Bầu Đức: “Không có chuyện HAGL bán 20.000 ha đất cho Thaco”

26/04/2019 16:01 PM | Bất động sản

Phản hồi về thông tin ông Trần Bá Dương cho rằng đã mua 20.000 ha đất ở Campuchia của HAGL, chủ tịch HĐQT HAGL ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng chỉ là hợp tác đầu tư chứ không phải bán đất.

Sáng 26/4, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Tại đại hội nhiều cổ đông đặt vấn đề về cơ cấu hợp tác hợp tác đầu tư 20.000 ha đất giữa HAGL Agrico và Thaco như thế nào? Liệu có phải HAGL đã bán đất cho Thaco như ông Trần Bá Dương chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này thông tin hay không?

Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức đã phản ứng rằng không có chuyện HAGL bán 20.000 ha bán đất cho Thaco. Doanh nghiệp chỉ kêu gọi Thaco, Thadi (công ty con mới mở trong lĩnh vực nông nghiệp của Thaco) cùng nhau hợp tác đầu tư vào HAGL, HNG. Thông tin HAGL bán đất là không chính xác.

“Tôi mong muốn HAGL Agrico có tiền, để trả nợ cho 2019 nhưng chúng tôi cân nhắc khi kêu gọi Thadi đầu tư. Theo thỏa thuận, tiền này không được sử dụng cho mục đích khác, chỉ dùng để trả nợ. Như vậy, THACO đầu tư vào 2 công ty và rót vốn, chứ nói Hoàng Anh Gia Lai bán đất thì không đúng", b ầu Đức bộc bạch.

Bên cạnh đó nhiều cổ đông lo ngại việc Thadi cũng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thì có xung đột về lợi ích với HAGL Agrico hay không? Tuy nhiên bầu Đức khẳng định đây là hai con đường riêng biệt và cả hai cũng đã có những thỏa thuận chặt chẽ về phần việc của mình nếu có mẫu thuẫn chỉ dẫn đến thiệt hại.

“Nhiều người hỏi Thadi làm nông nghiệp thì HAGL có lo gặm xương không? Tuy nhiên tôi khẳng định không có sự cạnh tranh khong lành mạnh. Phân ra anh làm gì, tôi làm gì. Không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhau.

Chúng tôi thống nhất thỏa thuận, làm rất minh bạch và làm cái gì ra cái đó.HAGL Agrico hợp tác Thaco đã gần một năm, càng ngày càng tốt. Nếu có vấn đề gì thì chắc chắn Thaco không dấn sâu vào. Hai bên chúng tôi đang xây dựng công ty nông nghiệp tầm cỡ khu vực. Mỗi người có thế mạnh riêng. Thaco có tiềm lực tài chính, HAGL có tiềm lực nhân sự.

Chi tiết trong khoảng 20.000 ha thì có 10.000 ha cao su từ năm 2012-2014, hơn 8.000 ha cọ dầu, sau này chuyển đổi qua cây ăn trái thì hiện tại 4.500 ha cây ăn trái còn lại là cao su và cọ dầu, còn lại 2.400-2.500 ha là cây khác.

Một vấn đề nữa liên quan đến hoạt động kinh doanh và quỹ đất của HAGL tại Campuchia, nhiều cổ đông yêu cầu bầu Đức giải thích rõ về việc Chính phủ Campuchia thu hồi đất trả lại cho dân thực chất nhưng thế nào và diễn biến ra sao?

Phản hồi thông tin này, bầu Đức cho biết, thông tin đó là của các kênh thông tấn nước ngoài và mình không chủ động được mức độ thông tin ra sao.


Liên quan tới tình hình kinh doanh và trang trải nợ nần, lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra chủ trương HAGL và HAGL Agrico là một doanh nghiệp cùng đối tác (Thaco) đã bàn bạc, thống nhất nông nghiệp không tăng dư nợ đến 2022, mà giảm nợ, giảm 6.000 tỷ trong năm 2019 và con số cho 2020 tương tự, dự kiến giữa năm 2021 là hết nợ.

Việc ký kết với Thadi hiện đang được thực hiện, dự kiến giữa tháng 5, hai bên sẽ thực hiện trồng cây ở khoảng 450 ha. Sau khi chính thức kí kết sẽ có tác động đến doanh thu năm 2019, không tác động đến doanh thu năm sau.

HAGL Agirco đặt mục tiêu doanh thu thuần 4.775 tỷ đồng, tăng 30,2% so với thực hiện năm 2018 và chiếm 93% mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất của HAGL. Lợi nhuận trước dự kiến 103 tỷ đồng trong khi năm ngoái công ty lỗ trước thuế gần 626 tỷ đồng.

Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL cho rằng Cọ dầu có hiệu quả kém hơn cây ăn trái, ban lãnh đạo phân bổ chi phí chuyển đổi từ cọ dầu sang cây ăn trái.

Theo ông Sơn HAGL Agrico chuyển đổi đến đâu thì chi phí chuyển đổi sẽ được tính, lợi nhuận sẽ bù đủ chi phí chuyển đổi. Mặt khác, giá trị thị trường của đất lớn hơn rất nhiều so với chi phí chuyển đổi.

“Chúng tôi sẽ có gắng đảm bảo cho HAGL Agrico không bị lỗ và không bị đưa vào diện kiểm soát. Dự kiến năm 2020 HAGL Agrico sẽ có lợi nhuận để trả cổ tức, tuy nhiên còn phụ thuộc vào cơ cấu nợ, tình hình trả nợ”, ông Sơn cho biết.

Theo Bình Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM