Không phải những thương vụ tại Shark Tank, đây mới là những cú đầu tư “khủng” của Shark Hưng

23/03/2018 14:28 PM | Bất động sản

Nhiều người không biết Shark Hưng ngoài vai trò là Phó chủ tịch CENGROUP, là một trong những Shark Tank rót bạc tỷ vào nhiều thương vụ start up vừa qua, Shark Hưng còn là ông chủ một công ty chuyên đầu thứ cấp vào nhiều dự án BĐS lớn.

Là một người khá nổi tiếng trong giới đầu tư địa ốc, với cương vị là phó chủ tịch tập đoàn CENGROUP – một trong những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay về mảng dịch vụ, phân phối bất động sản, ông Phạm Thanh Hưng hay còn gọi là Shark Hưng trong chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ đã khiến nhiều người bất ngờ với các thương vụ đầu tư của mình.

Tham gia Shark Tank nhằm nâng đỡ

Với kinh nghiệm hàng chục năm lăn lộn trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng rất hứng thú với start up về bất động sản, ông đã từng đề nghị đầu tư 5 triệu USD một start up bất động sản – mức "khủng nhất" của Shark Tank đến nay. Dù rất hào hứng nhưng Shark Hưng cũng không cố "chốt" bằng được thương vụ này bởi start up này định giá công ty quá cao.

Với những thương vụ đã thành công trong chương trình, dường như mục đích của ông tham gia Shark Tank là nhằm tìm kiếm những start up phù hợp, với phương châm cùng hợp tác cùng các đối tác phát triển thậm chí là nâng đỡ những start up còn non trẻ chứ không hẳn là để thâu tóm, chi phối.

 Không phải những thương vụ tại Shark Tank, đây mới là những cú đầu tư “khủng” của Shark Hưng  - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch HĐQT CENINVEST

Vì thế, dễ hiểu khi Shark Hưng dù rất am hiểu bất động sản nhưng lại đầu tư vào những start up dường như chẳng liên quan, như là một công ty chế tạo xe lăn điện của Lê Văn Hóa (1 tỷ),  Thương vụ thực phẩm hữu cơ Ogami  (2 tỷ) hoặc một start up về công nghệ 4.0 có tên Phleek, được Shark Hưng cùng Shark Phú đầu tư 3 tỷ, và Start up công nghệ FarmTech được đầu tư 4,4 tỷ (cùng Shark Vương)....và ở tất cả các thương vụ này, ông đều không nắm giữ tỷ lệ chi phối.

Đây mới là những thương vụ "khủng" của Shark Hưng

Có lẽ tham gia Shark Tank không phải là kế hoạch làm ăn, thâu tóm của Shark Hưng mà những thương vụ đầu tư lớn trên thương trường địa ốc mới là "món" kinh doanh ưa thích của phó chủ tịch CENGROUP.

Để hoàn thiện hệ sinh thái cho hệ thống môi giới, phân phối và tiếp thị bất động sản lớn nhất Việt Nam, cuối năm 2017, CENLAND (một công ty thành viên của CENGROUP) đã thâu tóm tới 80% cổ phần của World Star Land – một công ty mới nổi lên với website công nghệ www.nghemoigioi.vn (tổng giám đốc công ty này cũng là một Start up nằm trong top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2016).

Nhiều người thực sự vẫn không biết Shark Hưng ngoài vai trò phó chủ tịch CENGROUP còn là chủ tịch của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS Thế Kỷ - CENINVEST (CIV). Kể từ khi thành lập vào 2012 đến nay, CENINVEST đã và đang tham gia đầu tư xây dựng và vận hành cũng như đầu tư thứ cấp vào nhiều dự án BĐS lớn nhỏ trên toàn quốc.

Trong 5 năm, công ty CENINVEST  của Shark Hưng khá tín tiếng trên thị trường, nhưng trên thực tế công ty này đã thực hiện rất nhiều thương vụ  xoay chuyển đình đám. Đơn cử như ngay năm đầu thành lập, CENINVEST đã tham gia đầu tư vào dự án chung cư Lê Thành với 4 tòa chung cư cao 15 tầng, quy mô 624 căn hộ tại Tp.HCM; Sau đó 1 năm là đầu tư vào dự án Thăng Long Garden tại 250 Minh Khai (Hà Nội) và "hồi sinh" dự án Tân Tây Đô…

Thành công hơn cả phải kể tới thương vụ hợp tác với Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS phát triển dự án chung cư Helios Tower tại 75 Tam Trinh (Hà Nội) vào năm 2014, khi đó thị trường mới bắt đầu phục hồi, CENINVEST đầu tư vào căn hộ dự án này với giá rẻ, chỉ 1 năm sau đó thị trường BĐS bùng nổ, thì cũng là lúc dự án Helios bán đắt như tôm tươi, giá tăng không ngừng. Đây được xem là thương vụ thành công nhất của Shark Hưng.

Những năm sau đó, Shark Hưng tiếp tục mở rộng đầu tư vào rất nhiều dự án chung cư khác như Times Gardens Ha Long (Quảng Ninh); dự án đất nền Sentosa City; Sentosa Riverside,  Ngọc Dương Riverside Điện Ngọc, FLC Garden City (Hà Đông), Golden Palm vào năm 2016,…

 Không phải những thương vụ tại Shark Tank, đây mới là những cú đầu tư “khủng” của Shark Hưng  - Ảnh 2.

Chung cư Park View Residence do CENINVEST mua lại từ Nam Cường.

Đặc biệt, năm 2015 CENINVEST đã mua lại  dự án tiểu  khu Parkview Residence (Dương Nội) từ Nam Cường để tự mình triển khai đầu tư, phát triển và vận hành dự án với quy mô 700 căn hộ chung cư. Chỉ bằng những thay đổi sản phẩm nhằm đáp ứng đúng phân khúc thị trường, dự án này đã ngay lập tức được tiêu thụ hết trong thời gian  ngắn. Mô hình này tiếp tục được CENINVEST thực hiện tại dự án The K–Park (Hà Đông) hồi năm 2017 từ việc mua lại từ đối tác Hàn Quốc sẽ cung cấp cho thị trường hơn 900 căn chung cư, gần 50 shophouse và hiện đã tiêu thụ gần hết…

Như vậy có thể nhận thấy rõ rằng, các dự án BĐS có tiềm năng còn đang ẩn giấu mới là những "miếng mồi" lớn mà Shark Hưng quan tâm đặc biệt. Bên cạnh đó, các Start up với những mô hình khởi nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, có thị trường lớn và có tính sáng tạo trong giải pháp vẫn sẽ là khẩu vị cho vị Shark nổi tiếng kén chọn trong đầu tư này.

Theo Gia Bảo

Từ khóa:  shark tank
Cùng chuyên mục
XEM