Sau 9 năm kinh doanh, lần đầu tiên Uber báo lãi tỷ đô, thoát mác 'đốt tiền'

29/05/2018 21:01 PM | Kinh doanh

Một thông tin đáng chú ý là Uber đã có lãi tới 2,5 tỷ USD trong quý 1 năm 2018.

Dưới sự lãnh đạo của CEO mới Dara Khosrowshahi, hoạt động kinh doanh của Uber đang tiếp tục phát triển khi hãng này hạn chế được thua lỗ.

Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm 2018, doanh thu công ty này đạt 2,6 tỷ USD, tăng từ mức 2,4 tỷ USD trong quý trước của năm 2017. Một thông tin đáng kể khác là Uber đã có lãi tới 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, động lực chính tạo ra con số đáng vui mừng kể trên là quyết định "bán mình" tại một số thị trường của Uber. Công ty này đã kiếm được 2,9 tỷ USD sau khi họ sáp nhập mảng kinh doanh tại Nga và Đông Nam Á cho các đối thủ kinh doanh địa phương.

Nếu như không có các thương vụ kể trên, công ty này vẫn sẽ thua lỗ, nhưng con số đã thấp hơn đáng kể so với những quý trước. Loại trừ khoản lợi nhuận thu được từ thoả thuận với Yandex tại Nga và Grab ở Đông Nam Á, Uber vẫn thua lỗ 480 triệu USD, giảm so với mức 1,1 tỷ USD trong quý trước và mức 800 triệu USD trong quý đầu năm 2017.

Có được điều này một phần là bởi Uber bắt đầu thắt chặt chi tiêu cho các khoản trợ giá thông qua chương trình khuyến mại và hỗ trợ lái xe trong bối cảnh tổng lượng đặt xe vẫn tăng.

Tổng lượng giao dịch được tạo ra trên nền tảng Uber trước khi trả cho tài xế đạt 11,3 tỷ USD, tăng từ mức 7,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Công ty có 10,8 tỷ USD giá trị chuyến xe được đặt trong quý cuối cùng của năm 2017.

Với sự thúc giục của Softbank, Uber đưa ra đề nghị để nhân viên và các nhà đầu tư có cơ hội bán cổ phiếu của họ. Công ty đang muốn thực hiện một đề nghị đấu thầu với bên thứ 3, cùng các nhà đầu tư hiện tại là TPG và Altimeter, trong khoảng 400 - 600 triệu USD. Giá của cổ phiếu ở thị trường thứ cấp sẽ được giao dịch ở mức 40 USD/1 cổ phiếu - ước tính giá trị Uber lên tới 62 tỷ USD.

Như vậy kết quả kinh doanh quý này cho thấy đây là tín hiệu rất tốt nhất là khi Dara đang nỗ lực chuẩn bị cho thương vụ IPO vào năm 2019. Song song với đó, công ty vẫn tiếp tục đầu tư và phát triển kinh doanh. Ngoài xây dựng mảng kinh doanh gọi xe cốt lõi, họ còn mở rộng mảng dịch vụ giao đồ ăn UberEats với mục tiêu mở mới ở ít nhất 3 thành phố mỗi tuần.

COO của Uber là Barney Harford từng nói rằng công ty kỳ vọng có lãi với mảng kinh doanh cốt lõi và mảng vận chuyển đồ ăn. Sau đó, họ sẽ sử dụng số tiền đó để đầu tư vào những dự án trong tương lai như xe tự hành và ô tô bay. Công ty gần đây cũng đã mua lại ứng dụng chia sẻ xe đạp Jump - thương vụ mà CEO Dara nói rằng "khao khát đầu tư của tôi là vô hạn". 

Trước đó truyền thông cũng đưa tin rằng Uber sẽ nỗ lực thử sức lại ở một số thị trường quốc tế quan trọng như Ấn Độ, Trung Đông và Mỹ Latin.

Điều đó để nói rằng lợi nhuận trong tháng tới của Uber sẽ không mấy khả quan. Giống như CEO Dara nói trong một hội nghị gần đây: "Uber sẵn sàng chấp nhận thua lỗ trong ngắn hạn để xây dựng hoạt động kinh doanh bền vững trong dài hạn".

Vân Đàm

Từ khóa:  uber , ceo uber
Cùng chuyên mục
XEM