Bi kịch của những lái xe taxi nhãn vàng biểu tượng ở New York: Vay nợ tới 700.000 USD để được hành nghề taxi rồi phải tự sát ngay khi Uber vừa xuất hiện

31/05/2018 08:12 AM | Kinh doanh

Ngành công nghiệp taxi truyền thống ở New York bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước sự xuất hiện của Uber và một vài dịch vụ gọi xe khác.

Tại góc đường số 86 giao với Đại lộ East End ở Manhattan vào ngày chủ nhật vừa qua, 3 tấm áp phích với nội dung tìm một người đàn ông mất tích vẫn được treo trên cột đèn cách sông Đông không xa.

Đó là nơi mà cảnh sát tìm thấy chiếc xe taxi màu vàng của một người đàn ông – có lẽ cũng là khoản đầu tư lớn nhất trong cuộc đời ông. Người đàn ông này tên là Yu Mein Chow, 7 năm trước ông đã vướng vào một khoản vay nợ để mua chiếc huy hiệu trị giá 700.000 USD để có quyền lái xe taxi ở New York.

Bi kịch của những lái xe taxi nhãn vàng biểu tượng ở New York: Vay nợ tới 700.000 USD để được hành nghề taxi rồi phải tự sát ngay khi Uber vừa xuất hiện - Ảnh 1.

Ông Chow, 56 tuổi sống tại Queens và có tên gọi thân mật là Kenny đã mất tích vào ngày 11/5. Thi thể ông được tìm thấy nổi trên sông Đông cách 9 dặm về phía nam gần cầu Brooklyn vào thứ 4. 

Bạn bè và các thành viên trong gia đình tin rằng Chow đã nhảy sông tự vẫn, thêm vào chuỗi loạt vụ tự sát của các lái xe taxi truyền thống. Nếu đúng như những gì người ta dự đoán, đây đã là vụ tự sát thứ 5 trong giới taxi chỉ trong vòng 5 tháng qua. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết của Chow.

Ngành công nghiệp taxi truyền thống ở New York bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước sự xuất hiện của Uber và một vài dịch vụ gọi xe khác. Lái xe taxi đã đến Tòa thị chính biểu tình đòi các nhà lập pháp thay đổi chính sách nhằm bảo vệ cuộc sống của họ nhưng kể từ đó đến nay, đã có ít nhất 5 tài xế không thể chờ đợi được thêm nữa mà buộc phải tự sát vì không trả được nợ. Một bộ phận lái xe taxi khác thì phải làm việc từ 12 – 14 tiếng mỗi ngày để bù cho phần thu nhập đã mất. Một lái xe cũng đã tự bắn chính mình vào tháng 2, ngay trước cửa Tòa thị chính sau khi để lại tin nhắn trên Facebook đổ lỗi cho lỗ hổng về chính sách.

Vào buổi chiều chủ nhật lạnh lẽo vừa qua, Richard Chow – anh trai cả của Chow đã cùng một số anh em, bạn bè và các lái xe taxi tới khu vực nơi cảnh sát tìm thấy chiếc xe ông Chow để lại để cầu nguyện cho linh hồn ông được siêu thoát. Richard leo lên một mỏm đá, áp sát vào thành hàng rào sắt nhìn ra phía sông Đông và nói trong nghẹn ngào: "Tôi yêu em trai mình. Nó làm việc rất chăm chỉ. Nó yêu gia đình mình. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói".

"Ở New York, hệ thống đăng ký huy hiệu được tạo ra nhằm giới hạn số lượng lái xe taxi nhưng các ứng dụng gọi xe lại chẳng cần phải làm gì cả", theo Bhairavi Dasai – CEO của Liên đoàn công nhân taxi thành phố New York. Năm ngoái, dữ liệu cho thấy nhiều người sử dụng Uber hơn so với taxi truyền thống trong thành phố. Từng được bán với giá hơn 1 triệu USD, huy hiệu taxi hiện có giá dưới 175.000 USD.

Sinh ra tại Burma, Yu Mein Chow đến New York và mở một tiệm bán trang sức. Tuy nhiên sau khi việc làm ăn không suôn sẻ khiến tiệm bị đóng cửa, Chow đã phải chuyển sang làm lái xe taxi.

Chow mua huy hiệu taxi vào năm 2011 khi Uber vừa mới bắt đầu hoạt động tại New York. Tuy nhiên cuối năm đó, Chow đã nhận ra rằng khoản đầu tư trị giá 700.000 USD của mình hoàn toàn công cốc. Ông không thể trả được tiền học phí cho con gái, cũng không thể thanh toán được những hóa đơn viện phí sau khi vợ ông phải điều trị ung thư.

Bi kịch của những lái xe taxi nhãn vàng biểu tượng ở New York: Vay nợ tới 700.000 USD để được hành nghề taxi rồi phải tự sát ngay khi Uber vừa xuất hiện - Ảnh 2.

Có một chi tiết được Dasai phát hiện đó là khoản nợ vay mua huy hiệu taxi của Chow đến hạn vài ngày trước khi ông tự sát. Thẻ tín dụng của Chow thì bị từ chối.

Ngày chủ nhật, gia đình đã cùng cầu nguyện để tưởng nhớ người thân của họ. Richard Chow thả bông hồng đỏ và trắng rồi đi bộ quanh hàng rào, nhiều người cũng làm vậy và họ cùng nhau thả hoa xuống sông.

Bên dưới, tấm áp phích mới được treo lên có dòng chữ: "Xin hãy an nghỉ, người cha, người chồng, người em trai, người bạn, người lái xe taxi New York".    

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM