Bầu Đức chính thức được cứu, và con tim đã vui trở lại?

17/05/2016 10:45 AM | Kinh doanh

Cổ đông HAGL vui mừng khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Bầu Đức sẽ được giãn, giảm các khoản nợ, tái cấu trúc hoạt động công ty. Các ngân hàng chủ nợ của HAGL có khả năng thu hồi được vốn.

Sáng nay (17/5), báo Tiền Phong dẫn một nguồn tin riêng cho biết, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Sau khi phân tích kỹ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí và sẽ gửi trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, việc Hoàng Anh Gia Lai được giải cứu đã chính thức được xác nhận. Niềm tin của Bầu Đức về kế hoạch tái cơ cấu các khoản nợ đã trở thành sự thực. Theo đó, nhiều khả năng Hoàng Anh Gia Lai sẽ được giữ nguyên nhóm nợ, giúp công ty đủ điều kiện vay tiếp và tạo dòng tiền hoạt động, trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, một số khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai có thể sẽ được miễn giảm.

Tất nhiên, việc tái cơ cấu nợ không có nghĩa là HAGL sẽ hết nợ. Tuy nhiên, việc được giãn hạn nợ thêm một thời gian dài chắc chắn sẽ giúp bầu Đức đủ thời gian tái cơ cấu lại các mảng kinh doanh của mình, cũng như giúp các sản phẩm của HAGL có thêm thời gian để ... bán hàng.

Trên thực tế, các chuyên gia đều nhận định những mảng kinh doanh của bầu Đức đều rất cơ bản và có tiềm năng, tuy nhiên việc đầu tư đúng đỉnh khiến HAGL gặp rất nhiều khó khăn, khi các sản phẩm như cọ dầu, cao su đều rớt giá thê thảm vào thời điểm thu hoạch. Khó khăn này càng chồng chất khi khoản nợ ngân hàng đến hạn ngày một đến gần, khiến HAGL rơi vào nỗi lo bị giải chấp để thu hồi nợ.

Tuy nhiên, nếu NHNN có phương án dãn nợ, chờ giá cao su, cọ dầu phục hồi, tương lai của HAGL sẽ không còn đen tối nữa. Trước khi NHNN đưa ra tín hiệu đồng ý hỗ trợ HAGL, các chủ nợ cũng đã đồng tình với phương án này. BIDV, chủ nợ lớn nhất của HAGL, đã đồng ý giãn nợ cho bầu Đức trong đại hội cổ đông diễn ra gần đây.

2 ngân hàng lớn khác đang cho HAGL vay là Eximbank và VPBank cũng có động thái tương tự.

Nhiều tín hiệu vui khác cho HAGL cũng đã xuất hiện trong năm 2016.

Giá cao su thời điểm bầu Đức bắt đầu trồng lên tới hơn 250 cents/pound, nhưng 5 năm qua liên tục cắm đầu đi xuống. Mãi đến 2-3 tháng qua, giá cao su mới hồi phục mạnh trở lại theo đà hồi phục của giá dầu. Tính đến cuối tháng 4, giá cao su đã lên ngưỡng 80 cents/pound, tăng hơn 40% so với mức đáy.

Bên cạnh đó, hoạt động bán bò của bầu Đức cũng đang diễn ra tốt đẹp, tiếp tục là mảng đem lại doanh thu lớn nhất cho công ty,


Biểu đồ giá cao su 5 năm qua

Biểu đồ giá cao su 5 năm qua

Thị trường chứng khoán đã ngay lập tức phản ứng trước thông tin mới nhất này. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước đem lại sức sống cho cổ phiếu của Bầu Đức, đẩy giá HAG và HNG cùng tăng trần với khối lượng dư mua hàng triệu đơn vị.


Biểu đồ giá cổ phiếu HAG và HNG. Ảnh: VnDirect

Biểu đồ giá cổ phiếu HAG và HNG. Ảnh: VnDirect

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM