Kinh tế Singapore có thể suy thoái nếu Mỹ – Trung Quốc chiến tranh thương mại toàn diện

18/06/2019 09:14 AM | Thời sự

Dù cơ quan thương mại Singapore Enterprise Singapore nhắc đến việc các con số của năm ngoái quá cao dẫn đến việc số liệu xuất khẩu năm nay cho thấy mức sụt giảm quá sâu, giới chuyên gia kinh tế nhắc đến việc xuất khẩu hàng điện tử giảm và nhu cầu từ phía Trung Quốc chững lại.

Kinh tế Singapore có thể suy thoái nếu Mỹ – Trung Quốc chiến tranh thương mại toàn diện

Xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của Singapore trong tháng 5/2019 giảm tháng thứ 3 liên tiếp, điều này không khỏi khiến cho nhiều người dự báo về khả năng kinh tế Singapore sẽ suy yếu khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Nikkei đưa tin.

Chuyên gia kinh tế thuộc Kim Eng, ông Chua Hak Bin, nhận xét: “Khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc chuyển sang chiến tranh công nghệ, Singapore có thể đối diện với áp lực ngày càng cao cũng như tác động tiêu cực bởi xét đến việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu nhiều công nghệ đang phát triển và công nghệ nền tảng”.

Xuất khẩu các sản phẩm điện tử của Singapore trong tháng 5/2019 giảm 31,4% và có tháng suy giảm thứ 9 liên tiếp. Tình trạng suy giảm của xuất khẩu Singapore như vậy tồi tệ hơn nhiều so với con số 16,3% trong tháng 4/2019. Cũng theo ông Chua, mức sụt giảm như trên tồi tệ nhất tính từ tháng 1/2009.

Enterprise Singapore chỉ ra rằng mức sụt giảm sâu có thể nhìn thấy rõ ràng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất hàng bán dẫn. Xuất khẩu mạch tích hợp giảm 39,8% so với cùng kỳ năm, xuất khẩu của một số loại mạch tích hợp khác thậm chí giảm sâu hơn, đến 54,2%.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC, ông Howie Lee, khẳng định rằng rào cản thương mại mà Mỹ dựng lên nhiều khả năng sẽ tác động xấu đến thu nhập khả dụng toàn cầu, khiến cho nhu cầu với điện thoại thông minh cũng như máy tính cá nhân sụt giảm, ngành điện tử toàn cầu thậm chí rơi vào suy giảm tồi tệ hơn.

Một vài chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng kinh tế Singapore thậm chí có thể suy thoái nếu tình hình đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát thành chiến tranh thương mại toàn diện, xét đến việc kinh tế Singapore phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Xét với các địa bàn xuất khẩu lớn, nhu cầu với hàng hóa Singapore của nhiều nền kinh tế như Trung Quốc, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông giảm sâu nhất, mức giảm lần lượt từ 23,3% đến 34,7%. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 0,2% sau khi tăng 2,2% trong tháng 4/2019.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/2, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm