Bí mật kho dự trữ y tế chiến lược 100 triệu USD của Australia, chuyên đối phó với các đại dịch như Covid-19

03/03/2020 07:10 AM | Xã hội

Trong khi nhiều quốc gia đang phải vất vả đối phó với dịch Covid-19 thì Australia đã chuẩn bị một kho dự trữ y tế chiến lược từ năm 2002. Kế hoạch này vốn được xây dựng nhằm chống lại các cuộc tấn công khủng bố bằng sinh hóa học hoặc để đối phó với các đại dịch như Covid-19.

Bí mật kho dự trữ y tế chiến lược 100 triệu USD của Australia, chuyên đối phó với các đại dịch như Covid-19

Cụ thể, những kho chiến lược này của Australia được bố trí trên khắp cả nước tại nhiều địa điểm bí mật. Tổng giá trị trang thiết bị y tế của kho lên tới 100 triệu USD, bao gồm 20 triệu chiếc mặt nạ cùng các liều kháng sinh, vắc xin các loại cũng như thuốc khử trùng. Tất cả chúng đều được bảo quản trong tình trạng tốt và sẵn sàng phân phát cho người dân nếu trường hợp xấu xảy ra.

Những kho chiến lược này của Australia đã được bảo quản trong nhiều năm dưới tên gọi "Kho dự trữ y tế chiến lược quốc gia" (NMS).

Theo chính phủ Australia, nếu tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, họ sẽ sử dụng đến NMS lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính phủ Australia vẫn kiểm soát được tình hình. Hơn 1,4 triệu chiếc mặt nạ từ NMS đã được phân phát cho các nhân viên y tế, công chức và nhiều bên liên quan nhằm phòng chống Covid-19.

Bí mật kho dự trữ y tế chiến lược 100 triệu USD của Australia trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bức ảnh hiếm hoi Bộ trưởng y tế Greg Hunt đến thăm một nhà kho của NMS vào tuần trước

Bên cạnh đó, chính phủ cũng tăng cường dự trữ, điều phối hàng hóa trong các kho ở một số địa điểm nhạy cảm nhằm đảm bảo chúng sẽ được phân phát nhanh nhất đến tay người dân khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Thông tin cụ thể về những kho chứa này được giữ bí mật cũng như được bảo vệ an ninh chặt chẽ do lo ngại bị tấn công khủng bố. Tất cả thuốc men và vật dụng y tế đều được bảo quản, đóng gói kỹ càng cũng như được kiểm tra thường xuyên.

Tháng 1/2020, Bộ trưởng y tế Greg Hunt của Australia đã có chuyến thị sát đến một trong những kho hàng của NMS. Bức ảnh chụp hiếm hoi cho thấy kho dự trữ có chứa hàng trăm thùng hàng đựng những chiếc khẩu trang.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ Australia đã tăng cường dự trữ thêm cho NMS. Tháng 1/2020, Bộ trưởng Hunt cho biết họ có 12 triệu chiếc khẩu trang trong NMS thì con số này đã tăng lên 20 triệu chiếc theo thông báo mới nhất.

Mặc dù chưa có vắc xin phòng Covid-19 nhưng NMS đã tích trữ nhiều loại thuốc cơ bản cần sử dụng nếu đại dịch bùng phát.

Lần cuối cùng NMS được sử dụng với số lượng lớn là vào năm 2009 khi dịch cúm lợn bùng phát ở Australia. Hơn 900.000 bộ thiết bị, thuốc men chống dịch với tổng trị giá 29 triệu USD đã được phân phát trên cả nước từ các kho của NMS.

Bí mật kho dự trữ y tế chiến lược 100 triệu USD của Australia trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thiếu thốn nhu yếu phẩm là một thách thức nhiều chính phủ phải đối mặt trong đại dịch Covid-19

Báo cáo gần nhất về NMS vào năm 2014 cho thấy kho dự trữ này cũng chứa một số loại thuốc hiếm mà chỉ hệ thống y tế của Australia cung cấp được. Ngoài ra, khoảng 14% kho dự trữ là chứa các trang thiết bị chống tấn công nguyên tử, vũ khí sinh hóa hay các cuộc tấn công khủng bố khác.

Bất chấp sự chuẩn bị đầy đủ của chính phủ, nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng về việc NMS có thể hết hàng do ảnh hưởng từ nguồn cung của Trung Quốc trong dịch Covid-19. Số liệu của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy Trung Quốc chiếm 20% sản lượng nguyên liệu dùng cho sản xuất thuốc trên thế giới và Covid-19 đã làm gián đoạn hoạt động này.

Ngoài ra, Australia cũng ngừng sản xuất nhiều loại thiết bị hay thuốc men, thay vào đó họ nhập khẩu từ Trung Quốc với giá rẻ hơn, qua đó làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hàng.

Tuy nhiên, chính phủ Australia trấn an người dân rằng NMS đã được dự trữ nhiều năm và hoàn toàn đủ khả năng chống chọi lại những đại dịch.

Trong khoảng 2002-2014, Australia đã chi tới 750 triệu USD cho NMS, 34 triệu USD trong 2 năm sau đó, 85,4 triệu USD cho 3 năm sau đó và 17,1 triệu USD cho tài khóa 2019-2020. Bởi bản chất của các NMS là dự trữ nên nhiều loại thuốc men và thiết bị cần phải được thay mới hàng năm.

Bí mật kho dự trữ y tế chiến lược 100 triệu USD của Australia trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm