Bí ẩn chiếc USB mà Tổng thống Hàn Quốc đưa cho ông Kim Jong Un trong cuộc hội đàm lịch sử

07/05/2018 14:46 PM | Xã hội

Trong cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một chiếc USB chứa cái gọi là "chìa khóa" để kết nối Triều Tiên với thế giới.

Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bước qua biên giới để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một chương mới trong lịch sử quan hệ Hàn - Triều đã được mở ra. Trong một ngày ngắn ngủi nhưng đầy tính biểu tượng, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được những thỏa thuận quan trọng với tương lai bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngoài những gì truyền thông thế giới rầm rộ đưa tin, ông Moon còn đưa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một chiếc USB bí ẩn.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Nhà Xanh cho biết, ông Moon đã đưa cho ông Kim một cuốn sách và chiếc USD chứa một cuốn sách điện tử và bài thuyết trình về "Bản đồ kinh tế mới của Bán đảo Triều Tiên".

Bản đồ, thực chất là kế hoạch chi tiết về các phương thức hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên cũng như ba vành đai về các lĩnh vực năng lượng tài nguyên, vận tải và du lịch. Thậm chí, phía Hàn Quốc còn muốn hợp tác với Triều Tiên để xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí, đường sắt xuyên bán đảo Triều Tiên kết nối với Trung Quốc, Nga và châu Âu….

Ngoài ra, một quan chức Nhà Xanh còn cho biết chiếc USB có thể bao gồm "thông tin về một nhà máy điện".

Chiếc USB, dường như là cách Hàn Quốc muốn thuyết phục Triều Tiên rằng họ cần hỗ trợ kinh tế quốc tế hơn là những lệnh trừng phạt.

Trong quá khứ, những chiếc USB thường được các nhóm hoạt động tuồn trái phép vào Triều Tiên. Chúng thường chứa nhiều nội dung tuyên truyền mà Triều Tiên cấm. Sau cuộc gặp thượng đỉnh, phía Hàn Quốc đã nỗ lực ngăn chặn các nhóm hoạt động sử dụng phương thức tuyên truyền này.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM