"Bắt sóng" tăng trưởng các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và năm 2022

06/10/2021 08:08 AM | Kinh doanh

Mirae Asset cho rằng, mức định giá chung hiện tại của cổ phiếu ngành ngân hàng là tương đối hợp lý với P/B trung bình là 2 lần, giảm 13% so với mức đỉnh 2,3 - 2,4 lần và tương đương với mức hỗ trợ tốt của ngành.

Trong báo cáo mới cập nhật, CTCK Mirae Asset định giá VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 16,3 lần, cao hơn 11,4% so với mức trung bình 10 năm và thấp hơn mức trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn 5,5%. Mức định giá hiện tại đã chiết khấu hơn 15% so với mức định giá tại vùng đỉnh lịch sử thiết lập hồi đầu tháng 7.

Dù triển vọng tăng trưởng quý 3 khá ảm đạm, tuy nhiên về dài hạn, tăng trưởng EPS năm 2022 kỳ vọng khoảng gần 23%, tương đương mức P/E dự phóng cuối năm 2022 khoảng gần 13 lần. Như vậy, mức định giá hiện tại vẫn được coi là hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu. Dự phóng VN-Index quý 4 sẽ đạt ngưỡng 1.350 điểm trong kịch bản cơ sở, khả năng hướng đến đỉnh cao mới trong năm nay ở mức 1.440 điểm.

Trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu bước vào chu kỳ mới hậu sóng COVID-19, Mirae Asset đã đánh giá về triển vọng các ngành cho những tháng cuối năm 2021 và sang tới năm 2022.

 Bắt sóng tăng trưởng các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và năm 2022  - Ảnh 1.

Bộ ba "bank, chứng, thép": Diễn biến phân hóa tại từng nhóm ngành.

Tại nhóm ngành ngân hàng, chất lượng tài sản được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch đến giữa 2022. Mirae Asset cho rằng mức tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành vào năm 2021 sẽ khoảng 13% trong kịch bản lạc quan.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang bắt đầu tiến hành cắt giảm lãi suất, kỳ vọng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng, trong đó ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và nắm giữ danh mục khách hàng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ có nhiều tiềm năng hơn trong thời gian còn lại của năm 2021. Hiện, mức định giá chung của cổ phiếu ngân hàng là tương đối hợp lý với P/B trung bình là 2 lần, giảm 13% so với mức đỉnh là 2,3 - 2,4 lần và tương đương với mức hỗ trợ tốt của ngành.

 Bắt sóng tăng trưởng các nhóm ngành trong giai đoạn bình thường mới cuối năm 2021 và năm 2022  - Ảnh 2.

Đối với cổ phiếu chứng khoán, hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán trong năm nay gặp nhiều thuận lợi và có khả năng cao sẽ hoàn thành các mốc chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận. Với đặc thù ngành riêng biệt và có hệ số tương quan lớn so với thị trường, đây là nhóm cổ phiếu đầu tiên phản ứng khi thị trường có những biến động và rung lắc, kèm theo đó là mức tăng/giảm lớn hơn so với chỉ số chung. Tại vùng giá hiện tại, Mirae Asset cho rằng nhóm chứng khoán đã phản ánh khá đầy đủ những kỳ vọng của thị trường trong năm nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý 3 giảm rõ rệt, tổng sản lượng thép xây dựng trong tháng 9 dự báo sẽ chỉ đạt dưới 700.000 tấn. Phải từ tháng 10, thị trường phía Nam dần được mở cửa và kỳ vọng các công ty thép sẽ có sự hồi phục tốt về sản lượng trong quý 4 tới đây.

Mirae Asset giữ quan điểm thị trường xuất khẩu sẽ tiếp tục là điểm sáng cho nửa sau của năm 2021 và cả năm 2022. Do đó, Mirae Asset đánh giá sẽ có sự phân hóa về tăng trưởng khi công ty sản xuất tôn mạ như HSG, NKG duy trì tích cực nhờ tỷ trọng xuất khẩu/tổng doanh thu đạt trên 70%. Trong khi các công ty sản xuất thép xây dựng nội địa như HPG hay POM sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn nhưng tác động sẽ không quá tiêu cực nhờ chính sách mở cửa của chính phủ bắt đầu từ tháng 10/2021.

