Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?

29/10/2021 21:58 PM | Sống

Chết chưa phải là hết?

Điều gì xảy ra với chúng ta khi chúng ta chết lâm sàng? Đó là một câu hỏi đã đánh đố những bộ óc tinh tường nhất của nhân loại kể từ khi loài người đặt ra - và gần đây, câu hỏi này đã trở thành chủ đề của một số nghiên cứu khoa học đột phá.

Đã từ lâu, hiện tượng trải nghiệm cận tử, giác quan thứ 6, thoát xác... đều hấp dẫn các nhà khoa học, bởi cho đến nay, người ta vẫn còn phải đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến các hiện tượng khó lý giải này. Não bộ của chúng ta là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất đối với các nhà khoa học.

Mới đây nhất, mạng tin tức Reddit (Mỹ) đã đặt ra câu hỏi đặc biệt cho những người đã chết lâm sàng và sau đó được hồi sinh, và họ đã nhận được hàng trăm phản hồi.

[Chết lâm sàng là thuật ngữ y học để chỉ việc ngừng lưu thông máu và hơi thở. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong nghiên cứu hồi sức].

Các câu trả lời từ chủ đề này có thể được chia thành ba loại:

(1) Có những người không cảm thấy gì cả; (2) Những người đã có trải nghiệm về ánh sáng cuối đường hầm và một số tương tác với một người /bản thể khác; (3) Và những người cảm thấy họ có thể xem những gì đang xảy ra trong khi họ "chết" nhưng lại không thể làm gì/nói gì.

Nhóm đầu tiên tương ứng chặt chẽ với câu trả lời của một Redditor duy nhất đã trải nghiệm chết lâm sàng hai lần và là tác giả của câu hỏi trên đăng trên mạng tin tức Reddit.

Trong khi đó, nhóm thứ hai trùng với nghiên cứu của Tiến sĩ Sam Parnia, người đã tìm kiếm những bệnh nhân ngừng tim và phát hiện ra rằng gần 40% mô tả của các bệnh nhân này xuất hiện một số dạng "nhận thức" vào thời điểm họ chết lâm sàng.

TRẢI NGHIỆM CẬN TỬ

Dưới đây là tập hợp một số phản hồi của người dùng Reddit mà tờ Independent (UK) tóm lược:

"Tôi đang được đo tim mạch, tỉnh táo nhìn màn hình và nói chuyện với bác sĩ. Lúc sau, tín hiệu bắt đầu vang lên và mọi người trở nên hoảng loạn. Thế giới của tôi trở nên mờ ảo và lấp đầy bởi sương mù, rồi mọi thứ mờ dần thành màu đen. Điều tiếp theo tôi nhớ là mở mắt ra và khi nghe một Tiến sĩ nói "chúng ta đã đưa anh ấy trở lại (sống lại)". Đó thực sự là một cảm giác bình yên hơn bất cứ điều gì".

 Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?  - Ảnh 1.

Chết lâm sàng là thuật ngữ y học để chỉ việc ngừng lưu thông máu và hơi thở. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong nghiên cứu hồi sức. Ảnh minh họa.


"Tôi ngã xuống khi đang trong một bài thuyết trình ở lớp bữa nọ. Tôi thấy hơi thở và máu lưu thông bỗng dừng lại. Sau đó là cảm giác toàn thân rơi xuống một lỗ đen vô tận, văng vẳng bên tai là tiếng khóc của bạn bè, người gọi cứu hộ. May mắn thay, tôi đã hồi sinh".

"Tôi đã gục ngã tại một cuộc họp công việc vào tháng 2 năm 2014 và không có mạch hay nhịp tim trong khoảng năm phút. Ký ức cuối cùng của tôi là từ khoảng một giờ trước khi sự việc xảy ra và ký ức tiếp theo của tôi là từ hai ngày sau. Khoảng thời gian ngã đến khi tỉnh lại, tôi không có bất cứ ý thức gì"

"Tôi đột ngột cảm thấy toàn thân đứng yên trong khoảng 40 giây. Nó giống như chìm vào giấc ngủ sâu không mộng mị, không có một chút ý thức về bản thân và vạn vật xung quanh".

"Tôi nhớ một chút về chuyến xe cấp cứu. Đó thực sự là điều kỳ lạ nhất mà tôi từng trải qua. Nó có thể là một giấc mơ, nhưng tôi đã nhìn thấy cơ thể bất tỉnh của mình trong xe cấp cứu. Điều kỳ lạ là, tôi thấy đầu óc tỉnh táo lạ kỳ. Tôi còn nhớ có một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp (EMT) ngồi trong xe cấp cứu với tôi (người mà tôi không nhìn thấy trước khi bất tỉnh) có mái tóc màu xanh bạc hà và tôi không biết tên anh ấy, nhưng tôi đã hỏi anh ấy khi tôi tỉnh lại khoảng ba ngày sau..."

 Bí ẩn đánh đố bộ óc tinh tường nhất: Điều gì xảy ra khi 1 người trở về từ cõi chết?  - Ảnh 2.

Trải nghiệm cận tử chứa rất nhiều bí mật. Ảnh minh họa.


"Tôi đang đứng trước một bức tường ánh sáng khổng lồ. Nó trải dài lên, xuống, trái và phải gần đến mức tôi có thể chạm được nó. Ý thức tiếp theo mà tôi có là thức dậy trong bệnh viện".

"Tôi đang đứng ở đâu đó. Xung quanh tôi có sương mù, và tôi nhìn thấy người bạn thân nhất của mình từ trong sương mù. Anh ấy nói với tôi rằng tôi vẫn chưa thể đi, rằng tôi phải tiếp tục cố gắng, và nếu tôi hứa không bỏ cuộc, anh ấy sẽ đưa tôi trở về thực tại".

"Tôi nhìn thấy hư vô. Đó là một không gian đen tối, trống rỗng nhưng tôi lại có cảm giác như mọi thứ đều tuyệt vời, nhẹ nhàng. Một trải nghiệm hết sức kỳ lạ và hiếm có trong đời".

Bài viết sử dụng nguồn: Independent (UK)

Trang Ly.

Cùng chuyên mục
XEM