

Tuy vậy, để thành công như ngày nay, Cuban cũng từng trải qua không ít khó khăn. Vào đầu những năm 20 tuổi, ông và 5 người bạn khác cùng thuê một căn hộ có 3 phòng ngủ với giá 600 USD/tháng. Ông thậm chí còn phải ngủ trên sàn nhà hay đi văng trong phòng khách. Tình hình tài chính của ông lúc đó không mấy sáng sủa và không đủ tiền để mở một tài khoản ngân hàng.

Không những vậy, ông còn thất thoát 82.000 USD trong dự án đầu tiên của mình mang tên MicroSolutions.

Năm 24 tuổi, Cuban có 84.000 USD trong tài khoản ngân hàng. Trong một cuộc phỏng vấn, doanh nhân 61 tuổi chia sẻ: "Lúc đó tôi còn trẻ và rất tự tin rằng mình đã hoàn toàn sẵn sàng. Tôi cho rằng mình đã vận dụng mọi điều học được ở Trường Kinh doanh Indiana".

Về câu chuyện bị cấp dưới "nẫng tay trên", Cuban cho biết nhân viên tiếp tân lúc đó của ông đã không gửi séc của công ty tới các nhà cung cấp. Thay vào đó, người này giả mạo séc bằng cách sử dụng dung dịch xóa và máy đánh chữ để xóa thông tin rồi điền đè tên của mình lên trên đó.

Tiếp đến, cô mang nó đến ngân hàng để rút tiền. Vì vậy, chỉ trong vòng một ngày, 84.000 USD trong ngân hàng của Cuban đã giảm xuống chỉ còn 2.000 USD. Tuy Cuban nhanh chóng đến ngân hàng để thử lấy lại tiền nhưng đã quá muộn.

Vị tỷ phú nói: "Điều ấy thật khủng khiếp, nhưng hóa ra nó lại là điều tốt nhất từng xảy ra với chúng tôi. Bất lợi này đã khiến chúng tôi cùng nhau gắng sức tập trung hơn. Và rồi công ty đó biến thành một doanh nghiệp trị giá 30 triệu USD, rồi lại dẫn tới một công ty khác, rồi nó dẫn tôi tới với đội Dallas Maverick".

Việc Cuban bán MicroSolutions cho CompuServe với giá 6 triệu USD vào năm 1990 giúp ông trở thành triệu phú ở tuổi 32. Vài năm sau, ông đồng sáng lập nên một công ty tên là Audionet, sau này là Broadcast.com. Năm 1999, nó được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD và Cuban trở thành tỷ phú ở tuổi 40. Vào tháng 1/2000, Cuban đã trả 285 triệu USD để mua phần lớn cổ phần của đội bóng rổ Dallas Mavericks.

Bị nữ lễ tân lừa mất 82.000 USD thời đầu lập nghiệp, tỷ phú Mark Cuban vẫn cho rằng đó là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra - Ảnh 2.

Logo của đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks.

Tại buổi tọa đàm Oxford Union Q&A năm 2017, Cuban chia sẻ: "Sẽ luôn có trở ngại. Sẽ luôn có những chuyện mà bạn không bao giờ lường trước được. Và khi nó xảy đến, bạn cần phải chiến đấu và nỗ lực vượt qua cơn bão táp. Hãy nhớ tới những điều khiến bạn đặc biệt và điều khiến bạn tự tin để tiếp tục công việc của mình. Và đừng quên lao động chăm chỉ hơn nữa".

Ở thời điểm hiện tại, 82.000 USD chỉ là tiền tiêu vặt đối với Cuban nhưng trong quá khứ, số tiền ấy đã từng là tất cả đối với ông. Vị tỷ phú nói đùa: "Dẫu vậy, cô ấy thật tử tế khi đã để lại cho tôi 2.000 USD. Làm vậy là còn lịch sự đấy".

Huy Võ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm