Bi kịch tột cùng của 'thần đồng BĐS' Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ

28/04/2022 08:21 AM | Sống

Nhắc tới những đại gia xứ Cảng Thơm, chắc hẳn ai cũng biết đến La Triệu Huy. Thế nhưng, doanh nhân khét tiếng một thời này lại phải chịu cái kết bi thảm.

Cuộc đời của tỷ phú La Triệu Huy sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên, cảm thầy đáng thương và suy ngẫm. Cuộc sống hào môn thực sự là gì? Nổi tiếng? Tích lũy tiền? Tận hưởng cuộc sống? Hay nói lời tạm biệt với quá khứ? 

Tuổi thơ cơ cực, đi lên từ hai bàn tay trắng

Vào tháng 5 năm 1964, La Triệu Huy sinh ra ở Triều Sán, Quảng Đông trong một ngôi làng rất nghèo, ăn không được bữa no, quần áo không lành lặn. Năm 1970, gia đình ông bỏ chạy đến Hong Kong để đổi đời. 

Tuy nhiên, cuộc sống mà họ phải đối mặt sau khi đến Hong Kong là một bức tranh hoàn toàn khác. Không bằng cấp, không tay nghề, cha mẹ La Triệu Huy tiếp tục sống ở dưới đáy xã hội nơi đất khách, không khác gì ở Triều Sán.

Năm 14, khi đang học cấp 2, La Triệu Huy bị bạn cùng lớp vu khống là kẻ ăn cắp, ngay cả cô giáo cũng không tin. Thế là ông giơ nắm đấm lên đánh cậu bé nhà giàu đã vu khống mình và rời khỏi trường học trong sự phẫn uất. Từ đó, ông không bao giờ học hành nữa.

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 1.

Cha mẹ bất lực, La Triệu Huy bước vào xã hội và bắt đầu hiểu dần về cuộc sống. Sau nhiều lần hỏi han, cuối cùng ông cũng tìm được việc làm nhân viên bảo vệ ở Tòa nhà Trùng Khánh trên phố Nathan, Hong Kong, Trung Quốc với mức lương khoảng 114 USD mỗi tháng.

Khi La Triệu Huy làm bảo vệ trong tòa nhà năm 14 tuổi, Tòa nhà Trùng Khánh được ví như kính vạn hoa về cuộc sống hỗn tạp trong xã hội Hong Kong lúc bấy giờ: Phức tạp, u tối, nghi ngút khói thuốc, thành phần xấu chực chờ. 

Chàng trai trẻ La Triệu Huy không muốn bị “hư” theo nên đã chủ động từ chức và rời đi. Sau đó, để kiếm sống, ông làm nhân viên bán hàng, khuân vác, nhân viên vệ sinh khách sạn, bán báo, làm bồi bàn, thậm chí là đánh giày và làm ma cô ở các khu chợ trời.

Làm việc trong những môi trường đủ tầng lớp, đủ tôn giáo, đủ màu da này không mang lại cho ông thù lao dồi dào, nhưng đã dạy cho ông một vài kỹ năng quý giá: Đôi mắt quan sát nhạy bén, miệng lưỡi khéo léo, tính nhẫn nại, tính cương trực, lanh lợi, siêng năng. 

Cho đến năm 1985, chàng trai 21 tuổi Lạc Triệu Huy đã thay da đổi thịt và trở thành đại lý của bất động sản Mãn Đồng ở miền Trung, lương hàng tháng đã tăng thành 900 USD. Ông đi làm trong bộ vest và giày da, cuộc sống khá hơn trước nhiều.

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 2.

Làm giàu liều lĩnh

Vào những năm 1980, khi thị trường bất động sản Hong Kong đang sôi động, cho thấy La Triệu Huy chọn ngành này là hoàn toàn đúng đắn. Ông có kỹ năng kinh doanh và tài ăn nói, tất cả các bất động sản mà ông xử lý đều bán rất chạy.

Chỉ trong một năm, La Triệu Huy được thăng chức tăng lương, được sếp lớn ưu ái giao cho giải quyết các dự án nhà sang, khách hàng mục tiêu là những người giàu có. Lúc này, ông nhận ra mùa xuân của mình đã đến.

Làm ăn với giới nhà giàu, La Triệu Huy kiếm được rất nhiều tiền, nhưng ông không an phận làm một nhân viên kinh doanh bất động sản, ông muốn làm gì đó “to lớn”.

Năm 1987, La Triệu Huy đã gom toàn tài sản, vay thêm tiền để mua một món đồ cổ trị giá hơn 25.000 USD. Tại sao ông lại mua đồ cổ, để thưởng lãm hay sưu tầm ư? Không, ông muốn mang nó tặng cho tỷ phú Hong Kong nổi tiếng lúc bấy giờ - Lưu Loan Hùng.

Thu nhập bình quân đầu người trong những năm 1980 có bao nhiêu? Thế mà La Triệu Huy lại lấy 25.000 USD tặng như một món quà, ngay cả tỷ phú như Lưu Loan Hùng cũng phải ngoái nhìn. Đối với La Triệu Huy, món đồ cổ đắt giá này là "một cái xẻng mở mỏ vàng".

Năm 1988, La Triệu Huy thành lập Tập đoàn Hoàng Tước, dưới sự hướng dẫn của Lưu Loan Hùng, ông bắt đầu đầu cơ bất động sản ngắn hạn, mua 10 cửa hàng, sau đó bán riêng lẻ, thu về lợi nhuận ròng 892.000 USD.

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 3.

Năm 1991, Tòa nhà Trùng Khánh bốc cháy, và Trịnh Dụ Đồng - chủ sở hữu đằng sau cảm thấy không ổn và quyết định bán nó. Với sự giúp đỡ của Lưu Loan Hùng, La Triệu Huy và Trịnh Dụ Đồng đã gặp nhau.

Thấy đúng thời cơ, La Triệu Huy quyết định bỏ ra hơn 17.8 triệu USD để mua lại Tòa nhà Trùng Khánh, nhưng ông không kinh doanh mà bắt tay vào sửa sang lại để tòa nhà rũ bỏ vẻ ngoài đổ nát và trở nên thời thượng, mang hình ảnh “Quảng trường phong cách Ý - Pháp - Nhật”. Hai năm sau, La Triệu Huy bán toàn bộ Tòa nhà Trùng Khánh đã được tân trang với giá hơn 86.6 triệu USD.

Vụ đầu cơ bất động sản này giúp La Triệu Huy một bước lên mây, thu về lãi ròng gần 63.7 triệu USD và mang về cho ông danh hiệu “Thần đồng bất động sản” khi chưa tròn 30 tuổi.

Trong vấn đề đầu cơ bất động sản, La Triệu Huy đã làm rất tốt, ông đầu cơ vào các cửa hàng, nhà ở và trung tâm thương mại, “chơi đùa” với thị trường bất động sản Hong Kong. Đến năm 1996, ông có tài sản ròng hơn 250 triệu USD.

Cái kết bi thương của “thần đồng bất động sản” Hong Kong

Có tiền trong tay, La Triệu Huy bắt đầu “săn” người đẹp, không chỉ có Viên Vịnh Nghi, mà Tôn Giai Quân, Lưu Gia Linh, Lý Gia Hân... đều được ông vung tiền cho. “Nếu anh đưa cho cô ấy 10 triệu, cô ấy có thể không quan tâm anh, nhưng 100 triệu thì sao?” La Triệu Huy cười sặc sụa, ông tin rằng mình là đấng toàn năng.

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 4.

La Triệu Huy thời "cặp kè" với Lưu Gia Linh

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 5.

... hay với Ngô Giai Quân.


Ông mua xe thể thao, gặp gỡ các nữ diễn viên và "đốt tiền" như giấy. Ở vịnh Đồng La, có một chiếc du thuyền sang trọng dài hơn 20 mét được La Triệu Huy mua 4 triệu USD, trên du thuyền nồng nặc mùi sâm panh, người đẹp nhiều vô số kể.

La Triệu Huy được mệnh danh “kỳ tích”, từ một cậu bé nghèo không tiền bạc trở thành tỷ phú, ông đã tạo nên điều kỳ diệu. Nhưng có ai ngờ vào năm 2000, La Triệu Huy lại tự tử bằng cách đốt than.

Bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, thị trường nhà ở ế ẩm. Trước đó ông mạnh tay mua Công ty Quốc tế Đức Tường với giá cao để rồi cuối cùng rơi vào cảnh trắng tay. Chỉ sau một đêm, ông không khác gì con bạc thua hết những gì mình có. Trong tuyệt vọng, ông chọn cách kết liễu cuộc đời mình.

La Triệu Huy tự sát không thành, sau khi được điều trị, ông hôn mê vài ngày rồi tỉnh lại, nhưng cuộc sống của ông đã hoàn toàn rơi xuống vực thẳm rồi.

Vì từng bao nuôi nhiều sao nữ, thế là ông bắt đầu rao bán những bí mật về quá khứ của họ và nhiều bí mật khác nhau của giới nhà giàu cho tờ Gossip Weekly để đổi lấy chi phí sinh hoạt, điều này khiến các sao nữ và đại gia tránh ông như tà.

La Triệu Huy bắt đầu hút thuốc chất cấm và bị cảnh sát bắt. Thần đồng bất động sản cao ngạo năm xưa nay đã trở thành kẻ lang bạt, danh tiếng bao lâu nay tan tành mây khói.

 Bi kịch tột cùng của thần đồng BĐS Hong Kong: 14 tuổi làm bảo vệ, 31 tuổi một bước thành tỷ phú, tiêu tiền như nước và cái kết cay đắng không ai ngờ  - Ảnh 6.

La Triệu Huy lúc cuối đời.


Bản thân ông từng nghĩ đến việc làm lại từ đầu nhưng không còn cơ hội nữa. Vào tháng 1 năm 2011, La Triệu Huy qua đời vì lên cơn đau tim trong một căn hộ lụp xụp ở Đông Hoản. Ông đã dành cả cuộc đời của mình để theo đuổi sự giàu có, nhưng rốt cuộc đến cuối đời lại không còn gì cả.

Là một nhà đầu cơ bất động sản hàng đầu, La Triệu Huy đã có một thời kỳ đỉnh cao, ông từng rất sáng suốt và quyết đoán.

Nhưng khi có danh vọng và tiền tài, ông sa đọa, ham mê nhục dục. Ông có thể chịu đựng cảnh nghèo khó của tuổi trẻ, nhưng lại không chịu nổi cú ngã ngựa nhất thời trong sự nghiệp. Ông đã tự gây mê bản thân, vò đã mẻ lại sứt, tất cả những điều này đã quyết định số phận bi thảm của ông.

Theo Như Ý

Cùng chuyên mục
XEM