Bí kíp sống hạnh phúc của người Đan Mạch: Khi sống giản dị mới là điều khó nhất

28/11/2022 20:47 PM | Sống

Sống giản dị, trân trọng hiện tại và những niềm vui nhỏ bé mới là cách để đạt được hạnh phúc thực thụ, theo người Đan Mạch.

Như các nước láng giềng Bắc Âu khác bao gồm Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch cũng là quốc gia luôn nằm trong danh sách có chất lượng cuộc sống hạnh phúc nhất toàn cầu. Một thời, phong cách sống hygge của người Đan Mạch đề cao sự giản dị, ấm cúng còn trở thành xu hướng khắp thế giới, được nhắc rất nhiều trên truyền thông. Vương quốc nhỏ bé ở xứ lạnh với chỉ khoảng 5 triệu dân này nắm giữ bí quyết gì để trở nên hạnh phúc như vậy?

Phúc lợi xã hội tuyệt vời

Nếu chìa khóa của hạnh phúc nằm ở bình đẳng xã hội và tinh thần cộng đồng thì người Đan Mạch chắc chắn đã đi trước nhiều nước. Đan Mạch được biết đến là một trong những quốc gia bình đẳng nhất trên thế giới và mức độ phúc lợi xã hội rất cao. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trường học và giáo dục đại học đều miễn phí, đồng thời chi tiêu của chính phủ cho trẻ em và người già cao hơn bình quân đầu người hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Người ta cho rằng những phúc lợi này mang lại cảm giác an toàn cho người dân trong suốt cuộc đời.

Bí kíp sống hạnh phúc như người Đan Mạch: Bình yên mới là “tôn chỉ” nhưng để làm được thật sự rất khó   - Ảnh 1.

Thế nhưng, mọi thứ không phải từ “trên trời rơi xuống”. Đan Mạch là quốc gia mà người dân phải đóng thuế nhiều hàng đầu thế giới, từ mức thấp nhất là 46,98% lên đến mức cao nhất 67,98% tùy thu nhập. Tuy nhiên, với chất lượng hệ thống phúc lợi cao như vậy, người Đan Mạch hài lòng với số thuế mình phải đóng.

Ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Theo báo cáo Cuộc sống tốt đẹp hơn của OECD, người Đan Mạch có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, chỉ có 2% thường xuyên làm việc thêm giờ (so với con số trung bình là 13% toàn cầu). Tất cả nhân viên đều được hưởng tối thiểu 5 tuần nghỉ phép có lương mỗi năm và khi người Đan Mạch đi làm, họ thường có môi trường làm việc linh hoạt.

Bí kíp sống hạnh phúc như người Đan Mạch: Bình yên mới là “tôn chỉ” nhưng để làm được thật sự rất khó   - Ảnh 2.

Không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu cho biết người Đan Mạch là một trong những lực lượng lao động hạnh phúc nhất và năng suất nhất. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều người Đan Mạch làm việc sau 5 giờ chiều. Thay vào đó, họ gặp gỡ bạn bè trong quán cà phê, đi dạo trong công viên và nấu bữa tối cùng gia đình.

Trân trọng những điều nhỏ nhặt

Người Đan Mạch là bậc thầy trong việc tập trung vào những gì khiến họ hạnh phúc mà không cảm thấy tội lỗi về điều đó, cho dù đó là một tối nằm lười biếng xem một bộ phim hay ăn một chiếc bánh quế thơm ngon. Một phần của tâm lý này là do hygge, một khái niệm được người Đan Mạch yêu thích. Hygge thậm chí còn khó định nghĩa hơn cách phát âm của nó, nhưng có thể hiểu đơn giản là “tạo ra một bầu không khí ấm áp và mãn nguyện cũng như tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống với những người bạn yêu thương”. Hygge là về hạnh phúc hàng ngày.

Bí kíp sống hạnh phúc như người Đan Mạch: Bình yên mới là “tôn chỉ” nhưng để làm được thật sự rất khó   - Ảnh 3.

Theo lối sống này, người ta sẽ sống chậm lại, tận hưởng thời điểm hiện tại và tôn vinh những niềm vui đơn giản trong cuộc sống. Đó là liều thuốc giải độc cho cuộc sống hiện đại hối hả và quá nhiều áp lực đè nặng con người.

Dành thời gian cho những người thân yêu

Dành thời gian chất lượng với những người chúng ta yêu thương là một trong những con đường dễ dàng nhất dẫn đến hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta lại để những thứ như công việc hoặc học hành cản trở. Nhưng người Đan Mạch thì không như vậy. Trong cuốn sách The Little Book of Hygge của mình, chuyên gia Meik Wiking cho biết 78% người Đan Mạch giao lưu với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp tối thiểu một lần một tuần, so với mức trung bình 60% của châu Âu.

Bí kíp sống hạnh phúc như người Đan Mạch: Bình yên mới là “tôn chỉ” nhưng để làm được thật sự rất khó   - Ảnh 4.

Helen Russell, tác giả cuốn tiểu thuyết Gone Viking, người đã chuyển từ Vương quốc Anh đến Đan Mạch cách đây 5 năm cho biết: “Người Đan Mạch rất giỏi trong việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Tất cả chúng ta đều biết mình cảm thấy tốt hơn nhiều như thế nào khi dành thời gian chất lượng với mọi người và đây là một phần quan trọng để đạt được hygge. Tất cả bắt nguồn từ những ngày mà việc tìm kiếm thức ăn và củi là một phần quan trọng để sống sót qua mùa đông ở Đan Mạch. Mọi người phải giúp đỡ hàng xóm, gia đình và bạn bè để tồn tại. Bây giờ, chúng ta đã có hệ thống sưởi, siêu thị, cuộc sống dễ dàng hơn hẳn nhưng văn hóa đó vẫn được khắc ghi trong lối sống”.

Tin tưởng lẫn nhau

Bí kíp sống hạnh phúc như người Đan Mạch: Khi sống giản dị mới là điều khó nhất - Ảnh 5.

Đan Mạch đã được chứng minh là một trong những quốc gia đáng tin cậy nhất ở châu Âu. “Một trong những lý do chính khiến người Đan Mạch thường được coi là những người hạnh phúc nhất trên thế giới là sự tin tưởng - 79% người Đan Mạch tin tưởng “hầu hết mọi người” - và nếu bạn tin tưởng hàng xóm của mình (và cả hàng xóm của hàng xóm của bạn), bạn sẽ ít lo lắng hơn. Bạn cảm thấy tốt hơn khi giảm bớt căng thẳng không cần thiết cho mình”, nhà văn Helen Russell nói.

Đồng thời, việc tin tưởng những người xung quanh có thể khiến họ cư xử tốt hơn, vì vậy sự tin tưởng này trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Nguồn: Telegraph

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM