‘Bêu tên’ loạt cây xăng đóng cửa, vi phạm kinh doanh dịp Tết

26/01/2023 11:10 AM | Xã hội

Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cho biết, trong ngày 25/1 (mùng 4 Tết Nguyên đán), lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp có vi phạm về kinh doanh xăng dầu và các trường hợp đóng cửa, giảm thời gian bán hàng để nghỉ Tết.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường Hà Nam, ngày 25/1, người dân phản ánh về việc Cửa hàng xăng dầu số 1 Vực Vòng thuộc Công ty TNHH Chiến Dưỡng, (địa chỉ tổ dân phố Vực Vòng, phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên), đóng cửa không bán hàng .

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam đã thực hiện kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh nói trên. Kết quả cho thấy, trong khoảng thời gian 45 phút từ 11h - 11h45 phút ngày 25/1, cửa hàng xăng dầu đã đóng cửa , không thực hiện việc bán xăng, dầu ra thị trường mà không có lý do chính đáng.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Chiến Dưỡng về hành vi giảm thời gian bán hàng so với thời gian niêm yết mà không có lý do chính đáng.

‘Bêu tên’ loạt cây xăng đóng cửa, vi phạm kinh doanh dịp Tết - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu xăng dầu số 1 Vực Vòng thuộc Công ty TNHH Chiến Dưỡng đóng cửa nghỉ bán ngày mùng 4 Tết

Ngày 25/1, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng cho biết, đã có văn bản số 71 yêu cầu trưởng phòng, đội trưởng các Đội Quản lý thị trường tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và xử lý vi phạm (nếu có) trong những ngày Tết Nguyên đán.

Trong quá trình giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, trong ngày mùng 3 Tết, nhận được tin phản ánh của người dân, Đội Quản lý thị trường số 23 đã kiểm tra, phát hiện một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá (xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định. Đội Quản lý thị trường số 23 đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với hành vi bán xăng dầu không đúng giá quy định.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình trên địa bàn được phân công quản lý, đặc biệt tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng các cửa hàng bán lẻ đóng cửa, ngừng bán hàng hoặc thực hiện không đúng thời gian bán hàng theo đăng ký với Sở Công Thương.

‘Bêu tên’ loạt cây xăng đóng cửa, vi phạm kinh doanh dịp Tết - Ảnh 2.

Về việc xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu đóng cửa, không bán hàng dịp Tết, chiều 25/1, Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng cho biết, sau thông tin một số cửa hàng xăng dầu tại quận 7 ngưng bán trong ngày mùng 3 Tết, tại địa bàn thành phố tiếp tục có một số cửa hàng ngưng bán tại quận Bình Tân.

Các cửa hàng ngưng bán tại quận Bình Tân bị phát hiện ngưng bán gồm: Cửa hàng xăng dầu Tân Hiệp (số 688 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân) và 3 cửa hàng thuộc phường Bình Hưng Hoà là: Cửa hàng xăng dầu Hoa Hiệp Phát (số 380 Quốc lộ 1A, gần giao lộ Tân Kỳ Tân Quý); Cửa hàng xăng dầu Hòa Hiệp và Cửa hàng xăng dầu Đức Thịnh (địa chỉ số 589 Lê Trọng Tấn).

Trong số các cửa hàng nghỉ bán nói trên, cửa hàng xăng dầu Đức Thịnh, (số 589 Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa) là cửa hàng thuộc Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu và thương mại Đức Thịnh. Cửa hàng có dán thông báo nghỉ Tết từ 20/1/2023 (ngày 29 Âm lịch) đến hết ngày 26/1/2023 (ngày mùng 5 Tết) do nhân viên xin về nghỉ Tết Âm lịch. Đơn vị này cũng treo thông báo về việc đã báo cáo thời gian bán hàng với Sở Công Thương TPHCM.

Trong khi đó, cửa hàng xăng dầu Hoa Hiệp Phát (số 380 Quốc lộ 1A, Bình Hưng Hòa B), đóng cửa nghỉ Tết do nhân viên xin về nghỉ Tết Âm lịch 2023 nên không có người bán hàng. Các cửa hàng còn lại không nêu lý do nghỉ bán rõ ràng.

Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết đang tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát chặt chẽ tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải làm rõ xử lý theo đúng quy định.

Theo Phạm Tuyên

Cùng chuyên mục
XEM