Kinh tế Singapore có thể suy thoái nếu Mỹ – Trung Quốc chiến tranh thương mại toàn diện

18/06/2019 09:14 AM | Thời sự

Dù cơ quan thương mại Singapore Enterprise Singapore nhắc đến việc các con số của năm ngoái quá cao dẫn đến việc số liệu xuất khẩu năm nay cho thấy mức sụt giảm quá sâu, giới chuyên gia kinh tế nhắc đến việc xuất khẩu hàng điện tử giảm và nhu cầu từ phía Trung Quốc chững lại.

Kinh tế Singapore có thể suy thoái nếu Mỹ – Trung Quốc chiến tranh thương mại toàn diện

Xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của Singapore trong tháng 5/2019 giảm tháng thứ 3 liên tiếp, điều này không khỏi khiến cho nhiều người dự báo về khả năng kinh tế Singapore sẽ suy yếu khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, theo Nikkei đưa tin.

Chuyên gia kinh tế thuộc Kim Eng, ông Chua Hak Bin, nhận xét: “Khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc chuyển sang chiến tranh công nghệ, Singapore có thể đối diện với áp lực ngày càng cao cũng như tác động tiêu cực bởi xét đến việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu nhiều công nghệ đang phát triển và công nghệ nền tảng”.

Xuất khẩu các sản phẩm điện tử của Singapore trong tháng 5/2019 giảm 31,4% và có tháng suy giảm thứ 9 liên tiếp. Tình trạng suy giảm của xuất khẩu Singapore như vậy tồi tệ hơn nhiều so với con số 16,3% trong tháng 4/2019. Cũng theo ông Chua, mức sụt giảm như trên tồi tệ nhất tính từ tháng 1/2009.

Enterprise Singapore chỉ ra rằng mức sụt giảm sâu có thể nhìn thấy rõ ràng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất hàng bán dẫn. Xuất khẩu mạch tích hợp giảm 39,8% so với cùng kỳ năm, xuất khẩu của một số loại mạch tích hợp khác thậm chí giảm sâu hơn, đến 54,2%.

Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC, ông Howie Lee, khẳng định rằng rào cản thương mại mà Mỹ dựng lên nhiều khả năng sẽ tác động xấu đến thu nhập khả dụng toàn cầu, khiến cho nhu cầu với điện thoại thông minh cũng như máy tính cá nhân sụt giảm, ngành điện tử toàn cầu thậm chí rơi vào suy giảm tồi tệ hơn.

Một vài chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng kinh tế Singapore thậm chí có thể suy thoái nếu tình hình đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát thành chiến tranh thương mại toàn diện, xét đến việc kinh tế Singapore phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu.

Xét với các địa bàn xuất khẩu lớn, nhu cầu với hàng hóa Singapore của nhiều nền kinh tế như Trung Quốc, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông giảm sâu nhất, mức giảm lần lượt từ 23,3% đến 34,7%. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 0,2% sau khi tăng 2,2% trong tháng 4/2019.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

Đọc thêm