Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới

18/06/2019 02:41 PM | Thời sự

Nhiều chuyên gia theo thuyết âm mưu còn nhận định hội nghị này là nơi giới thượng lưu tụ tập, tìm kiếm mối quan hệ để định hình những lợi ích cá nhân, tổ chức và quốc gia.

Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới

Trong thời gian gần đây, cái tên Bilderberg thường xuyên xuất hiện trên giới truyền thông toàn cầu. Chẳng có gì là ngạc nhiên khi hội nghị này quy tụ giới tinh hoa của xã hội Phương Tây như Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Chủ tịch điều hành Alphabet (Google) Eric Schmidt hay những doanh nhân nổi tiếng như Peter Thiel.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là rất nhiều nhân vật nổi tiếng từng tham dự Bilderberg trước khi bước vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tham dự hội nghị này năm 1991 khi còn là Thống đốc bang Arkansas, chỉ 1 năm trước khi trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. Cựu thủ tướng Anh Tony Blair cũng tham gia hội nghị vào năm 1993, chỉ 4 năm trước khi ông đắc cử. Con rể tổng thống Mỹ Dared Krushner cũng là khách mời thường xuyên của hội nghị này những năm gần đây.

Vậy chính xác Bilderberg là gì và tại sao tiếng tăm của nó lại không được truyền bá rộng rãi bằng những hội nghị quốc tế khác?

Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới  - Ảnh 1.

Bắt nguồn từ nỗi sợ chiến tranh

Hội nghị Biderberg là một một cuộc họp có tính chất tư nhân gồm khoảng 120-150 người có "máu mặt" tại Phương Tây liên quan đến nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, tài chính, truyền thông… nhằm thảo luận về những vấn đề nổi cộm trên thế giới.

Được tổ chức lần đầu vào ngày 29/5/1954 tại khách sạn Biderberg-Hà Lan, hội nghị lần đó chỉ quy tụ vài người thuộc tầng lớp thượng lưu bàn về tình trạng gia tăng tư tưởng bài Mỹ tại Tây Âu.

Tại hội nghị lần đó, nhiều thành viên tham gia cho rằng họ nên tổ chức thêm những cuộc gặp mặt riêng như vậy và mời thêm các lãnh đạo Châu Âu, Mỹ cùng những người có tiếng nói để trao đổi giao lưu văn hóa, qua đó hợp tác giữa 2 khu vực.

Ý tưởng này đã được Hoàng tử Bernhard của Hà Lan tích cực ủng hộ. Ông Bernhard cùng với Thủ tướng Bỉ lúc đó là Paul van Zeeland đã liên hệ với giám đốc CIA Walter Bedell Smith và cố vấn Charles Douglas Jackson của Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower để xúc tiến kế hoạch trên.

Danh sách những người được mời khi đó bao gồm mỗi nước Châu Âu 2 thành viên, riêng nước Mỹ 11 thành viên. Ngoài ra hội nghị cũng mời thêm một số lượng khách đáng kể, phần lớn đều là những người có quyền lực, địa vị hay tầm ảnh hưởng nhất định trên thế giới.

Chức danh và cách liên lạc của những người tham dự được lưu trữ trong trường hợp các thành viên muốn liên lạc với cá nhân nào đó để nói chuyện riêng.

Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới  - Ảnh 2.

Ban đầu mục đích của cuộc gặp mặt này là nhằm xóa nhòa những rào cản văn hóa, chính trị, kinh tế giữa Châu Âu và Mỹ nhằm tránh gây ra một cuộc chiến tranh, thúc đẩy chủ nghĩa "Đại Tây Dương".

Tuy nhiên, sau đó với quy định các thành viên được tiết lộ thông tin nói chuyện nhưng không được công khai người phát biểu chúng, hội nghị này đã trở thành nơi các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nhân thoải mái nói lên các suy nghĩ của mình mà không sợ giới truyền thông bắt bẻ.

Càng về sau, Hội nghị Biderberg chuyển hướng các vấn đề ra sâu rộng hơn như toàn cầu hóa, môi trường, khủng hoảng kinh tế. Đây chỉ là một cuộc gặp mặt thông thường giữa những người có vai vế, quyền lực trong giới thượng lưu mà không có bất kỳ ràng buộc thủ tục nào, không có thông cáo hay giải pháp cụ thể nào được đưa ra cho các vấn đề thảo luận.

Với chính sách thoáng như vậy nên Hội nghị Bilderberg bị chỉ trích là thiếu tính ràng buộc cũng như không giúp ích được nhiều cho việc giải quyết các vấn đề lớn trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà dù được bắt đầu từ năm 1954 nhưng cái tên Bilderberg vẫn còn xa lạ với quá nhiều người.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia lại cho rằng bởi các cuộc gặp tại Bilderberg mang tính chất cá nhân, riêng tư nên có thể nhiều chính sách, ý tưởng, những cuộc đàm phán đã bí mật diễn ra ở đây, qua đó ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Thậm chí, nhiều chuyên gia theo thuyết âm mưu còn nhận định hội nghị này là nơi giới thượng lưu tụ tập, tìm kiếm mối quan hệ để định hình những lợi ích cá nhân, tổ chức và quốc gia.

Ví dụ năm 1991, nhiều nguồn tin cho thấy Thống đốc bang Arkansas khi đó và là ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tham dự Bilderberg, qua đó có cuộc mật đàm với nhà tài phiệt David Rockefeller, con cháu của ông vua dầu mỏ Rockefeller. Họ đã nói chuyện về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Sau đó, chỉ 1 năm sau khi thắng cử vào năm 1993, Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi đó đã ký kết hiệp định NAFTA.

Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới  - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bà Hillary Clinton

Theo tờ The Guardian, Trung Quốc năm 2017 cũng đã cử đại sứ tham dự để thảo luận với Bộ trưởng thương mại Mỹ, cố vấn an ninh, 2 nghị sĩ, thống đốc bang Virginia, 2 cựu lãnh đạo CIA và bất kỳ nhà đầu tư cỡ lớn nào của Mỹ. Đây là năm đầy biến động với sự thắng cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người có con rể thường xuyên tham dự Bilderberg.

Hiện Tổng thống Trump đang đổ lỗi cho Trung Quốc về khoản thâm hụt thương mại và là nguyên nhân chính khiến nhiều lao động Mỹ mất việc làm. Chiến tranh thương mại giữa 2 nước đang ngày càng căng thẳng và hiện chưa rõ phía Trung Quốc sẽ cử đại biểu nào tham dự Bilderberg năm nay.

Cách đây vài năm, giới truyền thông còn nghi vấn về sự tồn tại của hội nghị này thì hiện nay, rất nhiều truyền thông đưa tin về sự kiện này. Nguyên nhân chính là những biến động chính trị, kinh tế, xã hội thời gian gần đây ngày càng khiến nhiều người chú ý hơn đến các cuộc họp phi chính thức, định hình những ý tưởng có thể ảnh hưởng đến toàn cầu.

Thậm chí năm nay, địa điểm diễn ra hội nghị Bilderberg đã bị tiết lộ và có một số lượng không nhỏ người biểu tình đã tụ tập để phản đối, cho rằng hội nghị này là một "chính phủ đen tối vô hình" đang thao túng toàn cầu.

Hội nghị của những kẻ quyền lực

Danh sách những người nổi tiếng có máu mặt từng tham gia Bilderberg khá dài. Bao gồm: Ông Robert McNamara - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thời Tổng thống Kennedy và sau này là Giám đốc điều hành của Ngân hàng thế giới. Bà Magaret Thatcher - cựu Thủ tướng Anh. Ông Alan Greenspan - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ…

Dòng họ Do Thái giàu nhất thế giới Rothschild cũng đã rất nhiều lần tham gia hay thậm chí đứng đằng sau tổ chức các hội nghị của Bilderberg.

Bí mật hội kín quy tụ giới chính khách, thượng lưu toàn cầu và được cho là đang chi phối cả thế giới  - Ảnh 4.

Con rể Jared Krushner của Tổng thống Trump

Hội nghị Bilderberg năm nay diễn ra vào cuối tháng 5/2019 tại Montreux-Thụy Sĩ. Danh sách khách mời được cho là toàn những nhân vật máu mặt như Thống đốc ngân hàng trung ương Anh Mark Carney, Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus, Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ngoài ra, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Lemaire và Cố vấn kỹ thuật Eric Smidt cho hãng Alphabet (Google) cũng tham dự.

Năm nay, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, anh Jared Krushner vẫn tham dự Bilderberg như mọi khi. Đi kèm với anh có thể có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Những vấn đề sẽ được thảo luận trong Bilderberg năm nay bao gồm: "Tương lai của chủ nghĩa tư bản", "Nga", "Trung Quốc", "Biến mạng xã hội thành vũ khí", "Brexit", "Tương lai nào cho Châu Âu", "Vấn đề đạo đức trong trí tuệ nhân tạo" cũng các vấn đề về thay đổi khí hậu, biến đổi môi trường…

Với sự căng thẳng trong chiến tranh thương mại, rắc rối của Brexit hay những đòn trừng phạt giữa Nga và Châu Âu, hội nghị Bilderberg năm nay được cho là khá nóng bỏng dù chi tiết của cuộc họp không hề được công bố.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm