Bẫy tài chính ‘chí mạng’ người trẻ vô tình hoặc tự nguyện rơi vào: Mua xe xịn, chăm đi chơi, không để ra được đồng nào

01/05/2021 09:15 AM | Kinh doanh

Các cuộc hẹn ăn uống, đi du lịch tất nhiên là dịp tốt để bạn xả stress và kết nối nhiều hơn nhưng nếu không cân đối, bạn sẽ rơi vào cảnh vừa nhận lương đã hết tiền.

Trong quá trình lập và thực hiện kế hoạch tài chính cho tương lai ở những năm 20 và 30 tuổi, chúng ta có thể sẽ gặp phải những "cái bẫy" tiền bạc mà nếu rơi vào, chúng ta sẽ khó đạt được mục tiêu đặt ra.

Dưới đây là những "cái bẫy" bạn nên tránh bằng mọi giá:

Mua xe xịn

Đừng mua một chiếc xe xịn chỉ để thể hiện với mọi người. Suy cho cùng, đó chỉ là phương tiện di chuyển mà thôi. Vì thế, hãy chọn một chiếc xe phù hợp với khả năng tài chính của mình. Khi đó, bạn sẽ không phải vay tiền để trả nợ cho chiếc xe. Bạn có thể dùng khoản tiền đáng lẽ để trả nợ vào nhiều việc có ích hơn.

Đi chơi quá nhiều

Bẫy tài chính ‘chí mạng’ người trẻ vô tình hoặc tự nguyện rơi vào: Mua xe xịn, chăm đi chơi, không để ra được đồng nào - Ảnh 1.

Mua nhà hoặc mua xe là việc có tác động lớn nhất đến thu nhập hàng tháng nếu bạn trả góp. Tuy nhiên, những khoản chi tưởng chừng nhỏ nhặt có thể ảnh hưởng lớn không kém.

Các cuộc hẹn ăn uống, đi du lịch tất nhiên là dịp tốt để bạn xả stress và kết nối nhiều hơn nhưng nếu không cân đối, bạn sẽ rơi vào cảnh vừa nhận lương đã hết tiền.

Không tiết kiệm tiền

Không có tiền tiết kiệm, bạn sẽ rất dễ bị "tổn thương". Những khoản phát sinh dù nhỏ đến đâu cũng có khả năng đẩy bạn vào nợ nần. Ngược lại, khi có khoản tiết kiệm đáng kể, bạn sẽ chủ động hơn trong mọi tình huống.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên tiền bạc thấm thía: "Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau khi chi tiêu mà hãy chi tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm".

Không đầu tư

Ngoài tiết kiệm, bạn cũng nên đầu tư. Dù là bất cứ hình thức nào, bạn cần nghiên cứu kỹ lượng và đầu tư thận trọng. Mặt khác, đầu tư ở đây còn có nghĩa là đầu tư vào bản thân.

Bạn có thể học thêm kỹ năng mới để phục vụ công việc. Khi giá trị bản thân được nâng cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. Tỷ phú Warren Buffett từng nói rằng khoản đầu tư lời lãi nhất mà ai cũng có thể thực hiện là đầu tư vào chính mình.

Không theo dõi chi tiêu, đặc biệt là đồ ăn

Bẫy tài chính ‘chí mạng’ người trẻ vô tình hoặc tự nguyện rơi vào: Mua xe xịn, chăm đi chơi, không để ra được đồng nào - Ảnh 2.

Một phần của việc lập ngân sách là theo dõi chặt chẽ chi tiêu để xác định mức tiêu thụ thực sự cần thiết và mục bạn có thể cắt giảm. Ước tính một gia đình 4 người lãng phí từ 1.350 USD – 2.275 USD vào thực phẩm mỗi năm. Mua đồ ăn thức uống ở mức vừa đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể.

Ngoài ra, nếu có mục tiêu tiết kiệm tiền, đừng ăn uống ở ngoài vô tội vạ. Việc mua thực phẩm về nhà chế biến vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa giúp bạn để ra được một khoản tiền không hề nhỏ trong thời gian dài.

Tổ chức đám cưới đắt tiền

Đám cưới là việc trọng đại trong đời mỗi người. Vì thế, không ít người muốn sự kiện này phải thật hoành tráng. Vốn dĩ, tổ chức đám cưới đã tốn kém bởi có rất nhiều khoản cần chi. Nếu muốn khoản nào cũng phải thật đặc biệt và đắt tiền, bạn sẽ tiêu tốn một số tiền không hề nhỏ chỉ trong 1 ngày.

Với những cặp vợ chồng tự trang trải phần lớn các chi phí, đây sẽ là một khởi đầu tốn kém. Để không lãng phí, bạn có thể chọn những dịch vụ có giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo được chất lượng hoặc săn tìm ưu đãi cho kỳ trăng mật để tiết kiệm chi phí.

Nguồn: BT

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM