Biết người Việt chạy đua đi du học, các thương hiệu tư vấn, đào tạo tiếng Anh đổ xô vào Việt Nam

16/11/2016 01:30 PM | Kinh doanh

Các trung tâm tiếng Anh đang mọc lên như nấm ở các đô thị lớn nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh, du học ngày càng cao của người Việt.

Biết người Việt chạy đua đi du học, các thương hiệu tư vấn, đào tạo tiếng Anh đổ xô vào Việt Nam

Theo kết quả điều tra của Nhóm công tác Giáo dục và Đào tạo thuộc Diễn đàn doanh nghiệp thường niên (VBF) 2015, Việt Nam có hơn 110.000 học sinh du học với mức học phí từ 30.000 đến 40.000 USD mỗi năm, điều này đồng nghĩa người Việt mỗi năm đang “xuất khẩu” khoảng gần 3 tỷ USD để có được nền giáo dục quốc tế.

Yếu tố nhân khẩu học thuận lợi, tốc độ phát triển kinh tế nhanh và sự gia tăng nhanh tầng lớp trung lưu, những người có nhu cầu và có khả năng đầu tư vào giáo dục chất lượng cao cho con cái, chính là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của dịch vụ xuất khẩu giáo dục .

Bên cạnh đó, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và có triển vọng tăng từ 12 triệu người vào năm 2012 lên 33 triệu người năm 2020.

Theo Báo cáo Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế Viện Giáo dục Quốc tế hợp tác với Vụ Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 15/11, hiện có 21.403 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số các nước đứng đầu về du học sinh theo học tại quốc gia này, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Sinh viên Việt Nam tại Mỹ chủ yếu theo học ở bậc đại học. Năm học 2015 - 2016, có 67,2% sinh viên Việt Nam theo học đại học, 15,1% theo học cao học, 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT, và 9,9% theo học các chương trình không cấp bằng như chương trình tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.

Bên cạnh đó, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ đã lần đầu tiên vượt ngưỡng một triệu sinh viên trong năm học 2015 - 2016, tăng 7% so với năm trước và đạt gần 1.044.000 sinh viên. Mặc dù vậy, con số này chỉ chiếm 5% tổng số sinh viên tại Mỹ, sự tăng trưởng mạnh mẽ này khẳng định Mỹ vẫn luôn là điểm đến được ưa chuộng về giáo dục đại học.

Trước thực tế này, các trung tâm Anh ngữ tại TP HCM đang mở rộng cơ sở để đón đầu cơ hội.

The Edge, mô hình trung tâm Anh Ngữ có trụ sở tại Hong Kong, đang muốn tìm đến thị trường tại Việt Nam vì nắm bắt được nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao của người Việt. Ngoài Việt Nam, Edge còn phát triển ở một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan. Công ty này cung cấp dịch vụ tư vấn du học, đào tạo các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để giúp sinh viên châu Á có thể đi du học các trường ở các quốc gia sử dụng tiếng anh.

Trước Edge, các thương hiệu như Việt Mỹ, Dương Minh, Thần Đồng, Trung tâm Anh ngũ Quốc tế Cali... đã tấn công thị trường TP HCM. Các trung tâm này dạy sinh ở nhiều độ tuổi. Dương Minh nhận dạy học sinh từ 3-4 tuổi.

Riêng ở khu ngã 5 Chuồng Chó, quận Gò Vấp, TPHCM, có tới 6 trung tâm dạy tiếng Anh, bao gồm 2 trung tâm của Dương Minh, 1 Việt Mỹ, 1 Cali, 1 Thần Đồng, 1 Đông Phương Mới. Bởi vậy, giờ tan tầm, con đường chạy qua các trung tâm luôn tắc đường vì học viên quá đông.

Dương Minh hiện đang có 15 cơ sở, Ila có 16 cơ sở, Việt Mỹ là 10 và Thần Đồng nhiều nhất với 31 địa điểm giảng dạy.

Trong nhóm trên, Dương Minh có mức học phí bình dân nhất, khoảng hơn 2 triệu cho 3 tháng học, đối với chương trình dành cho trẻ em. Việt Mỹ học phí cao hơn Dương Minh. Ila và Thần Đồng giá cả cao hơn cả.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm