Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp - Hiệp khùng bị đề nghị 9-10 năm tù

29/11/2022 07:49 AM | Xã hội

Tại phiên toà, đại diện VKSND Ba Đình (Hà Nội) đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp 9-10 năm tù, song tự bào chữa cho mình, ông Hiệp khùng khẳng định mình không có tội

Ngày 28-11, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức ông Hiệp "Khùng", 75 tuổi, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đây là lần thứ 7 phiên tòa diễn ra sau 6 lần bị hoãn trước đó.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp - Hiệp khùng bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên toà. Ảnh: A.X.

Tại phiên toà, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bị cáo 9-10 năm tù về hành vi nêu trên. Ngoài ra, VKSND cũng đề nghị ông Nguyễn Thế Hiệp bồi thường thiệt hại 1,9 tỉ đồng.

Bản luận tội của VKSND nhận định ông Hiệp có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) gây thiệt hại về tài sản và khiến 2 người chết song chưa bồi thường. Tại phiên toà, bị cáo chưa tỏ thái độ ăn năn hối hận, có nhân thân "đặc biệt xấu", 11 lần bị lập danh chỉ bản về hành vi trộm cắp khi còn nhỏ; năm 1962 bị đưa vào trường giáo dưỡng 3 năm; năm 1975 bị phạt 24 tháng tù về tội trộm cắp; năm 1980 bị tòa án quân sự phạt 18 tháng về các hành vi trộm cắp súng, đào ngũ, giả danh cán bộ; năm 1985 lại nhận 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ... 

"Đây không phải tình tiết tăng nặng, song cần được đánh giá trong quá trình cân nhắc hình phạt tù" - đại diện VKSND đề nghị.

Cũng tại phiên toà, tự bào chữa cho mình, bị cáo Hiệp khẳng định mình "không có lỗi" trong hỏa hoạn, ngọn lửa xuất phát từ nhà khác. Bị cáo chỉ nhận "một phần lỗi" vì khu trọ mắc hệ thống điện không an toàn, "nhưng đó không phải nguyên nhân gây cháy".

Bị cáo đề nghị HĐXX xem lại nguyên nhân gây cháy và điểm cháy, đồng thời cho rằng mình chỉ sai phạm về mặt hành chính, phủ nhận trách nhiệm hình sự trong vụ án, do đó, cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường. "Việc bị cáo hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết, chỉ là biểu hiện của tấm lòng nhân ái, không phải bồi thường. Có lỗi mới phải bồi thường, tôi không có lỗi, nên đây là tiền hỗ trợ"- bị cáo Hiệp tự bào chữa.

Trong lời nói sau cùng, ông Hiệp cáo buộc kết quả giám định, điều tra, hiện trường là "giả mạo, dàn dựng" và khẳng định mình không có tội.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án lúc 9 giờ sáng 1-12.

Theo cáo buộc, bị cáo Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi trung ương (quận Ba Đình). Trong quá trình kinh doanh, bị cáo không xin phép cơ quan chức năng địa phương mà tự ý cơi nới mở rộng (nâng số tầng) bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp mà không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Theo VKSND, bị cáo tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng gây mất an toàn. Ngoài ra, bị cáo Hiệp cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của bị cáo Hiệp. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy, bị cáo ký biên bản song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của bị cáo Hiệp là nguyên nhân gây ra vụ cháy trên điện tích khoảng 900 m2 vào 17 giờ ngày 17-9-2018. Hỏa hoạn đã làm 2 người chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Hiệp có 10 tên gọi khác, 4 tiền án song đã được xóa án tích về các tội như: Trộm cắp tài sản riêng của công dân, trộm cắp súng đạn, giả danh cán bộ, đào ngũ, cướp tài sản của công dân, hiếp dâm, đưa hối lộ, mua bán trái phép chất ma túy...

Ông Nguyễn Thế Hiệp được biết đến với biệt danh Hiệp "khùng" khi mở khu phòng trọ gần Bệnh viện Nhi trung ương với giá 15.000 đồng/người/ngày, cho mượn đồ đạc sinh hoạt nếu cần. Những người thuê trọ nhà ông Hiệp phần lớn ở tỉnh xa, có con bị bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn.

Nguyễn Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM