​Bệnh nhân đái tháo đường gia tăng ở giới trẻ

16/11/2016 21:30 PM | Sống

Hiện nay, nhiều trẻ em từ 13-15 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường, căn bệnh mà trước đây thường được biết đến ở những người có độ tuổi ngoài 40.

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14-11) với chủ đề “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường” do Bộ Y tế tổ chức, các chuyên gia cho biết, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta đang tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Trên thế giới hiện có hơn 400 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và khoảng 5 triệu người tử vong vì bệnh này mỗi năm, tương đương với tỉ lệ cứ 11 người trưởng thành có một người mắc bệnh đái tháo đường, cứ 3 giây lại phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây lại thêm một người chết và cứ 20 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì bệnh đái tháo đường.

Tại Việt Nam, kết quả điều tra mới đây của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường chiếm khoảng 6% dân số, tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000. Bên cạnh đó, tỉ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán còn rất cao, chiếm gần 65% và tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa. Đây là điều đáng báo động khi tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng nhanh hơn so với mức trung bình của thế giới.

Nguyên nhân khiến cho tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa là do lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dẫn đến dư thừa năng lượng, lười vận động thể lực, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia...

Các chuyên gia cũng cho biết, bệnh đái tháo đường thường diễn biến âm thầm, nhưng khi bệnh nặng thì tiến triển rất nhanh, gây những biến chứng nặng nề như: mù lòa, phải cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não, bệnh lý tim mạch…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, có tới hơn 70% số ca bệnh đái tháo đường týp 2 có thể phòng tránh được nếu chúng ta lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân hãy đi khám sức khỏe thường xuyên và nên xét nghiệm đường huyết nhằm phát hiện sớm bệnh đái tháo đường để có can thiệp kịp thời, từ đó ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Đặc biệt, những người béo phì, người bị tăng huyết áp, mỡ máu, phụ nữ sinh con hơn 4 kg, những người trong thời kỳ mang thai có đường trong máu và nước tiểu tăng cao… là những người có nguy cơ cao mắc bệnh và cần được khám sàng lọc để phát hiện sớm, vì nếu được phát hiện và ngăn chặn từ lúc rối loạn chuyển hóa gluco trong máu thì sẽ sớm ngăn chặn được bệnh đái tháo đường.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định cam kết hỗ trợ ngành y tế đưa các dịch vụ điều trị bệnh đái tháo đường về tận các trạm y tế xã, phường.

Cùng chuyên mục
XEM