Bê bối chấn động Shark Tank Australia: Chỉ 4 trong số 27 doanh nghiệp được nhận tiền đầu tư đã cam kết

19/05/2018 10:31 AM | Kinh doanh

"I’m out" là cách các Shark tuyên bố khi họ không muốn đầu tư vào doanh nghiệp tham dự chương trình Shark Tank nhưng cái gật đầu của họ cũng không đồng nghĩa với tiền.

Nhiều doanh nghiệp nhận được cái gật đầu của các Shark trong chương trình nhưng lại chẳng có một đồng tiền đầu tư như họ đã hứa. Đó là góc khuất đằng sau những chiếc camera đã tắt.

Phân tích của Fairfax Media cho thấy có 50 doanh nghiệp xuất hiện trên chương trình Shark Tank Australia trong năm ngoái và 27 trong số đó đã nhận được cam kết đầu tư. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 4 trong số 27 doanh nghiệp này nhận được tiền để phát triển như các Shark đã cam kết.

Một cú sốc lớn

Rick Coles là một trong những chủ doanh nghiệp nhận được cái gật đầu của các Shark. Tuy nhiên, mọi thứ sụp đổ ngay sau khi những chiếc máy quay được tắt đi. Kết thúc chương trình, thỏa thuận mà anh vừa đạt được với các Shark đã sụp đổ.

Rick và vợ, Tracy, đã nhận được khoản cam kết đầu tư trị giá 200.000 USD từ hai Shark Janine Allis và Steve Baxter để đổi lấy 25% giá trị cổ phần công ty Fresh Meals 2 U trong tập cuối cùng của Shark Tank 2017.

"Trên thực tế, tôi chẳng biết chương trình được lên kịch bản ra sao và diễn ra trên thực tế sẽ như thế nào. Nó nằm ngoài suy nghĩ của chúng tôi vì thế đây là một cú sốc lớn", Coles nói khi các Shark tuyên bố không đầu tư vào công ty của vợ chồng anh ngay khi chương trình kết thúc. "Tôi nghĩ đó đã là một thỏa thuận chứ không nghĩ người ta sẽ thỏa thuận lại sau khi những chiếc máy quay được tắt đi".

Dẫu vậy, chính Coles cũng thừa nhận rằng, dù không nhận được tiền đầu tư từ các Shark nhưng việc xuất hiện trong chương trình cũng mang đến cho họ nhiều lợi ích.

Sự thật không như mơ về Shark Tank

Mùa thứ 4 của Shark Tank Australia sẽ bắt đầu trong tuần này với các cá mập Steve Baxter, Naomi Simson, Andrew Banks, Janine Allis và Glen Richards. Họ chính là người quyết định có đầu tư hay không và đầu tư với mức độ như thế nào vào các doanh nghiệp tham dự chương trình. Kênh 10, kênh phát sóng Shark Tank Australia, tuyên bố trong 4 mùa qua, các Shark đã đầu tư 21 triệu USD cho các doanh nghiệp, tương đương 5 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, điều tra của Fairfax Media cho thấy, trong năm ngoái, các Shark chỉ đầu tư 625.000 USD cho 4 doanh nghiệp. Hai cá mập Naomi Simson và Steve Baxter không chi một đồng đầu tư dù họ đã cam kết nhiều trong chương trình.

Hồ sơ cũng cho thấy khoản tiền lớn nhất không được đầu tư theo cam kết là của Shark Andrew Banks với giá trị 2,5 triệu USD. Trong thương vụ được mô tả là "lớn nhất lịch sử Shark Tank", cá mập Banks đã cam kết đầu tư 2,5 triệu USD cho công ty khởi nghiệp cà phê iCapsulate.

Kane Bodiam, nhà sáng lập của iCapsulate, cho biết, ngay trước khi chương trình được phát sóng, người của Andrew Banks đã liên hệ với ông và cho biết khoản đầu tư đã được rút lại. Lý do mà phía Shark Banks đưa ra là túi bọc cà phê đóng gói của iCapsulate không có khả năng tự phân hủy.

Tuy nhiên, chính bản thân Bodiam cũng thừa nhận dù không nhận được tiền đầu tư nhưng xuất hiện trên Shark Tank cũng rất có lợi cho doanh nghiệp của ông. "Chỉ cần người ta không cắt ghép để biến bạn thành một kẻ ngốc trước công chúng là được. Tham dự chương trình có những lợi ích nhất định. Nếu được làm lại, tôi chắc chắn sẽ nói không trước lời đề nghị của các Shark", Bodiam nói.

Barry Tennant được Endemol Shine, công ty sản xuất chương trình Shark Tank của Australia thuê để nghiên cứu về các ứng dụng cho chương trình trong 3 mùa trước. Nói về các doanh nghiệp tham dự chương trình, Tennant tin rằng họ không nhận thức được đầy đủ những gì sẽ diễn ra sau đó.

"Những hạn chế về mặt thời gian khiến bạn không thể tổ chức một chương trình với sự tập dượt tốt nhất. Ngay cả các nhà đầu tư cũng chẳng kịp tính toán một cách cẩn trọng trước khi quyết định đầu tư hay không. Chính vì thế, một nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra đề nghị trong chương trình và cũng chẳng mấy khó khăn khi rút lại nó sau đó. Tôi chắc chắn nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi khi tham gia Shark Tank dù họ không thực sự nhận được tiền", Tennant nhận định.

"Học bò rồi hãy lo học chạy"

Đáp lại những thông tin này, người phát ngôn của Endemol Shine, công ty sản xuất Shark Tank, từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng các Shark đầu tư bằng chính tiền của họ.

"Như trong bất cứ khoản đầu tư kinh doanh nào, luôn cần sự đánh giá toàn diện và đầy đủ để một nhà đầu tư quyết định xuống tiền hay không. Có nhiều lý do khiến cho một thỏa thuận không trở thành sự thực. Ngoài ra, ngay cả khi thỏa thuận không được thực hiện, các Shark vẫn cung cấp những sự hỗ trợ, tư vấn hoặc giới thiệu rất có giá trị cho doanh nghiệp", người phát ngôn của Endemol Shine cho hay.

Shark Naomi Simson mô tả thỏa thuận lịch sử với iCapsulate là "ví dụ cực đoan nhất" với một khoản đầu tư không trở thành hiện thực. Dù thừa nhận không đầu tư bất cứ đồng nào trong chương trình năm ngoái nhưng Shark Simson nhấn mạnh bà đã thực hiện một loạt hỗ trợ cho các doanh nghiệp dự thi.

"Tiền đôi khi không phải là điều đúng đắn trong một số trường hợp. Họ cần học bò, học đi trước khi học chạy. Thường thì quan hệ có giá trị hơn so với tiền đối với một số công ty khởi nghiệp. Tôi hài lòng với một số kết quả đã đạt được dù chưa có mối quan hệ hợp tác tài chính", Simson nhấn mạnh.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  shark tank
Cùng chuyên mục
XEM