Bầu Đức thực hiện đúng 2 cam kết với tỷ phú Trần Bá Dương

07/08/2021 03:05 PM | Kinh doanh

Bầu Đức giữ đúng cam kết với tỷ phú Trần Bá Dương khi không bán tiếp cổ phiếu HNG sau khi Thagrico quyết định dừng đầu tư vào HAGL Agrico hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Bầu Đức thực hiện đúng 2 cam kết với tỷ phú Trần Bá Dương

Công ty cổ phần (CTCP) Nông nghiệp Quốc tế (HAGL Agrico; MCK: HNG) vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu do CTCP Hoàng Anh Gia Lai (MCK: HAG) sở hữu.

Theo đó, HAGL đã không bán thành công 51,5 triệu cổ phiếu HNG trong giai đoạn từ 7/7 tới 5/8 như đăng ký trước đó. Vì vậy, công ty vẫn duy trì tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở mức 16,07%, tương đương hơn 178,18 triệu cổ phiếu.

Theo lý giải của phía HAGL, lý do không thể bán được bất kỳ cổ phiếu HNG nào trong đợt đăng ký này là do diễn biến thị trường không thuận lợi. Nếu tính theo giá hiện nay, lô cổ phiếu HAGL dự kiến bán tại HAGL Agrico có giá trị khoảng 400 tỷ đồng.

Dù bán bất thành đợt đăng ký mới nhất này nhưng tỷ lệ sở hữu hiện tại của HAGL tại HAGL Agrico giảm đáng kể so với đầu năm.

Cụ thể, cuối năm 2020, HAGL nắm giữ hơn 40% vốn cổ phần tại HAGL Agrico. Sau đó, công ty này đã bán ra 45 triệu cổ phiếu HNG ngay đầu năm 2021, rồi tiếp tục bán thêm 75 triệu cổ phiếu trong tháng 2. Đến tháng 3, cổ đông này bán tiếp hơn 72,1 triệu cổ phiếu HNG.

Sau nhiều lần bán ra, tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico hiện đã giảm về 16,07%, tương đương lượng cổ phiếu bán ra khoảng 265 triệu đơn vị.

 Bầu Đức thực hiện đúng 2 cam kết với tỷ phú Trần Bá Dương - Ảnh 1.

Diễn biến thị giá cổ phiếu HNG từ đầu năm đến nay. Nguồn: Trading view.

Tính từ đầu tháng 1/2021 đến nay, cổ phiếu HNG đã giảm gần 60% thị giá, thuộc nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường giai đoạn này, bất chấp chỉ số VN-Index đã tăng 18% từ đầu năm.

Đặc biệt, vùng giá hiện tại của HNG cũng là mức đáy 3,5 năm gần nhất và chỉ còn cách đáy lịch sử khoảng 20%. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/8, thị giá cổ phiếu HNG dừng ở mức 7.640 đồng/cổ phiếu.

Mới đây nhất, công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) đã có thông báo dừng thực hiện đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico . Việc HAGL liên tục bán ra cổ phiếu HNG, hạ tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này khiến giá cổ phiếu giảm sâu là 1 trong 3 nguyên nhân khiến Thagrico đưa ra quyết định trên.

Ngoài ra, Thagrico cũng chưa nhận được giấy tờ đất dù đã chuyển tiền mua 3 công ty con của HAGL Agrico vào năm 2019.

Sau đó, phía HAGL đã phải đưa ra thông báo về việc cam kết dừng bán cổ phiếu HNG, đồng thời tiến hành các thủ tục để lấy 3 giấy tờ đất từ phía ngân hàng BIDV và bàn giao cho Thaco theo đúng cam kết.

Khi ấy, Thagrico mới tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

Mới đây, HAGL Agrico đã thực hiện cấn trừ công nợ với Thagrico đối với số tiền bán 4 công ty con vào cuối năm 2020, đầu 2021, giảm dư nợ từ 7.296 tỷ đồng xuống còn 1.266 tỷ đồng, qua đó giảm đáng kể áp lực nợ nần với doanh nghiệp.

Về HAGL Agrico, tại đại hội Cổ đông bất thường hồi tháng 1, bầu Đức đã chuyển giao ghế Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho tỷ phú Trần Bá Dương và chuyển sang làm Phó Chủ tịch. Tổng giám đốc HAGL Agrico hiện tại là ông Trần Bảo Sơn, cũng là một lãnh đạo lâu năm của Thaco.

 Bầu Đức thực hiện đúng 2 cam kết với tỷ phú Trần Bá Dương - Ảnh 2.

Cuộc chuyển giao chiếc ghế Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho ông Trần Bá Dương.

Hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico vẫn gặp nhiều khó khăn dù được Thaco đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng trong 2 năm trở lại đây.

Năm 2020, công ty ghi nhận doanh thu 2.374 tỷ đồng nhưng chỉ lãi sau thuế 21 tỷ đồng, trong khi lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán lên tới 2.300 tỷ đồng.

Kết thúc quý I, HAGL Agrico có doanh thu 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng. Hiện tại, HAGL Agrico chưa công bố kết quả kinh doanh quý II, nhưng tình hình khó khăn đã được lãnh đạo doanh nghiệp dự báo tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 hồi tháng 6.

Cụ thể, Tổng giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết từ khi Thaco đầu tư , hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico có cải thiện nhưng nhìn chung vẫn rất khó khăn với việc các nông trường chưa có quy hoạch tổng thể, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Chính vì lý do đó, trong năm nay, công ty lên kế hoạch kinh doanh thận trọng, dự kiến có doanh thu 1.465 tỷ đồng nhưng sẽ lỗ 84 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với năm 2020. Đây là năm đầu tiên công ty nông nghiệp này hoạt động dưới quyền kiểm soát của Thaco.

Phong Linh

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm