Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

04/05/2018 08:45 AM | Xã hội

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ sắp đạt được thỏa thuận phóng thích 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Hiện tại, Bình Nhưỡng tỏ ra sẵn sàng chấp thuận việc phóng thích công dân Mỹ trước thềm cuộc Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ba người, được xác định là Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Kim Sang-duk, là những công dân Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên. Họ bị cải tạo trong một trại lao động. Hôm 2/5, Tổng thống Trump đã nhắc đến việc thảo luận về vấn đề người Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên và kêu gọi người Mỹ hay chờ kết quả.

Năm ngoái, một công dân Mỹ khác là Otto Warmbier, 22 tuổi, cũng được Triều Tiên phóng thích sau 17 tháng giam giữ. Tuy nhiên, Warmbier được tự do trong tình trạng tổn thương não nghiêm trọng và hôn mê sâu. Chỉ 3 ngày sau khi được phóng thích, tức ngày 19/6/2017, Warmbier qua đời tại Mỹ.

Những người còn lại dường như may mắn hơn so với Warmbier.

Kim Dong-chul

Là người Mỹ gốc Hàn, Kim Dong-chul bị bắt tháng 10/2015 và là người bị giam giữ lâu nhất trong số 3 người Mỹ đang bị bắt tại Triều Tiên. Ông bị kết tội gián điệp khi cố gắng đánh cắp bí mật quân sự cho Hàn Quốc. Với tội danh này, Kim Dong-chul bị kết án 10 năm lao động khổ sai.

Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 1.

Kim Dong-chul sinh ra tại Hàn Quốc trước khi tới sống tại Fairfax, Virginia. Tại thời điểm bị bắt, Kim đang sống ở Rason, Triều Tiên và điều hành một công ty chuyên kinh doanh các dịch vụ khách sạn. Kim có vợ và hai người con gái sống ở Trung Quốc nhưng hoàn toàn mất liên lạc kể từ khi bị tạm giữ. Theo lời kể của Kim, ông đã 62 tuổi.

Kim Hak-song

Bị bắt giữ tháng 5/2017, Kim Hak-song bị buộc tội có hành vi thù địch chống lại nhà nước Triều Tiên. Trước khi bị bắt, Kim Hak-song làm việc trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 2.

Kim Hak-song là người đầu tiên phía bên phải.

Kim Hak-song là người gốc Triều Tiên nhưng sinh ra tại Trung Quốc, khu vực gần biên giới hai nước. Ông tới Mỹ năm 1990 và học ở California trước khi trở thành công dân Mỹ. Nhiều chi tiết khác về Kim vẫn là điều bí ẩn, bao gồm cả năm sinh của ông.

Kim Sang-duk hay còn được biết đến với cái tên Tony Kim

Tony Kim sinh ra tại Hàn Quốc trước khi trở thành một công dân Mỹ. Người đàn ông 59 tuổi bị tạm giữ tại Triều Tiên vào tháng 5/2017 trong khi cố gắng rời khỏi quốc gia này trong một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng. Kim bị buộc tội hành động thù địch với mục đích lật đổ chế độ ở Triều Tiên.

Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 3.

Trước khi bị bắt, Kim có một tháng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Ông từng dạy kế toán tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian tại Trung Quốc trước khi đến Bình Nhưỡng.

Trong quá khứ, Kim từng nhiều lần tới Triều Tiên để thực hiện các sứ mệnh nhân đạo.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm