Bên trong phòng thí nghiệm đông xác của 200 người chờ hồi sinh trong tương lai

26/01/2022 11:02 AM | Công nghệ

Một phòng thí nghiệm ở Mỹ đang bảo quản cơ thể và đầu của 200 người với hy vọng họ có thể được hồi sinh trong tương lai.

Công ty Alcor Life Extension Foundation cho rằng khoa học và công nghệ trong tương lai sẽ phát triển đến giai đoạn mà những người đã chết có thể được hồi sinh.

Alcor sẽ đông lạnh toàn bộ cơ thể với chi phí khoảng 200.000 USD, hoặc chỉ đông lạnh đầu và não với giá 80.000 USD trong một quy trình gọi là "đông xác". Công ty này nằm ở Scottsdale, Arizona, nơi các thi thể sẽ được lưu giữ ở nhiệt độ lạnh sâu trong hàng thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ. Alcor Life Extension Foundation được Linda và Fred Chamberlain thành lập năm 1972 sau khi cặp đôi này gặp nhau ở một hội thảo về đông xác vào đầu năm 1970.

Vào thời điểm đó, Linda đang học đại học và Fred đang là kỹ sư của NASA.

"Mục tiêu của chúng tôi là bắt đầu một tổ chức có thể cứu sống sinh mạng của nhiều người và cho họ cơ hội để phục hồi sức khỏe cũng như các chức năng của cơ thể", Linda Chamberlain cho hay.

"Nếu chúng tôi biết việc này khó khăn tới vậy, chúng tôi có lẽ đã không thử. Nhưng khi bạn bắt đầu làm công việc liên quan đến cứu mạng ai đó, bạn sẽ không thể từ bỏ".

Alcor đã bảo quản các cơ thể bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể của họ từ từ và bảo quản những thi thể này trong những bình lớn chứa nitrogen lỏng ở âm 196 độ C.

Trong quy trình này, thi thể sẽ được bọc trong băng lạnh trước khi máu được thay thế bằng chất bảo vệ lạnh (cryoprotectant) để bảo vệ mô sinh học khỏi bị đóng băng.

Những người ủng hộ đông xác cho rằng cái chết là một quá trình chứ không chỉ đơn giản là khoảnh khắc tim ngừng đập. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này từ lâu đã bị chỉ trích là "khoa học dỏm" hoặc thậm chí lừa đảo.

Một trong những cơ thể được Alcor đóng băng là của em bé Matheryn Naovaratpong, còn được gọi là Einz, người đã qua đời do ung thư não năm 2015, ngay trước ngày sinh nhật lần thứ ba của cô bé. Cha mẹ của Einz là Nareerat và Sahatorn đến từ Thái Lan đã quyết định sẽ bảo quản não của con gái mình. Einz đã trải qua 10 cuộc phẫu thuật, 12 đợt hóa trị liệu và 20 đợt trị liệu bằng phóng xạ nhưng vẫn không thể vượt qua căn bệnh ung thư. Nhận ra không còn hy vọng cứu chữa cho con gái của mình, Sahatom bắt đầu nghiên cứu về đông xác với hy vọng có thể thuyết phục vợ mình rằng con gái của họ có thể có một cuộc sống mới trong tương lai.

"Đây là cách để giữ con bé ở lại, chúng ta phải giữ con bé ở lại", Sahatorn bày tỏ.

Đàu tiên, cả gia đình đều bác bỏ ý tưởng trên nhưng Sahatorn đã dành nhiều tháng thuyết phục họ.

"Làm sau chúng ta có thể ngăn cái chết? Đúng vậy. Bạn có thể tin rằng chúng ta sẽ ngăn chặn nó hay không? Đó là những gì tôi phải thuyết phục gia đình. Tôi đã thuyết phục vợ mình trong nhiều tháng và cuối cùng cô ấy đã đồng ý".

Cặp đôi bắt đầu thu lại những video cho con gái mình với hy vọng cô bé có thể thấy chúng trong tương lai. Trong khi đó, đội ngũ của Alcor đã bay tới Thái Lan khi Einz qua đời. Để quá trình đông xác diễn ra thành công nhất có thể, các chuyên gia cho rằng tốt nhất là nên bắt đầu quá trình đông lạnh trong 60 giây khi trái tim bắt đầu ngừng đập.

"Tôi đã nói với con bé rằng, hay quay trở lại và làm con gái của mẹ một lần nữa. Mẹ yêu con rất nhiều", Nareerat nói trước khi cơ thể con gái cô được đông lạnh và được chuyển tới Arizona./.

Theo Kiều Anh

Cùng chuyên mục
XEM