Nhóm bất động sản kỳ vọng sẽ bật mạnh trong năm 2022 từ nền tăng trưởng thấp trong năm nay

Cũng chịu ảnh hưởng từ đợt bùng dịch COVID-19 lần thứ 4, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hiện hữu cũng như công tác khảo sát, tìm kiếm thuê đất của nhà đầu tư bị gián đoạn. Điều này có thể sẽ làm giảm lợi nhuận năm 2021 của nhóm bất động sản khu công nghiệp so với kỳ vọng.

Tuy nhiên, Mirae Asset đánh giá phần chưa cho thuê được trong năm nay dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022. Do đó, báo cáo khuyến nghị tập trung vào các doanh nghiệp có quy mô quỹ đất lớn với giá trị tích lũy hợp lý, giúp nâng đỡ kết quả kinh doanh năm 2021 và thúc đẩy tăng trưởng từ năm 2022.

Đối với nhóm bất động sản dân cư, thị trường hiện không có dấu hiệu bong bóng, kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng giá các sản phẩm bất động sản vào năm 2022. Đồng thời, các công ty có mạng lưới bán hàng rộng và nguồn vốn ổn định sẽ giúp doanh nghiệp tạo sức bật hậu COVID-19.

Nhìn sang mảng năng lượng điện, tăng trưởng sản xuất điện giảm tốc trong tháng 7 và âm nhẹ trong tháng 8/2021, song Mirae Asset tin rằng đây đã là đáy tăng trưởng và quá trình phục hồi dần rõ nét từ tháng 9, mục tiêu tăng trưởng tiêu thụ điện 5,2% trong 2021 của EVN là khả thi.

Dư địa lớn cho nhóm ngành công nghệ thông tin, cảng biển hậu đại dịch

Trong khi đó, ngành công nghệ thông tin kỳ vọng sẽ hồi phục với mảng phần mềm doanh nghiệp, thiết bị và dịch vụ. Mirae Asset dự phóng nhóm ngành này sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất nhờ vào việc ngày càng chú trọng vào tối ưu hiệu quả hoạt động, tạo môi trường làm việc cải tiến và thoải mái, cùng với những thay đổi cách thức làm việc và vận hành của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tiềm năng cho lĩnh vực công nghệ thông tin là vô cùng lớn khi nhu cầu số hóa doanh nghiệp nội địa đang rất mạnh mẽ; kèm theo việc xuất khẩu phần mềm của Việt Nam sang các nước duy trì đà tăng trưởng tốt. Báo cáo dự phóng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết ngành công nghệ thông tin đạt mức 22% trong năm 2021, phục hồi từ mức 7% trong năm trước.

Tại nhóm doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống, mặc dù nhận định kết quả chung quý 3 là ảm đạm, Mirae Asset tin rằng vẫn sẽ xuất hiện các điểm sáng, đến từ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đóng gói ăn liền có hạn sử dụng dài, hoặc doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu có thể kiểm soát tốt việc vừa sản xuất vừa chống dịch. Lợi nhuận trong năm 2022 được kỳ vọng có sự phục hồi tốt, hướng về mức trước dịch năm 2019.

Hoạt động sản xuất nhóm cảng biển đã cho thấy dấu hiệu hồi phục ngay trong tháng 9. Mirae Asset kỳ vọng giá trị xuất nhập khẩu năm 2021 đạt khoảng 680 tỷ USD, tăng 25% so với 2020, theo đó tổng khối lượng hàng hóa và container thông quan cảng biển đạt lần lượt 725 triệu tấn (tăng 5%) và 26,6 triệu TEU. (tăng trưởng 20%). Hoạt động sản xuất, đặc biệt ở khu vực phía Nam sẽ phục hồi trở lại, theo đó hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tích cực.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM