Bệnh nhân ung thư giảm cân có thể nâng tỉ lệ sống sót tới 20%

22/06/2016 15:24 PM | Sống

Nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân ung thư khi giảm cân có thể nâng tỉ lệ sống sót tới 20% so với bình thường.

Trên thế giới, cứ 3 người lại có 1 người bị béo phì, nhưng việc giảm cân có thể là chìa khóa dẫn đến mục tiêu chữa trị được bệnh ung thư.

Một nhóm nghiên cứu từ Trường Y Harvard tin rằng những bệnh nhân ung thư thành công trong việc giảm cân có thể nâng tỉ lệ sống sót của mình lên thêm 20%.

Các chuyên gia về y khoa này đang tiến hành một cuộc nghiên cứu lớn nhất thế giới về tác động của chế độ ăn đối với bệnh ung thư vú, dựa trên nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc tập luyện điều độ có thể đóng vai trò quan trọng hơn những gì mọi người vẫn nghĩ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Thông tin này được đưa ra khi cả thế giới đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng béo phì. Hiện nay theo thống kê cứ 3 người lại có một người bị béo phì, và chưa một nước nào thành công trong việc giảm tỉ lệ béo phì trong vòng 33 năm qua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng đến năm 2030, ở Anh Quốc cứ 4 nam giới sẽ có 3 người bị quá cân, và ở nữ giới cứ 3 người lại có 2 người quá cân.

Sự phát triển quá mức của mô mỡ sẽ đẩy mạnh vòng tuần hoàn của oestrogen, insulin và leptin trong cơ thể mỗi người. Ba loại hormone này, vốn rất cần thiết khi ở một lượng nhỏ, cũng có thể đẩy mạnh sự phát triển của các khối u ác tính.

Mặc dù dự án nghiên cứu này vẫn chưa kết thúc, nhưng các nhà khoa học tin rằng những bệnh nhân nữ bị ung thư nếu giảm thành công 10% trọng lượng cơ thể sẽ tăng khả năng sống sót lên thêm 20% vào cuối giai đoạn điều trị kéo dài 5 năm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc giảm cân dù chỉ thành công chút ít cũng có liên hệ mật thiết đến sự tiết giảm các loại hormone gây ung thư.

Nhưng nghiên cứu của Trường Y Harvard sẽ không dừng lại ở đó mà sẽ đi sâu hơn nữa vào những địa hạt chưa được kiểm chứng, và tập trung vào tác động của việc giảm cân khi bệnh nhân đã bị chẩn đoán mắc ung thư.

Tiến sĩ Jennifer Ligibel, người sẽ chỉ đạo nghiên cứu này, cho biết: “Đây sẽ là nghiên cứu lớn nhất tập trung vào tác động của việc giảm cân đối với điều trị ung thư – bất kể là loại ung thư nào. Chúng tôi đang rất hy vọng vào một kết quả khả quan”.

“Đã có những bằng chứng sơ bộ rõ rệt từ những cuộc khảo cứu trước đây và từ những nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật, nhưng chưa bao giờ được thử nghiệm ở người”.

Trước đây từng có nghiên cứu cho rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn thông thường.
Trước đây từng có nghiên cứu cho rằng những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn thông thường.

Sẽ có tổng cộng 13.200 nữ bệnh nhân mắc ung thư vú tham gia vào đợt nghiên cứu thử nghiệm lần này, và một nửa trong số này được yêu cầu phải tập thể dục 5 lần/tuần và mỗi ngày chỉ được tiêu thụ tối đa 1500 calo.

Nếu các kết quả đúng như dự đoán khi nghiên cứu kết thúc vào năm 2021, các bệnh nhân ung thư có thể tin tưởng rằng trong phác đồ điều trị của họ chắc chắn sẽ có phần về chế độ ăn và lịch tập thể dục để giảm cân.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM